CỰU CHIẾN BINH VIẾT HƠN 40.000 LÁ THƯ BÁO TIN CHO THÂN NHÂN LIỆT SĨ
Sau mỗi chuyến đi, cựu chiến binh Đào Thiện Sính (SN 1947, ngụ trị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) lại cẩn thận ghi chép danh sách các liệt sĩ ở nghĩa trang mà ông từng đến thăm, rồi viết thư gửi về địa chỉ đã khắc trên bia. Đến nay, ông đã viết và gửi hơn 40.000 lá thư cho thân nhân các liệt sĩ.
Đến gần 300 nghĩa trang, viết hơn 40.000 lá thư
Ông Đào Thiện Sính quê ở tỉnh Hải Dương. Năm 1967, ông nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị. Hơn 1 năm sau, ông nhận tin anh trai mình hy sinh (liệt sĩ Đào Chí Nguyện) nên rất đau buồn. Dù vậy, ông vẫn tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.
Sau đó, ông chuyển về sinh sống ở thị trấn Khánh Vĩnh và công tác ở ngành bưu điện. Năm 1979, ông tái ngũ làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Năm 1982, ông trở về địa phương và tiếp tục làm việc tại Bưu điện huyện Khánh Vĩnh.
Hồi tưởng lại ngày nhận giấy báo tử của anh trai, ông Sính kể: "Giấy báo tử ngày đó chỉ ghi hy sinh tại chiến trường miền Nam nên việc tìm kiếm hết sức khó khăn, đến giờ vẫn chưa có kết quả. Từ ngày biết anh trai mất, cứ chiều chiều mẹ tôi lại mong thư ai đó, báo tin anh tôi được chôn cất ở đâu".
Thấu hiểu nỗi đau của mẹ mình và đồng cảm với biết bao người đang ngóng trông tin con nên ông Sính đã quyết tâm làm công việc làm thầm lặng mà cao đẹp, ấm tình người. Trong quá trình công tác, tranh thủ thời gian rảnh, ông lại lên đường đến các nghĩa trang ở các tỉnh bạn gần với tỉnh Khánh Hòa để tìm phần mộ của anh trai, đồng thời viết thư báo tin các phần mộ tới thân nhân liệt sĩ.
"Hồi đó đi lại khó khăn mà tôi lại đang công tác ở Bưu điện huyện Khánh Vĩnh nên không có nhiều thời gian rảnh. Mỗi năm được bao nhiêu ngày phép là tôi lại dành cả cho những cuộc kiếm tìm ấy. Hễ mỗi lần đặt chân đến một nghĩa trang liệt sĩ nào đó là lòng tôi lại thắp lên một chút hy vọng mong manh rằng từ một tấm bia bất kỳ trong nghĩa trang sẽ hiện lên dòng chữ "Liệt sĩ Đào Chí Nguyện" nhưng rồi vô vọng. Song, điều hạnh phúc là tôi giúp nhiều thân nhân các liệt sĩ tìm được phần mộ của người thân mình", ông Sính bộc bạch.
Theo ông Sính, ông bắt đầu tìm đi tìm phần mộ liệt sĩ từ năm 1976 nhưng nhiều nhất là từ năm 2007, lúc ông nghỉ hưu. Từ khi nghỉ hưu, ông dành toàn bộ quỹ thời gian để đi xa hơn, ghi chép và chuyển nhiều thư đi nhằm thông báo cho gia đình liệt sĩ ở khắp cả nước về phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ ở các nghĩa trang.
Ông Sính (bìa phải) trong một lần đi tìm đồng đội ở Tây Nguyên
Người cựu binh này đã đến gần 300 nghĩa trang liệt sĩ từ Quảng Trị tới các tỉnh miền Nam, cẩn thận ghi chép tên, tuổi, quê quán các liệt sĩ. Nhiều trường hợp có đủ thông tin thôn, xã, ông gửi thư đến tận gia đình. Các trường hợp chỉ có tên huyện, tỉnh, ông gửi về Phòng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của tỉnh, huyện đó.
Đến nay, ông đã gửi hơn 40.000 lá thư báo tin cho thân nhân liệt sĩ ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Nhận được thư ông, gia đình nào có điều kiện và được chính quyền, cơ quan chức năng cho phép, họ liên hệ với ông để cùng đưa hài cốt liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương. Hiện đã có hơn 4.000 liệt sĩ về quê hoặc gia đình đã biết nơi yên nghỉ của người thân.
Mỗi lần đưa các anh về quê hương, tôi vui mừng khôn xiết. Ngoài gọi điện, gửi thư cảm ơn, nhiều số thân nhân liệt sĩ còn có nhã ý gửi tiền nhưng tôi từ chối. Tôi khuyên họ dùng số tiền đó để mua ghế đá hay làm các công trình tái tạo cảnh quan ở khu nghĩa trang liệt sĩ", ông Sính chia sẻ.
Còn sống là còn đi
Ở tuổi ngoài 70, ông Sính vẫn "mãi khúc quân hành" đến các nghĩa trang. Ông nói rằng, cũng có người hiểu sai về ông, họ gọi điện thoại hỏi và nhờ tìm mộ liệt sĩ theo kiểu "thị trường". Còn với mình, ông chỉ chú tâm vào việc thiện đã làm 45 năm qua. Ông Sính luôn tự hào về cái việc làm gần bằng với tuổi Đảng của mình.
Ông Sính bộc bạch, ban đầu, ông cứ âm thầm viết tay, rồi bỏ tiền túi ra gửi thư. Về sau, ông chỉ cần viết một bản bằng tay, rồi nhờ người đánh máy lại và in. Ngành bưu điện cũng hỗ trợ ông chuyển thư báo tin liệt sĩ miễn phí. Cứ như vậy, gần 10.000 điểm bưu điện văn hóa cấp xã trên cả nước nhận thư ông gửi đi.
Nhiều người khâm phục trước những nghĩa cử nặng lòng với đồng đội của ông Sính nên đã giúp đỡ kinh phí ông đi lại. Chẳng hạn như ông Phan Văn Phúc (cựu tù Côn Đảo), ông Vũ Chí Bộ, ông Trịnh Minh Sửu (TPHCM), bà Trần Thị Anh Đào (tỉnh Khánh Hòa) và nhiều cựu chiến binh ở Quảng Trị… đã thường xuyên giúp hàng chục triệu đồng để ông làm kinh phí đi tìm phần mộ liệt sĩ báo cho thân nhân của họ.
Theo ông Sính, tất cả 4 người con của ông (2 trai, 2 gái) đều đã trưởng thành, tự lo được nhà ở và việc làm ổn định. Cả nhà ủng hộ việc ông dùng lương hưu đi làm và được cả cộng đồng ủng hộ công việc thầm lặng này nên ông rất vui.
"Tôi chỉ ước có sức khỏe để tiếp tục công việc của mình. Thấy các đồng đội lạnh lẽo, cô quạnh, gia đình không biết để mà hương khói, tôi rất xót. Ngày nào còn sống, còn đi được thì ngày đó tôi vẫn lên đường để đi tìm "lời tri ân" đồng đội. Nếu một ngày không còn sức đi lại, viết thư báo tin được nữa, tôi cũng mong được chia sẻ tất cả các thông tin, kinh nghiệm mình có được cho các cơ quan, tổ chức muốn tìm kiếm thân nhân cho những ngôi mộ vô danh", ông Sính tâm sự.
Theo ông Hà Teng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Khánh Vĩnh - cựu chiến binh Đào Thiện Sính là người rất tâm huyết với các hoạt động nghĩa tình đồng đội, đặc biệt là việc viết thư báo tin cho thân nhân gia đình liệt sĩ. Ông cũng thường xuyên trao đổi những thuận lợi, khó khăn để các thành viên trong Hội cùng chia sẻ, giúp đỡ.
"Với những việc làm của mình, ông Sính đã được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa nhiều lần tặng bằng khen, giấy khen. Ông là một tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", ông Teng cho biết.
Ông Trần Văn Hạnh (trái) - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa và ông Đào Thiện Sính
Ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Khánh Hòa - cho biết: "Là những người đồng đội của nhau, chúng tôi rất tự hào về những việc làm đầy ắp nghĩa tình đồng đội của cựu chiến binh Đào Thiện Sính. Đến nay, dù tuổi đã cao nhưng ông vẫn không chịu ngơi nghỉ, vẫn nặng lòng về đồng đội, nhất là đối với các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng của dân tộc, vì tinh thần hòa bình quốc tế… Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu đề nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét, khen thưởng những thành tích đặc biệt của cựu chiến binh Đào Thiện Sính".
Nhuận Trí
Anh hùng Lao động Thái Hương và những trăn trở về đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
Thời cuộc 16:57 05/08/2026Trong nhiều năm qua, tại các diễn đàn về giáo dục, dinh dưỡng và chính sách quốc gia, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH luôn kiên trì nhăc lại một chủ đề quen thuộc: Cần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam ngay từ trường học. Với bà Thái Hương, đây không phải là mối quan tâm nhất thời mà là một trăn trở kéo dài nhiều năm về sức khỏe, thể lực và tầm vóc thế hệ tương lai. Bởi mọi chỉ số phát triển quốc gia, từ tăng trưởng kinh tế đến năng suất lao động, đều bắt đầu từ chất lượng con người.
Mô hình "Mẹ và con gái": Kết nối yêu thương giữa những thế hệ phụ nữ
Giới & Phát triển 15:03 05/08/2026Mô hình "Mẹ và con gái" do Hội LHPN tỉnh Hưng Yên triển khai đang mở ra một không gian để gắn kết giữa mẹ và con bằng sự lắng nghe và thấu hiểu.
Về Lấp Vò khám phá điểm sáng mới của du lịch cộng đồng
Du lịch 09:35 04/08/2026Vừa qua, Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Lửa Việt tổ chức chương trình khảo sát thực địa và trải nghiệm tour du lịch thử nghiệm tại xã Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Chương trình hướng đến mục tiêu khám phá, đánh giá và khai thác những giá trị văn hóa, nông nghiệp đặc trưng của vùng đất Sen Hồng, từ đó xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Đề án 01: Dấu ấn phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023-2025
Giới & Phát triển 17:21 28/07/2026Sau 3 năm triển khai Đề án "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01) giai đoạn 2023-2025, nhiều HTX do phụ nữ tham gia quản lý đã vươn lên phát triển bền vững. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, Đề án còn góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Những nhịp cầu nhân ái nâng bước phụ nữ và trẻ em
Vì cộng đồng 21:55 27/07/2026Công tác nhân đạo ở Việt Nam đang chuyển từ cứu trợ trước mắt sang tăng năng lực tự phục hồi, nhất là cho phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững
Bà Nguyễn Thị Lệ và người chồng liệt sĩ chưa cưới: Gần 6 thập kỷ một mối tình son sắt
Thời cuộc 17:23 27/07/2026Trong căn nhà nhỏ, những cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã cùng nhau chuẩn bị những món ăn giản đơn nhưng chứa chan tình cảm. Trong bữa cơm, từng lời hỏi han, những ánh mắt đều thể hiện sự trân trọng dành cho bà Nguyễn Thị Lệ - người phụ nữ đã lặng lẽ đi qua gần cả cuộc đời với một tình yêu thủy chung hiếm có.
Nữ điều dưỡng hơn 30 năm chăm sóc trẻ sinh non
Sức khỏe 16:28 27/07/2026Hơn 3 thập kỷ gắn bó với Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, bà Vũ Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, Sơ sinh và Ngân hàng sữa mẹ, đã chứng kiến hàng chục nghìn trẻ sơ sinh cất tiếng khóc đầu đời trong cuộc chiến giành sự sống. Với bà, mỗi em bé chỉ nặng vài trăm gram đều cần được nâng niu bằng cả chuyên môn và tình yêu thương.
Bên những mâm cơm hòa bình
Xã hội 14:40 22/07/2026Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng trên nhiều mâm cơm vẫn còn những chiếc ghế bỏ trống. Giữa những mất mát ấy, tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của cộng đồng và những “bữa cơm nghĩa tình” đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm tuổi già của những người mẹ, người vợ, người phụ nữ có công với cách mạng, làm đầy thêm ý nghĩa của hai tiếng gia đình.

