Đậm đà bánh bèo Phú Yên

22/11/2016 - 08:00
Bánh bèo Phú Yên có nét riêng dân dã, bánh đổ hơi dày, nhân chà bông, rắc thêm bánh mì chiên giòn ăn với nước mắm chua ngọt.
banh-beo.jpg

Nguyên liệu:

1- Bánh bèo

400g bột gạo

10g bột năng

1,2 lít nước ấm

1 muỗng cà phê muối

Chén nhỏ làm khuôn bánh bèo

2
- Nhân chà bông (ruốc) thịt heo

250g thịt nạc heo (chọn phần thịt thăn)

1 muỗng canh đường

1/4 muỗng cà phê muối

2 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng cà phê tiêu xay

1 muỗng canh hành băm nhỏ

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

3- Nước mắm

60ml nước mắm ngon

65g đường cát

120ml nước sôi

Chanh, ớt

4- Bánh mì chiên giòn, mỡ hành hoặc hẹ.

Cách làm:

1-Bánh bèo

Trộn bột gạo và bột năng cùng với nước ấm và muối, để khoảng 4 tiếng cho bột lắng xuống rồi đổ phần nước trong ở trên, thêm lại vào bột lượng nước bằng với lượng đổ đi.

Trong xửng hấp, nấu nước thật sôi, để chén vào hấp cho chén thật nóng rồi quậy bột đổ vào chén, giảm lửa vừa, đậy nắp lại, khoảng 7 phút thấy bột chuyển sang màu trắng đục là bánh chín.

2. Chà bông

Thịt heo cắt lát, ướp gia vị để 4 tiếng hoặc bọc lại để qua đêm trong tủ lạnh cho thấm, cho vào chảo thêm nước ngập mặt thịt, nấu đến khi gần cạn nước, lấy thịt ra giã trong cối cho tơi rồi xé sợi.

Cho thịt vào chảo sạch, rưới chút nước nấu thịt còn lại vào, đảo đều tay với lửa nhỏ đến khi thịt khô, bông lên.

3. Nước chấm

Quậy tan đường trong nước ấm, cho nước mắm vào, thêm chanh ớt cho vừa ăn.

4. Bánh mì và hành

Cắt bánh mì thành miếng vuông nhỏ, chiên giòn. Hành hoặc hẹ cắt mỏng, đun dầu sôi rồi đổ vào, thêm chút muối và chút dầu ăn cho hành được xanh.

Bánh bèo Phú Yên ăn nóng, khi ăn cho chà bông và chén mỡ hành lên chén bánh bèo, ăn cùng nước mắm chua ngọt.

                                                                                                        Thực hiện: Thu Thủy Masterchef

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm