• Mới cập nhật:

Khỏe

Cùng lúc thay 3 van tim cho nữ bệnh nhân 46 tuổi

Linh Trần 27/01/2021 - 12:36 (GMT+7)

Các bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân - Ảnh:BVCC

Trong quá trình phẫu thuật, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thay van 2 lá, van động mạch chủ, sửa van 3 lá cho bệnh nhân Lý Thị Phương.

Ngày 27/1, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay van 2 lá, van động mạch chủ, sửa van 3 lá cho bệnh nhân Lý Thị Phương (46 tuổi, trú tại Đồng Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ) bị bệnh tim.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 10 năm trước khi đi khám đã được phát hiện có bệnh lý tim mạch và được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, bệnh nhân không phẫu thuật, chỉ dùng thuốc điều trị.

Gần đây, bệnh nhân thấy khó thở, đau tức ngực nhiều mới đến BV đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị. Tại BV, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim rung nhĩ, hẹp khít van hai lá, hẹp khít van động mạch chủ, hở van ba lá nhiều. Người bệnh được chỉ định mổ thay van hai lá, van động mạch chủ, sửa van ba lá.

Bác sĩ Trương Văn Hải, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực (Trung tâm Tim mạch của BV) cho biết, do tình trạng bệnh của người bệnh trước mổ nặng nên quá trình hồi sức sau mổ khó khăn, kéo dài, chi phí điều trị tăng cao. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh gia đình người bệnh, các y bác sĩ của BV đã quyên góp, ủng hộ đồng thời kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ một phần chi phí.

Sau phẫu thuật hơn 1 tuần, sức khỏe người bệnh ổn định, các chỉ số dần trở về bình thường, người bệnh chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ Hải cho biết, bệnh lý van tim khá phổ biến ở Việt Nam, thường là hậu quả của bệnh thấp tim. Các van tim có vai trò như các cửa 1 chiều ngăn các buồng tim và các mạch máu lớn. Khi hệ thống cửa này bị hỏng, đặc biệt trong những trường hợp hỏng nặng, nếu không được điều trị, chúng sẽ dẫn đến giãn, phì đại các buồng tim, suy tim nặng. Phẫu thuật thay hoặc sửa van tim là phương pháp tối ưu điều trị cho các bệnh nhân này. Hiện nay, nhiều người bệnh đã trở lại cuộc sống bình thường sau phẫu thuật thay van tim.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm