Chợ truyền thống có thể được phép mở cửa trở lại

Anh Quân
06/08/2021 - 13:35
Chợ truyền thống có thể được phép mở cửa trở lại

Các chợ truyền thống giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa.

Các chợ đang tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19 có thể mở cửa trở lại nếu đáp ứng đủ các tiêu chí đảm bảo an toàn phòng dịch theo yêu cầu.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương khiến một số chợ truyền thống, chợ đầu mối phải tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cho biết, trên quan điểm các chợ truyền thống giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu, Bộ đã có công văn số 4728/BCT-TTTN gửi tới UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cho phép chợ mở cửa hoạt động trở lại nếu đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch. Cụ thể:

Đối với các địa điểm tạm thời thay thế các chợ bị đóng cửa do có ca nhiễm nhằm bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân địa phương: Các địa điểm này cần bố trí bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh; chỉ kinh doanh hàng hóa thiết yếu theo quy định; có biện pháp kiểm soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố trí tạm thời; tổ chức mua bán theo nguyên tắc một chiều; bảo đảm số lượng hộ kinh doanh phù hợp, bảo đảm giãn cách giữa các tiểu thương và khách mua hàng; thực hiện tốt thông điệp 5K và công tác phòng chống dịch trong quá trình mua bán hàng hóa tại địa điểm bố trí tạm thời; tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, lao động tại địa điểm bố trí tạm thời (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine; thường xuyên xét nghiệm người làm việc tại chợ để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch.

Chợ truyền thống có thể được phép mở cửa trở lại  - Ảnh 1.

Các chợ phải đảm bảo an toàn phòng dịch theo yêu cầu.

Đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, có thể rà soát, đánh giá mở cửa trở lại nếu đáp ứng đủ các tiêu chí: 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, người bán hàng, người lao động tại chợ (người làm việc tại chợ) đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine; người làm việc tại chợ (trước khi quay trở lại làm việc) phải được xét nghiệm (bằng phương pháp PCR) và có kết quả âm tính còn hiệu lực; được vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ chợ và xung quanh chợ theo quy định.

Các biện pháp kiểm soát người làm việc tại chợ:

- Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hàng ngày;

- Không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế;

- Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe tại nhà, trước khi đến nơi làm việc, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… phải báo cho đơn vị quản lý chợ, y tế địa phương để được tư vấn và xử lý theo quy định.

Chợ truyền thống có thể được phép mở cửa trở lại  - Ảnh 2.

Các chợ cần phải làm tốt biện pháp kiểm soát người làm việc và người mua hàng tại chợ.

Các biện pháp kiểm soát người mua bán tại chợ:

- Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế trước khi vào chợ (bằng mã QR code hoặc thẻ ra vào chợ…);

- Tổ chức đo thân nhiệt tại khu vực cửa vào chợ; sát khuẩn tay; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định;

- Bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng, bố trí đầy đủ nước sát khuẩn tay;

- Bố trí khu vực xếp hàng vào chợ có kẻ vạch giãn cách giữa các khách hàng theo quy định.

- Có biện pháp kiểm soát tốt mật độ người mua bán tại chợ: bảo đảm quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định. Tại các cửa hàng, gian hàng: kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.

Các biện pháp kiểm soát xe vận chuyển hàng hóa vào chợ:

Các xe vận chuyển hàng hóa ra vào chợ phải có nhật ký hành trình di chuyển để cơ quan chức năng kiểm tra khi cần thiết; cài đặt Bluezone, phần mềm khai báo y tế. Riêng đối với chợ đầu mối, bố trí khu vực test nhanh tại chợ (nếu có thể), bán hoặc cung cấp các trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch tại chợ.

Bên cạnh đó, cần lập tổ tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch tại chợ: bố trí số điện thoại hotline 24/24 để tiếp nhận và hỗ trợ liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đồng thời, đánh giá lại và đạt xếp loại đánh giá nguy cơ: Thực hiện tốt, ít nguy cơ lây nhiễm (từ 80-100 điểm) theo Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm