Cô gái tốt nghiệp đại học số 1 Trung Quốc làm giúp việc nhà với lương tháng 120 triệu đồng

Phương Thanh
30/05/2021 - 08:05
Cô gái tốt nghiệp đại học số 1 Trung Quốc làm giúp việc nhà với lương tháng 120 triệu đồng

Lý lịch tìm việc giúp việc nhà của cô gái tốt nghiệp cử nhân Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Ảnh: SCMP

Tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, trường đại học hàng đầu Trung Quốc, đã quyết định làm giúp việc nhà với mức lương 120 triệu đồng. Công việc và mức lương của cô gái đã dấy lên nhiều tranh luận luận trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Tốt nghiệp đại học danh giá nhưng đăng ký giúp việc nhà

Hồ sơ xin việc của một sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa, một trong những trường đại học danh giá hàng đầu Trung Quốc trong chuyên mục tìm việc làm với vị trí nhân viên giúp việc nhà đã làm "điên đảo" cộng đồng mạng nước này. 

Hiện tượng này dấy lên nhiều tranh cãi về cơ hội nghề nghiệp của người trẻ, dù tốt nghiệp các trường đại học uy tín hàng đầu. Ngoài ra, nhiều người cũng "há hốc mồm" với mức lương siêu cao mà cô gái này mong muốn.

Theo trang báo điện tử Thepaper (Trung Quốc), Your Trust Home Service, một công ty cung cấp các dịch vụ về chăm sóc nhà ở, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), đã công bố lý lịch của một cô gái, 29 tuổi, tốt nghiệp đại học Thanh Hoa và mong muốn tìm công việc là giúp việc nhà. Nhiều người đã bị sốc khi nghe tin "dân Thanh Hoa" muốn giúp việc nhà.

Hiện tượng này đã thu hút sự quan tâm từ đông đảo cộng đồng mạng. Một người viết: "Tốt nghiệp từ Đại học Thanh Hoa mà lại tìm kiếm giúp việc nhà, chẳng phải là quá lãng phí tài năng sao?". Bàn về nguyên nhân, một người khác chia sẻ: "Có lẽ do sự cạnh tranh quá khốc liệt trên thị trường tìm việc làm".

optimize.jpg

Sinh viên tốt nghiệp đại học phải cạnh tranh để xin việc làm. Ảnh minh họa

Năm 2020, Đại học Thanh Hoa xếp hạng 15 trong bảng xếp hạng các trường đại học danh giá trên thế giới bởi QS World University Rankings (Bảng Xếp Hạng Đại Học Thế Giới Quacquarelli Symonds). Ở Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa được xem là vị trí số 1. Cô gái kể trên đã tốt nghiệp với bằng cử nhân tại ngôi trường danh giá này. Tuy nhiên, thông tin trên lý lịch không nêu rõ chuyên ngành.

Trong hồ sơ, cô gái tự miêu tả mình là một người thông thạo tiếng Quan Thoại và tiếng Anh, giỏi nấu các món ăn được ưa chuộng tại Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Chiết Giang và Giang Tô.

Đáng chú ý, cô cũng đề cập mức lương tháng mong muốn ở ngưỡng 35.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 127 triệu VNĐ.

"Những người tài năng như cô ấy rất hiếm. Tuy nhiên, cô ấy không phải là người duy nhất. Công ty chúng tôi cũng có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những người tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá cả trong và ngoài nước".

Người quản lý Công ty Your Trust Home Service

Quản lý của Công ty Your Trust Home Service cho biết, cô đã được một khách hàng "đặt chỗ" và chấp nhận mức lương mà cô đưa ra.

Mức lương "siêu khủng" cho một người giúp việc nhà như cô gái trên đây đã làm dấy lên nhiều phỏng đoán về công việc cụ thể mà cô ấy sẽ làm. 

Một người đã bình luận trên trang báo điện tử Thepaper: "Có thể cô ấy sẽ làm việc như một gia sư tư nhân. Hãy nhìn vào khoảng lương mà cô ấy sẽ được trả, cao ngang ngửa số tiền mà một quản lý cấp cao tại các xí nghiệp kiếm được. Tôi thật ghen tị với cô ấy".

Một người khác chia sẻ: "Chúng ta không thể đánh giá liệu một công việc là cao quý hay thấp kém. Đó là lựa chọn của mỗi người".

Mức lương hấp dẫn dành cho sinh viên tốt nghiệp

Ngoài ra, người quản lý của công ty cũng cho biết, nhiều người tốt nghiệp từ các đại học nổi tiếng được thuê làm gia sư riêng cho các gia đình, mức lương dao động từ 50.000 đến 150.000 Nhân dân tệ mỗi tháng.

"Nhiều khách hàng có con học tại các trường quốc tế. Vì vậy họ yêu cầu gia sư riêng phải nói tiếng Anh trong quá trình dạy".

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, số lượng sinh viên tốt nghiệp hàng năm đã tăng lên trong 2 thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp từ các trường đại học trong nước vào mùa hè này.

Ngoài ra, trong 5 năm qua đã có 40 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, trong đó, 77% số lượng sinh viên tìm được việc làm. Tuy nhiên mức lương của sinh viên tốt nghiệp không cao như nhiều người mong đợi.

Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên tốt nghiệp đại học khóa 2018 và khóa 2019 lần lượt là 4.624 nhân dân tệ và 5.440 nhân dân tệ (tương đương khoảng 17 và 20 triệu VNĐ).

Ngoài công việc giúp việc gia đình hay gia sư riêng, một số sinh viên tốt nghiệp đã làm các công việc khác cũng được cho là không phù hợp. Đáng ngạc nhiên, một số ngành nghề cần nhân lực lại rất cần sinh viên tốt nghiệp đại học. Ví dụ như các công ty chăn nuôi gia súc tại Trung Quốc đưa ra mức lương 120.000 đến 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 434 triệu đến 724 triệu VNĐ) cho người có bằng cử nhân; từ 180.000 đến 300.000 Nhân dân tệ (khoảng 651 triệu đến 1 tỉ VNĐ) cho người có bằng thạc sĩ và ít nhất 300.000 Nhân dân tệ cho người có bằng tiến sĩ.

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm