• Mới cập nhật:

Xã hội

Covid-19 tác động tiêu cực tới việc làm của phụ nữ cao hơn 1,8 lần nam giới

PV 04/05/2021 - 18:38 (GMT+7)

Covid-19 gây nên hiện tượng chưa có tiền lệ là lao động mất việc-thất nghiệp tràn lan. Ảnh minh họa: VOV

Tại Hội thảo về thực hiện Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm, các chuyên gia cho biết, phụ nữ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng lại chiếm 54% tổng số việc làm mất việc. Đại dịch Covid-19 sẽ kéo theo hiệu ứng suy thoái của bình đẳng giới.

Ngày 4/5, Bộ LĐ-TB&XH và Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc tổ chức Hội thảo "Đào tạo khu vực thực hiện Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả" theo hình thức trực tuyến.

Theo báo cáo, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy công việc và bình đẳng giới trong chính sách và thực tiễn, tuy nhiên các nước thành viên ASEAN vẫn phải đối mặt với một số thách thức ở cả cấp khu vực và quốc gia với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới.

Bên cạnh đó, phụ nữ thường được trả lương thấp hơn, phải đối mặt với rào cản gia nhập lực lượng lao động cao hơn, thường dễ bị sa thải sau khi sinh con và nghỉ thai sản, nghỉ hưu sớm hơn hoặc làm công việc gia đình không được trả lương.

Covid-19 tác động tiêu cực tới việc làm của phụ nữ cao hơn 1,8 lần nam giới - Ảnh 1.

Ra mắt Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả. Ảnh V.Giáp

Ông Kung Phoak, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN, cho rằng: Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tới các nước trên thế giới. Đặt biệt, đại dịch sẽ kéo theo hiệu ứng suy thoái của bình đẳng giới. Cụ thể, dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới việc làm của phụ nữ cao hơn 1,8 lần so với nam giới.

Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định: "Phụ nữ chiếm 39% việc làm toàn cầu nhưng lại chiếm 54% tổng số việc làm mất việc. Việc làm của nữ giới đang giảm nhanh hơn mức trung bình". Vì thế, giải quyết vấn đề bình đẳng giới có vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo hơn nữa sự tăng trưởng kinh tế bền vững của khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: Việc ra mắt "Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả", sẽ góp phần nâng cao năng lực và nhận thức của các cán bộ nhà nước phụ trách lĩnh vực lao động và bình đẳng giới và các bên liên quan khác về quan điểm về giới trong các quyền cơ quan của con người và các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Covid-19 tác động tiêu cực tới việc làm của phụ nữ cao hơn 1,8 lần nam giới - Ảnh 2.

Hội thảo "Đào tạo khu vực thực hiện Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả" theo hình thức trực tuyến

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Hướng dẫn cũng sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan để thúc đẩy các điển hình tốt về lồng ghép giới trong quá trình thực hiện các chính sách lao động và việc làm tại các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ai bị bỏ lại phía sau.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Mohammad Naciri, Giám đốc UN Women khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khẳng định: Hướng dẫn này cũng thể hiện cam kết của ASEAN trong việc đặt bình đẳng giới vào trọng tâm của di cư lao động và việc làm ổn định, phù hợp với ưu tiên được nêu trong Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch hành động ASEAN - Liên hợp quốc 2021 - 2025

Hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới Việc làm Bền vững cho tất cả" là kết quả của dự án do Việt Nam điều phối thuộc Kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016 - 2020 với sự hỗ trợ từ Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc.

Đây cũng là một trong những các văn kiện được chính thức thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 26 và được Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ghi nhận vào tháng 11/2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm