Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)

Trần Lê
18/09/2023 - 09:09
Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)

Bà Phạm Thị Hương Giang (bìa phải) và các đại biểu tham quan triển lãm "Phụ nữ khởi nghiệp - Khát vọng vươn xa"

“Qua từng năm, công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có những điểm khởi sắc, chuyển đổi mạnh mẽ”, bà Phạm Thị Hương Giang, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế cho biết.

Bà Phạm Thị Hương Giang, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế - Trung ương Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ về vai trò của các cấp Hội trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

- Hội LHPN Việt Nam đã có những tham mưu, đề xuất chính sách cũng như thực hiện các đề án dự án để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Những hoạt động đó được triển khai như thế nào, thưa bà?

Bà Phạm Thị Hương Giang: Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao vị thế và phát huy khả năng đóng góp của phụ nữ trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước, tổ chức Hội các cấp đã phát huy vai trò tham mưu của Hội trong đề xuất với Đảng, Chính phủ tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng các Đề án trình Chính phủ.

Với vai trò là tổ chức nòng cốt trong công tác phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương, triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao năng lực và chất lượng đời sống mọi mặt cho hội viên, phụ nữ, trong đó có các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. 

Qua từng năm, công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có những điểm khởi sắc, chuyển đổi mạnh mẽ.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)  - Ảnh 1.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững có những điểm khởi sắc, chuyển đổi mạnh mẽ

- Xin bà chia sẻ những kết quả cụ thể hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo của các cấp Hội phụ nữ thời gian qua?

Bà Phạm Thị Hương Giang: Trong giai đoạn 2017 - 2022, hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ giảm nghèo được đẩy mạnh ở các cấp.

Thông qua các mô hình sinh kế tạo việc làm tại chỗ, hoạt động giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ vốn tín dụng cho phụ nữ nghèo được thực hiện có hiệu quả, gắn kết với Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, nông thôn mới, chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương. 

Các cấp Hội đã giúp hơn 2 triệu hộ nghèo, trong đó có gần 270 nghìn hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)  - Ảnh 2.

Các mô hình sinh kế tạo việc làm tại chỗ, hoạt động giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ vốn tín dụng cho phụ nữ nghèo được thực hiện có hiệu quả

Song song đó, các cấp Hội và cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Hội đã đào tạo nghề, phối hợp, giới thiệu đào tạo nghề cho trên 206.765 lao động nữ, chủ yếu đào tạo trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng với các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực nông nghiệp sản xuất sạch, an toàn (kỹ thuật trồng rau an toàn, kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm…) hoặc tiểu thủ công nghiệp (đan lục bình, mây tre đan, thêu dệt thổ cẩm…). Hoạt động dạy nghề của các cấp Hội gắn với tạo việc làm sau học nghề thông qua hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể.

- Hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp được đánh giá là một điểm sáng trong hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của các cấp Hội. Bà đánh giá như thế nào về nhận định này?

Bà Phạm Thị Hương Giang: Trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025", hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp được đẩy mạnh với nhiều hình thức sáng tạo. Chủ đề Ngày Phụ nữ khởi nghiệp hằng năm đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, sự chuyển động của nền kinh tế; Ngày Phụ nữ khởi nghiệp thu hút trên 24.640 phụ nữ có ý tưởng, dự án dự thi.

Các cấp Hội đã huy động được 479 tỷ đồng từ ngân sách và 225 tỷ đồng xã hội hóa cho hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; hỗ trợ gần 73 nghìn phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thông qua các hình thức tập huấn nâng cao năng lực, kết nối tiếp cận tín dụng, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, kết nối xúc tiến thương mại, đầu tư; tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp cho hơn 13,6 triệu hội viên phụ nữ; hỗ trợ thành lập 4.747 tổ hợp tác/hợp tác xã do phụ nữ quản lý; 50.665 doanh nghiệp của phụ nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)  - Ảnh 3.

Hội viên, phụ nữ được tập huấn nâng cao năng lực, kết nối tiếp cận tín dụng, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm, kết nối xúc tiến thương mại, đầu tư

Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhiều chương trình đa dạng hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ nâng cao năng lực; hỗ trợ tiếp cận tín dụng, thị trường, thông tin, công nghệ, tác động chính sách; tổ chức nhiều hoạt động liên kết, hợp tác, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh như quản trị kinh doanh, đặc biệt là năng lực ứng phó khủng hoảng do Covid -19 như tổ chức hội thi và quảng bá sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp; kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua phối hợp với Bưu điện Việt Nam, sàn thương mại điện tử Postmart, Tiki, Shoppee…

Bên cạnh đó là hoạt động thúc đẩy phát triển mạng lưới Hội, Hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ. Đến nay, cả nước có 31 Hội/Hiệp hội doanh nhân nữ ở cấp quốc gia và tỉnh/thành được thành lập với gần 10.000 hội viên; 896 câu lạc bộ nữ doanh nhân, trong đó 42 câu lạc bộ cấp tỉnh.

Các cấp Hội cũng đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia và phát triển mô hình kinh tế tập thể, HTX dưới nhiều hình thức. Cụ thể là: Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, người dân tham gia mô hình kinh tế tập thể; phối hợp với các sở, ngành tại địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động đa dạng các nguồn lực hỗ trợ thành lập mới HTX, hỗ trợ các HTX đã thành lập nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng quy mô, phát triển thành viên, phát triển sản xuất theo hướng liên kết theo chuỗi giá trị. Đồng thời rà soát nhu cầu đào tạo của các HTX/THT do phụ nữ tham gia quản lý, nhu cầu tham gia phát triển kinh tế tập thể, HTX tại địa phương; tổ chức đối thoại giữa chính quyền, các ngành liên quan và các hộ kinh doanh, THT/HTX.

Hội LHPN các cấp cũng hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho HTX/THT thông qua việc hỗ trợ tham gia hội chợ, festival, diễn đàn, hội nghị, cửa hàng giới thiệu sản phẩm…

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)  - Ảnh 4.

Hội LHPN các cấp cũng hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho HTX/THT

Tính riêng giai đoạn 20217 - 2022 đã có hơn 800 HTX do phụ nữ tham gia quản lý được Hội hỗ trợ thành lập mới với trên 14.000 thành viên và 11 nghìn tổ hợp tác với trên 30.000 thành viên, trong đó có trên 70% là các HTX nông nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn.

- Được biết, Hội LHPN cũng là kênh dẫn vốn, giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, phụ nữ tại vùng sâu, vùng xa tiếp cận với các nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế. Xin bà chia sẻ thêm!

Bà Phạm Thị Hương Giang: Hội LHPN tiếp tục là đoàn thể dẫn đầu với 6 điểm "nhất" trong hoạt động ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội, là kênh dẫn vốn hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước.

Hoạt động tài chính vi mô của các cấp Hội ngày càng chuyên nghiệp. Các chương trình tài chính vi mô của các cấp Hội tiếp tục phát triển không chỉ về số lượng mà tăng về chất lượng, hiệu quả, không chỉ góp phần cải thiện điều kiện sống của phụ nữ, đặc biệt tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa mà còn hướng tới đáp ứng các quy định của pháp luật chuyên ngành.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN Việt Nam có nhiều khởi sắc (bài 2)  - Ảnh 5.

Hoạt động tài chính vi mô của các cấp Hội ngày càng chuyên nghiệp

Tổ chức Tài chính vi mô TNHH một thành viên Tình thương (TYM) đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm phụ nữ khác nhau, trong đó có nhóm phụ nữ khởi nghiệp với hơn 2 nghìn tỷ đồng cho 173 nghìn phụ nữ vay. Thực hiện kế hoạch triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, bước đầu các cấp Hội đã triển khai hoạt động truyền thông, tập huấn, nâng cao hiểu biết, năng lực tài chính cho phụ nữ; mở rộng phối hợp với nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ tài chính giúp tăng cơ hội cho phụ nữ thuận tiện trong tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, Hội LHPN Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp số 06/CTPH-NHNN- HLHPNVN ngày 6/3/2023 giai đoạn 2023 -2027. Chương trình được triển khai trong toàn hệ thống Hội.

Những hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế kể trên của các cấp Hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ, từ đó góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm