• Mới cập nhật:

Khỏe

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở do “ho ra máu sét đánh”

Nguyệt Minh 13/08/2020 - 11:00 (GMT+7)

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BV quận Thủ Đức

Bệnh nhân 65 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn do “ho ra máu sét đánh” được các bác sĩ cứu sống.

Theo đó, bệnh nhân V.T. T. T (65 tuổi) nhập viện Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM, trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn. Được biết, bệnh nhân T. sau một cơn ho dữ dội, máu từ mũi và miệng ồ ạt ộc ra ngoài khiến bệnh nhân hôn mê và ngừng thở. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp ngừng hô hấp do "ho ra máu sét đánh".

Bệnh nhân lập tức được tiến hành hồi sức và khai thông đường thở bằng cách đặt ống nội khí quản, thở máy xâm lấn để cấp cứu ban đầu.

Ths.Bs. Phan Anh Dũng, Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân T. có tiền sử lao phổi đã 20 năm gây ra kén khí, giãn phế quản mãn tính. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị bạch cầu mạn, phải điều trị bằng thuốc hoá trị Imatinib lâu dài. Trường hợp của bệnh nhân rất phức tạp nhưng nguyên nhân chủ yếu là do giãn phế quản gây vỡ động mạch phế quản, tạo ra cơn ho ra máu dữ dội.

Trước tình trạng khẩn cấp, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Trong vòng 15 phút, các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa đã có mặt để hội chẩn và đưa ra hướng xử lý cứu sống người bệnh.

Sau khi xem xét, đánh giá tình hình, các bác sĩ quyết định sẽ can thiệp xử lý chảy máu do vỡ động mạch bằng kỹ thuật nút tắc động mạch phế quản cầm máu BAE dưới sự hướng dẫn của màn hình tăng sáng của máy chụp mạch số xóa nền (DSA) đối với bệnh nhân. Sau 1 tiếng can thiệp, các mạch máu động mạch phế quản gây tình trạng xuất huyết đã được nút lại kịp thời. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được điều trị, theo dõi.

Theo bác sĩ, "ho ra máu sét đánh" là bệnh diễn biến đột ngột, nhanh như sét đánh, máu có thể ộc ra ồ ạt không cầm được, máu chảy đóng đông thành từng cục gây bít tắc đường thở, chỉ sau một vài phút sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp, trụy tuần hoàn và có thể tử vong ngay sau đó. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân bị các vấn đề về phổi, là hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong trên 90%.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm