• Mới cập nhật:

Khỏe

Con mang cả dòng máu của những tấm lòng nhân ái giữa đại dịch

Trương Hằng - Ảnh: Công Thắng - NVCC 02/07/2020 - 11:00 (GMT+7)

“Sau này con lớn, mẹ sẽ kể cho con nghe con sinh ra như thế nào trong vòng tay của cộng đồng. Con không chỉ mang dòng máu của bố mẹ mà mang cả dòng máu của những tấm lòng nhân ái nhất giữa đại dịch”

Có người mẹ nào không lo lắng khi mang thai trong đại dịch? Nhưng với chị Nguyễn Thị Minh Tân (Ninh Bình), nỗi bất an còn lớn hơn gấp bội vì chị còn mang trong mình bệnh tan máu bẩm sinh.

Suốt 9 tháng mang thai, tháng nào chị cũng phải đi viện truyền hơn 1 lít máu (từ 3-5 đơn vị máu). Và hơn 1 nửa thời gian ấy lại trùng vào đợt “khủng hoảng máu” kéo dài do dịch bệnh COVID-19.

Em bé được nuôi dưỡng nhờ nguồn máu hiến của cộng đồng trong đại dịch - Ảnh 1.

Nỗi lo âu không đủ máu truyền của chị Minh Tân trong những ngày dịch bệnh

Khi tuổi thai càng lớn, chị lại càng thiếu máu nhiều hơn. Chỉ cần truyền máu chậm trễ một chút sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và đặc biệt là sự sống của thai nhi.

Từ dịp Tết cho đến tháng 4/2020, tháng nào chị cũng đi viện trong nỗi lo âu, thấp thỏm vì “thiếu máu”. Thật may mắn khi bên cạnh người thân, bạn bè còn rất nhiều người xa lạ đã hiến máu giúp chị vượt qua 9 tháng gian nan.

Em bé được nuôi dưỡng nhờ nguồn máu hiến của cộng đồng trong đại dịch - Ảnh 2.

Những đơn vị máu hiến tặng không chỉ duy trì sự sống của một người, mà còn tạo ra một sinh mệnh mới, một hy vọng mới

Giờ đây, gia đình chị hạnh phúc vô bờ khi chào đón đứa con bé bỏng ra đời. Em bé ấy được nuôi dưỡng nhờ nguồn máu hiến của cộng đồng trong đại dịch.

Chị xúc động bày tỏ: “Gia đình cháu xin trân trọng gửi lời cảm ơn tập thể các y bác sĩ, các cán bộ nhân viên Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đồng hành cùng mẹ con cháu suốt 9 tháng mang thai; Và cháu xin gửi lời biết ơn sâu sắc, chân thành nhất tới những tấm lòng vàng đã không quản ngại khó khăn giữa đại dịch, đi hiến máu, để cháu được sinh ra khỏe mạnh an toàn như bao trẻ khác. Thật may mắn khi trong hoàn cảnh khó khăn nhất lại có những tấm lòng giang tay giúp đỡ mẹ con cháu. Thật lòng biết ơn mọi người rất nhiều. Chúc các cô, các chú, các bác và anh chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn là những đóa hoa đẹp nhất dâng cho đời. 

Em bé được nuôi dưỡng nhờ nguồn máu hiến của cộng đồng trong đại dịch - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Minh Tân và con trai

Sau này con lớn mẹ sẽ kể con nghe về những bông hoa hướng dương và con sinh ra như thế nào trong vòng tay của cộng đồng. Con không chỉ mang dòng máu của bố mẹ mà mang cả dòng máu của những tấm lòng nhân ái nhất giữa đại dịch”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm