Chọn và sử dụng đồ gia dụng inox đúng cách

19/11/2017 - 09:09
Đồ gia dụng inox được nhiều ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng, trông rất sạch sẽ của vật liệu. Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu đã bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ.

Cách chọn inox tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn, sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Vì thế dù cùng một sản phẩm nhưng có khi giá chêch lệch nhau đến cả chục lần. Đối với những vật dụng mạ inox, để tạo giá thành rẻ hơn nữa, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho sức khoẻ, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư...

camen-2-ngan-14l.jpg
Sử dụng inox kém chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi mua những sản phẩm inox, nếu để ý kỹ ta có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh. Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70o để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc. Với những vật dụng như nồi, muỗng, nĩa nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Hơn nữa, nếu là sản phẩm inox tốt được đúc liền một khối sẽ không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox "hàn điểm" để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

Cách bảo quản

Nếu biết cách bảo quản tốt, đồ dùng inox sẽ luôn bền và sáng đẹp. Bạn hãy vệ sinh, lau chùi định ỳ, thường xuyên, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với muối, axit. Đối với các vết hoen gỉ có thể dùng giẻ sắt hoặc giấy ráp để đánh.

inox.jpg
Không nên xịt trực tiếp hóa chất tẩy rửa lên bề mặt inox để tránh làm hoen ố và mất độ sáng bóng của sản phẩm. 
Không nên dùng đồ inox đựng thức ăn để lâu ngày. Khi nồi bẩn nên rửa liền, không ngâm lâu trong nước. Đối với các sản phẩm phụ kiện phòng tắm, kể cả các sản phẩm làm bằng chất liệu inox 304, cũng không nên xịt trực tiếp các hóa chất tẩy rửa lên bề mặt để tránh làm hoen ố và mất độ sáng bóng của sản phẩm. Có thể vệ sinh bằng nước chùi kiếng, sau đó dùng vải mềm hoặc giấy vệ sinh lau sạch. Inox sẽ trở lại bóng đẹp như ban đầu. Trường hợp nếu bề mặt inox bị ố, có thể sử dụng chất tẩy loại nhẹ chuyên dùng cho inox, lau sạch bằng vải mềm. Sau đó, lau lại bằng nước rửa kiếng. Lưu ý không sử dụng những chất tẩy rửa có thành phần axit hoặc xút nhiều, vì những chất đó sẽ ăn mòn và làm ố bề mặt inox.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm