• Mới cập nhật:

Khỏe

Chuyên gia BV Bạch Mai: Đợt dịch sau thường khó khăn hơn trước

Linh Trần 03/06/2021 - 17:05 (GMT+7)

TS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai (Hà Nội)

"Đợt dịch sau bao giờ cũng khó khăn hơn trước. Trong đợt dịch này, chủng virus có tốc độ lây lan mạnh khiến số lượng người mắc tăng nhanh, phạm vi rộng và nghiêm trọng hơn", TS. Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ.  

Khi Bắc Giang bùng phát dịch, TS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), được lệnh điều động về hỗ trợ, đến nay đã được hơn 2 tuần.

Theo bác sĩ Sơn, Đoàn chi viện của BV Bạch Mai chia thành 4 nhóm cơ bản. Đó là nhóm chuyên về chống nhiễm khuẩn, có trách nhiệm tư vấn thiết kế hệ thống phòng, chống nhiễm khuẩn trong các BV và BV dã chiến; Nhóm thứ hai là nhóm đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, tổ chức tập huấn các vấn đề truyền nhiễm và cập nhật phác đồ điều trị Covid-19. Nhóm thứ ba gồm các chuyên gia hồi sức, cấp cứu hỗ trợ xây dựng các BV dã chiến, cũng như sẵn sàng cấp cứu cho các bệnh nhân. Nhóm thứ tư bao gồm các chuyên gia liên quan đến thiết bị, dược, dinh dưỡng,… được đưa vào các trung tâm hồi sức tích cực (ICU) để hỗ trợ công tác điều trị, giám sát, tư vấn trang thiết bị cho BV dã chiến, trung tâm hồi sức. 

"Ngoài các nhóm trên, BV còn có hơn 300 giáo viên, sinh viên của Cao đẳng Y tế Bạch Mai hỗ trợ Bắc Giang thực hiện tiêm chủng 150.000 liều vaccine cho công nhân và người lao động", bác sĩ Sơn nói.

Theo bác sĩ Sơn, trong những ngày chống dịch ở Bắc Giang, các y bác sĩ và bản thân ông dường như không có khái niệm thời gian. Bởi ở đây tất cả mọi ngày đều giống nhau, không có Thứ 7, Chủ nhật. Ai cũng hối hả làm việc từ sáng sớm đến khuya, chỉ mong sớm khống chế được dịch. "Tôi đã tham gia chống dịch lần thứ 4 rồi, từ ổ dịch Bạch Mai, Đà Nẵng, Hải Dương và hiện tại là Bắc Giang. Tôi chưa bao giờ đi chống dịch mà lại hẹn chính xác ngày về", bác sĩ Sơn chia sẻ.

Bác sĩ Sơn cho rằng, mỗi đợt dịch có đặc thù riêng, các đợt sau bao giờ cũng khó khăn hơn trước. Ví như, trong đợt dịch thứ tư này, chủng virus mới có tốc độ lây lan mạnh hơn, số lượng người mắc tăng nhanh, phạm vi rộng và mức độ nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, ngành y tế đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề phòng chống, điều trị bệnh nhân từ những đợt dịch trước.

Bác sĩ Sơn cho hay, trong đợt dịch này có điểm khác biệt là xây dựng trung tâm ICU (hồi sức cấp cứu) tại Bắc Giang. Thông thường, ICU được xây dựng ngay trong BV dã chiến. Tuy nhiên, lần này Bắc Giang đã biến hẳn BV thành Trung tâm ICU với 58 giường đặt tại BV Phổi và BV Tâm thần với 101 giường ICU. 

"Ban đầu, BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang không có trung tâm ICU nên phải làm mới 100%. Chúng tôi đã phải tiến hành khảo sát kỹ từng độ rộng của cửa, tải trọng thang máy, phòng bệnh có thông thoáng, hành lang có thể tách được luồng đi của bệnh nhân và nhân viên y tế hay không. Do yêu cầu cấp bách nên chúng tôi vừa thiết kế, vừa thi công và thảo luận sửa chữa. Sau 3 ngày thì trung tâm hoàn thành", bác sĩ Sơn kể lại.

Cũng theo TS. Sơn, trong điều trị, chăm sóc mỗi cơ sở y tế sẽ có nhiều trường hợp phát sinh, khó lường. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ BV Bạch Mai có thể căn cứ trên ngày nhiễm bệnh, ngày nhập viện, diễn biến của bệnh để đánh giá nguy cơ, từ đó chia thành nhóm để theo dõi. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân các bác sĩ theo dõi qua những kênh hỗ trợ trực tuyến đã phát hiện ra nguy cơ cao, từ đó đưa ra lời khuyên như phương pháp điều trị hợp lý.

"Ngoài việc tham gia thiết kế, giám sát triển khai BV dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực, các y bác sĩ BV Bạch Mai vẫn ngày đêm tham gia hội chẩn các ca bệnh nặng. Trong nhóm tham gia điều trị, các chuyên gia của BV Bạch Mai liên tục đưa ra các hướng dẫn điều trị, chỉnh sửa những gì mà chưa trọn vẹn để có kết quả tốt nhất cho người bệnh", TS. Đỗ Ngọc Sơn chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm