Cuộc sống khó khăn khiến cô bé lớp 5 trở nên già trước tuổi và hay âu lo

An Khê
09/09/2023 - 14:14
Cuộc sống khó khăn khiến cô bé lớp 5 trở nên già trước tuổi và hay âu lo

Cháu Chế Thanh Hà và em trai

Từ khi bố và ông nội mất vì tai nạn giao thông, em Chế Thanh Hà (sinh năm 2013) buồn lắm. Thương mẹ, em học làm mọi việc mong đỡ đần mẹ được phần nào...

Nhà Hà ở Tổ 31, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Khi còn sống, bố em làm giáo viên, thu nhập ổn định, còn mẹ làm nhân viên bán hàng. Từ khi bố mất (năm 2022), em của Hà mới được 7 tháng tuổi.

Hà sụt sùi kể: "Nhà em thuộc hộ nghèo của phường, từ lúc bố và ông nội cùng mất vì tai nạn giao thông, cuộc sống càng khó khăn hơn. Bà nội hơn 70 tuổi hay bị ốm. Còn mẹ em sau khi bố em mất cũng khổ lắm. Nhưng mẹ phải cố gắng vượt qua để nuôi hai chị em và chăm sóc cho bà nội nữa".

Được biết, chị Nguyễn Thị Hồng Tuyền, mẹ của Hà, làm kế toán kiêm bán hàng, thu nhập mỗi tháng chỉ vỏn vẹn hơn 5 triệu đồng, lại nuôi 4 miệng ăn. Bởi vậy, ban ngày thì lăn lộn với việc, tối đến chị Tuyền còn tranh thủ bán hàng online mong kiếm thêm được đồng nào hay đồng ấy. Thế nhưng công việc cũng chẳng cho thu nhập đều, tháng nào cũng thiếu trước hụt sau dù đã gồng gánh đến kiệt sức.

Câu chuyện rơi nước mắt của cô bé mất cha - Ảnh 2.

CLau nhà, rửa bát, đi chợ, chăm bà,… Hà đều làm được hết. Cuộc sống khó khăn đã tạo nên một cô học sinh già trước tuổi và hay âu lo

"Con rất ngoan, lễ phép gặp ai cũng chào hỏi, đi học về nhanh chóng cất cặp, cho em ăn, tay cầm bát cháo, tay đẩy xe. Em ăn xong lại tắm rửa sạch sẽ cho em, rồi lo dọn dẹp nhà cửa. Tôi chỉ buồn khi mình không kiếm được nhiều tiền để lo cho con bằng bạn bằng bè, cái gì cũng thiếu", chị Tuyền rơm rớm nước mắt khi nhắc đến cô con gái lớn.

Mẹ bé Thanh Hà ngậm ngùi chia sẻ: "Trước đây, chồng và bố chồng tôi là trụ cột chính của gia đình. Năm đó, tôi đang thất nghiệp do dịch Covid-19, lại đang mang bầu mà bản thân thì gầy gò ốm yếu, thường xuyên đau ốm, nên cũng không thể giúp chồng kiếm thêm thu nhập. Tôi sinh bé thứ 2 được 7 tháng, chồng và bố chồng mất. Ngày đó thật khủng khiếp đối với gia đình chúng tôi khi cả 2 người đàn ông cùng qua đời do tai nạn giao thông. Đó là cú sốc rất lớn của gia đình chúng tôi, tưởng không thể vượt qua được. Mẹ chồng tôi bị tiểu đường, xương khớp kém, đi lại phải vịn tường bước từng bước khó nhọc, khi nghe tin cùng lúc mất đi 2 người đàn ông quan trọng nhất thì mẹ như cái xác không hồn. Cũng may là giờ có 2 đứa cháu nội giúp mẹ an ủi được phần nào".

Thanh Hà bảo, em chẳng dám mong gì nhiều, chỉ mong mẹ đỡ khổ hơn và sức khỏe của bà nội khá hơn một chút.

Năm học mới đã đến, cô bé học sinh lớp 5 ấy cứ tan học là vội vã đi về để làm việc nhà đỡ đần mẹ…

Cháu Chế Thanh Hà nằm trong số hơn 280 trẻ được giới thiệu để nhận học bổng của Chương trình “Mottainai: Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc” năm 2023. Mọi sự đóng góp, hỗ trợ vui lòng gửi về Chương trình “Mottainai: Trao yêu thương, Nhận hạnh phúc” (ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

Địa chỉ tiếp nhận ủng hộ:

- Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối, Hà Nội

- Văn phòng Đại diện phía Nam: 38 Võ Văn Tần, Q.3, TPHCM

Tài khoản nhận ủng hộ:

- Tên tài khoản: Báo Phụ nữ Việt Nam

- Số tài khoản: 111000024670

- Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - chi nhánh TP Hà Nội.

“Mẹ cố cho con học hết lớp 9 thôi” - Ảnh 2.

Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 5.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 6.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 7.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 8.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 9.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 10.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 11.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 12.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 13.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 14.
Nỗi buồn của cô bé 15 có cuộc sống khốn khó - Ảnh 15.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm