• Mới cập nhật:

Xã hội

Chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động phòng chống Covid-19

Nguyễn Long 13/03/2020 - 19:55 (GMT+7)
Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã kết hợp cùng với trường Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân di động để phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 13/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, vào giữa tháng 2/2020, Viện và trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra ý tưởng về việc chế tạo máy khử khuẩn toàn thân di động. 

Qua thời gian dài nghiên cứu, sự kết hợp giữa 2 đơn vị đã cho ra đời sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân di động được đánh giá, kiểm định.

Chế tạo thành công buồng khử khuẩn di động, phòng chống được Covid-19 - Ảnh 1.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, phòng chống Covid-19

Khoa Xét nghiệm-phân tích (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường) đã tiến hành nghiên cứu bằng mẫu thử vi sinh trên người. Kết quả cho thấy trên 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt quần áo, cơ thể... đã bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân di động.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải, việc tạo ra buồng khử khuẩn toàn thân hướng tới mong muốn có giải pháp hữu ích cho xã hội trong việc phòng, chống dịch Covid-19, không phải kinh doanh. Thời gian tới, viện sẽ phối hợp cùng với doanh nghiệp có khả năng để có thể sản xuất thật nhanh ra các sản phẩm trên nhằm đưa vào cuộc sống.

Hiện 2 đơn vị đã sáng chế ra được 2 loại buồng khử khuẩn toàn thân. Một buồng sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Phần chính của hệ thống là một máy phun dung dịch sương mù 360 độ, kết hợp với cảm biên hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn khi có người đi qua.

Một buồng sấy tiệt trùng quần áo để diệt khuẩn trên quần áo của các y bác sĩ. Các kỹ sư cũng đang trong quá trình chế tạo thêm sản phẩm mới để sớm cung cấp cho những cơ sở đang nóng như Bệnh viện nhiệt đới TW hoặc các khu cách ly.

Nếu thành công, phát minh mới này có thể được đưa ra chế tạo hàng loạt, cung cấp điểm khử khuẩn toàn thân cho cộng đồng dân cư, góp phần thiết thực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ nhiễm các loại dịch bệnh trong môi trường như Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm