Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Tôi thích nhất bánh chưng

PV - Ảnh: Phạm Hải
12/02/2021 - 11:10
Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Tôi thích nhất bánh chưng

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink thưởng thức bánh chưng

“Đây là lần thứ 4 tôi đón Tết ở Việt Nam. Tết là mùa đặc biệt khi mọi người rất vui vẻ hạnh phúc. Chúng ta đều chậm lại, nghĩ lại về một năm đã qua và dành thời gian bên gia đình, bạn bè, cùng tận hưởng khoảnh khắc năm mới” - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink chia sẻ.

Tết là dịp chiêm nghiệm những gì đã qua

Trong những năm vừa qua, tôi đều tham gia các hoạt động chuẩn bị đón Tết. Năm đầu tiên là học gói bánh chưng, năm thứ hai thăm vườn đào và tìm hiểu cách ghép đào. Năm ngoái, tôi đã thăm chùa Kim Liên và thực hiện nghi lễ thả cá chép. Tôi thực sự yêu thích khoảng thời gian trước và trong Tết ở Việt Nam.

Đại sứ Mỹ _ Tết

Đại sứ Mỹ gói bánh chưng Tết

Tôi thích nhất bánh chưng, nhiều vị ngậy và béo. Tôi thích thăm đền chùa ở Hà Nội, nơi có rất nhiều kiến trúc đẹp. Tôi cũng muốn dành thời gian bên bạn bè mình. Tôi biết người Việt Nam rất chú trọng người xông nhà trong năm mới.

Năm nay gia đình tôi không có mặt ở đây, tôi sẽ đón Tết một mình. Có lẽ tôi sẽ nghỉ ngơi thư giãn một chút, dành thời gian chiêm nghiệm những gì đã qua...

Có lẽ đây cũng là cái Tết cuối cùng của tôi ở Việt Nam trong cương vị Đại sứ, đây sẽ là khoảng thời gian đặc biệt với tôi. Trong những Tết trước, tôi cùng gia đình đi du lịch khắp Việt Nam, năm nay tôi ở đây một mình nên có lẽ sẽ dành thời gian ở Hà Nội, bên cạnh bạn bè.

Trong gian khó mới biết bạn hiền

Năm 2020 đã diễn ra không theo cách mọi người hình dung, không theo một kế hoạch định hình. Thực sự đây là năm khó khăn với chúng ta, với toàn cầu. Tuy nhiên, tôi cảm thấy yên tâm và vui mừng rằng, trong khó khăn thách thức, chúng ta lại càng tìm thấy những cơ hội để hợp tác cùng nhau, cùng thấy sức mạnh của quan hệ đối tác hợp tác.

Tôi nghĩ rằng, Việt Nam là quốc gia đang làm tốt nhất trong phòng chống dịch Covid. Đây là thành tựu và nỗ lực của chính Việt Nam. Hoa Kỳ rất tự hào vì là đối tác của Việt Nam hơn 20 năm qua trong lĩnh vực y tế. Hoa Kỳ đã tài trợ cho Việt Nam 1 tỉ USD để nâng cao năng lực y tế Việt Nam. Riêng trong ứng phó với đại dịch Covid, Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam hơn 13 triệu USD và 100 máy thở. Chúng ta là đối tác tốt, người bạn tốt của nhau trong suốt thời gian qua.

Đại sứ Mỹ - Tết

Đại sứ Mỹ chia sẻ về quan hệ hai nước

Chúng tôi có câu nói "Trong gian khó mới biết bạn hiền". Tôi hết sức cảm kích trước việc người bạn, đối tác tốt Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều. Người dân và chính phủ Việt Nam đã quyên tặng hàng triệu khẩu trang cũng như các trang thiết bị bảo hộ y tế để hỗ trợ đảm bảo sự sống, đảm bảo sức khỏe của người dân Hoa Kỳ.

Trong thời điểm khó khăn của năm qua, hai quốc gia chúng ta đã hợp tác tốt, làm việc cùng nhau. Chúng ta cùng nhau kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cuối 2020 có những chuyến thăm của quan chức cấp cao Hoa Kỳ đến Việt Nam. Các lĩnh vực hợp tác song phương như an ninh, quốc phòng, thương mại, giao lưu nhân dân, y tế… đều đạt bước tiến vượt bậc.

Cá nhân tôi rất lạc quan về quan hệ song phương và tôi nghĩ không có giới hạn nào trong quan hệ đối tác của chúng ta. Tôi hy vọng và trông đợi những năm tiếp theo, chúng ta tiếp tục xây dựng và làm sâu sắc thêm lòng tin cũng như sự tôn trọng giữa hai quốc gia; sẽ tiếp tục các công việc đang cùng thực hiện, mang lại tác động thực tiễn cho hai nước. Đó là an ninh, để giúp Việt Nam và khu vực càng ngày càng ổn định hơn nữa; cũng như thương mại hay giao lưu nhân dân, xử lý hậu quả chiến tranh… Không có gì là không thể trong quan hệ giữa hai nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm