Cứu bệnh nhân 73 tuổi nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết

Linh Trần
16/05/2022 - 14:30
Cứu bệnh nhân 73 tuổi nhồi máu não bằng phương pháp tiêu sợi huyết

Bệnh nhân đang được các y bác sĩ chăm sóc

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người trái trước vào viện khoảng 1 tiếng. Sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch khoảng 40 phút, bệnh nhân tỉnh, vận động được cải thiện, có thể cử động tay và chân trái.

Ngày 16/5, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân Đinh Thị A. (73 tuổi, trú tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) bị nhồi máu não cấp hôn mê, liệt nửa người nhờ ứng dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người trái trước vào viện khoảng 1 tiếng. Ngay sau khi tiếp nhận, kíp trực đã tiến hành cấp cứu ban đầu. Kết quả chụp cắt lớp sọ não cho thấy hình ảnh nhồi máu não, nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, bệnh nhân còn mắc bệnh tăng huyết áp và suy tim.

Ngay lập tức, bác sĩ đã chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sau khi tiêm thuốc khoảng 40 phút, bệnh nhân tỉnh, vận động đã được cải thiện, có thể cử động tay và chân trái. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe gần như hoàn toàn, không còn bị liệt người trái, có thể sinh hoạt, nói chuyện bình thường.

 BV cho biết, trrước đây, khi chưa triển khai phương pháp tiêu sợi huyết, bệnh nhân nhồi máu não có tỷ lệ tử vong khá cao hoặc phải chịu di chứng nặng nề. Với kỹ thuật tiêu sợi huyết, người bệnh sử dụng thuốc trong vòng 4,5 giờ sau khi có các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu (nói khó, méo miệng, tê bì tay chân, yếu liệt nửa người) sẽ làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và hồi phục nhanh chóng.

BV cũng cho biết, phương pháp tiêu sợi huyết chỉ thực hiện được đối với các bệnh nhân đến viện trước 4,5 giờ và hiệu quả càng cao khi người bệnh đến BV sớm khi có các dấu hiệu nhồi máu não. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của tai biến mạch máu não như nói khó, méo miệng, yếu liệt tay chân, rối loạn ý thức…người thân cần nhanh chóng đưa người bệnh đến BV để được điều trị hiệu quả. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm