Những điều cần biết về phòng chống dịch tại chợ truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội

N.Vân
29/07/2021 - 15:40
Những điều cần biết về phòng chống dịch tại chợ truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội

Phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ truyền thống. Ảnh: N.Vân

Bộ Công Thương và Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh tại chợ truyền thống dành cho đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh, khách hàng và UBND các cấp.

Để tạo thuận lợi cho công tác phòng chống dịch tại chợ đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/7/2021, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn Hướng dẫn Phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ, kết nối tới 63 đầu cầu tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Với vai trò quan trọng của chợ truyền thống, đây là một hướng dẫn cần thiết giúp địa phương chủ động trong công tác phòng chống dịch tại chợ, nhằm vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Những điều cần biết về phòng chống dịch tại chợ truyền thống trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Hướng dẫn Phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ là một hướng dẫn cần thiết giúp địa phương chủ động trong công tác phòng chống dịch tại chợ, bảo đảm hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Ảnh: N.Vân

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg

Đối với Đơn vị Quản lý chợ

1. Có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch.

2. Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch.

3. Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch.

4. Tổ chức mua hàng theo một chiều.

5. Cung cấp đầy đủ khẩu trang; yêu cầu khai báo y tế hàng ngày (mã QR điểm kiểm dịch/Bluezone/giấy); thực hiện 5k.

6. Đo thân nhiệt tại cửa chợ; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch; nước sát khuẩn tay; khu vực xếp hàng có kẻ vạch giãn cách; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ, kiểm soát mật độ người vào chợ.

7. Bố trí phòng/khu vực cách ly theo quy định.

8. Bố trí khu vực giao nhận hàng hoá; khử khuẩn phương tiện giao nhận nếu cần thiết; hạn chế tiếp xúc giữa người giao và nhận hàng.

9. Không bố trí làm việc và yêu cầu không đi làm đối với người có một trong các triệu chứng: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu mọi người tự theo dõi sức khoẻ tại nhà và báo cho đơn vị quản lý, y tế khi có một trong cac triệu chứng nghi ngờ.

10. Tại các cửa hàng, gian hàng: Thực hiện giãn cách, bố trí vách ngăn; giảm số người làm việc.

Đối với Hộ kinh doanh

1. Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, tuân thủ việc sắp xếp bảo đảm khoảng cách, qui định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

2. Ký cam kết thực hiện tuân thủ các qui định, hướng dẫn về phòng, chống dịch và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

3. Quản lý thông tin người lao động/làm việc, người bán hàng, yêu cầu thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.

4. Đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, thông thoáng, khoảng cách, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi cần thiết.

5. Thông báo ngay nếu phát hiện bản thân hoặc người có triệu chứng; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu.

6. Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách.

7. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

8. Bản thân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như hướng dẫn với người bán hàng.

Đối với khách hàng và người lao động

1. Không đến chợ nếu có một trong các triệu chứng hoặc đang trong thời gian cách ly.

2. Khai báo y tế hàng ngày. Thực hiện Thông điệp 5K.

3. Thông báo ngay nếu phát hiện bản thân hoặc người có triệu chứng.

4. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi di chuyển đến chợ và ngược lại.

5. Người lao động ký cam kết thực hiện, tuân thủ qui định, hướng dẫn phòng, chống dịch và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

6. Khách hàng đi chợ theo đúng ngày được qui định và nộp Thẻ vào chợ tại cổng.

Đối với UBND các cấp:

1. Sắp xếp, bố trí quầy hàng phù hợp, giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc gần.

2. Phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn.

3. Bố trí cán bộ hướng dẫn người dân đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch.

4. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ biến cho các đơn vị quản lý chợ về các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch.

5. Tổ chức truyền thông về các yêu cầu, qui định phòng, chống dịch.

6. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh định kỳ hàng tuần cho người lao động.

7. Đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm