Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
16/02/2024 - 11:05 (GMT+7)
Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, cụ Trâm vẫn rất minh mẫn, hàng ngày vẫn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chăn nuôi gà vịt.

Những ngày đầu xuân, băng qua cánh đồng lúa, chúng tôi tìm đến nhà cụ Đặng Thị Trâm (105 tuổi) người cao tuổi nhất ở làng Ngọc Đoài, xã Quỳnh Ngọc (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Cụ Trâm với dáng người cao gầy, da nhăn nheo, mái tóc bạc trắng được che lấp bởi chiếc khăn màu tím, chân đất, ngồi khom người trước khoảng sân rộng thái cây chuối cho gà, vịt ăn. Dù thao tác không còn được nhanh nhẹn nhưng cụ làm rất tỉ mỉ.

Sau khi chuối được băm nhỏ, cụ Trâm trộn với ít cơm nguội rồi mang ra sau vườn cho đàn gà ăn. Cụ lại chậm rãi vào quét dọn nhà cửa sạch sẽ.

Bà Hồ Thị Tĩnh (74 tuổi, con dâu cụ Trâm) chia sẻ "Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, lãng tai, mắt hơi kém nhưng mẹ chồng tôi còn rất minh mẫn. Hàng ngày mẹ vẫn làm việc nhà như quét dọn, thái rau chăn gà, vịt. Con cháu nhiều lần khuyên mẹ nên nghỉ ngơi nhưng cụ không chịu, nói: làm việc thì ăn cơm mới ngon, ngồi nhiều, nằm mãi cũng mệt.

Hàng ngày vẫn được nhìn thấy mẹ khoẻ mạnh như thế này, con cháu rất vui, rất tự hào".

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà- Ảnh 2.

Dù tuổi cao, tai lãng, mắt kém nhưng cụ Trâm vẫn còn rất khoẻ và minh mẫn.

Cũng theo bà Tĩnh, dù đã 105 tuổi nhưng cụ vẫn nhớ rõ tên tuổi của con, cháu, chắt trong gia đình. Ngày lễ, Tết, con cháu về đông đủ đến thăm hỏi, chúc sức khoẻ, cụ Trâm vẫn tỉ tê hỏi thăm từng người. Hiện cụ Trâm có 10 chắt đi làm ăn xa, lâu ngày về, cụ đều nhớ cả.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Quỳnh Ngọc - cho biết, toàn xã có 159 cụ trên 80 tuổi. Trong đó, riêng làng Ngọc Đoài chiếm tới 70 cụ, nhiều cặp vợ chồng hiện cũng đã ngoài 90 tuổi. Đặc biệt, cụ Trâm - người cao tuổi nhất làng dù đã 105 tuổi nhưng còn rất khoẻ và minh mẫn.

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà- Ảnh 3.

Hiện cụ Trâm sống với con dâu và mấy người chắt.

"Cụ Trâm sinh được 2 người con (1 trai, 1 gái). Người con trai của cụ đã qua đời. Hiện cụ sống với con dâu là bà Tĩnh và mấy chắt. Dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày cụ vẫn làm việc vặt trong nhà.

Mỗi năm, cứ dịp Tết đến xuân về, anh em, bà con địa phương đều nhắc đến cụ Trâm như một niềm tự hào", ông Bình chia sẻ.

Trước đây, gia đình cụ Trâm làm ruộng. Từ năm 1986 thì chuyển sang làm muối. Khi tuổi cao, sức yếu, cụ lại ở nhà trông cháu, chắt và phụ giúp việc nhà.

Theo lời giới thiệu của ông Bình, chúng tôi đến thăm vợ chồng cụ Nguyễn Văn Trường và Lê Thị Tin cả hai cụ năm nay đã 94 tuổi.

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà- Ảnh 4.

Vợ chồng cụ Tin năm nay đã 94 tuổi nhưng còn rất khoẻ mạnh.

Cụ Tin vẫn rất nhanh nhẹn, làm các công việc thường ngày trong gia đình và chăm sóc cụ ông rất ân cần, chu đáo. Vợ chồng cụ có với nhau 6 người con (2 trai và 4 gái). Đến bây giờ cụ không thể đếm xuể mình đã có bao nhiêu người cháu và chắt. Hàng ngày cụ Tin vẫn ăn mỗi bữa 2 lưng bán cơm.

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà- Ảnh 5.

Hàng ngày cụ Tin vẫn làm việc nhà và chăm sóc cụ ông chu đáo.

Ông Hồ Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc chia sẻ, dù chưa thể kiểm chứng nhưng nhiều người vẫn tin rằng, nguồn thức ăn sạch và không khí trong lành là bí quyết giúp người dân ở làng Ngọc Đoài sống trường thọ. Mỗi nhà trong làng đều để dành một mảnh vườn nhỏ để trồng cây xanh, rau sạch. Đặc biệt người dân sống rất tình cảm. Con cháu hiếu thuận với ông bà, cha mẹ. Cuộc sống của họ luôn vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc nên tuổi thọ mới cao, ít mắc các căn bệnh hiểm nghèo, ung thư. Cụ Trâm là ở làng Ngọc Đoài là một minh chứng.

Đầu năm mới về thăm "làng trường thọ", gặp cụ bà 105 tuổi vẫn khỏe mạnh minh mẫn, chăm làm việc nhà- Ảnh 6.

Những luống rau sạch được người làng Ngọc Đoài trồng quanh năm.

"Mỗi dịp tết đến xuân về, xã thường tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao tuổi trong xã. Xuân Giáp Thìn năm nay, dự kiến buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng, xã Quỳnh Ngọc dự kiến tổ chức mừng thọ, tặng quà cho hơn 200 cụ tròn 70, 75 và trên 80 tuổi.

Buổi lễ được chính quyền địa phương và con cháu tổ chức đơn giản nhưng rất đầm ấm và vui vẻ. Chúc các cụ trường thọ, mạnh khỏe và sống yên vui bên con cháu", Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc thông tin.

Thực hiện: Nhã Hoàng

Anh hùng Lao động Thái Hương và những trăn trở về đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường

Anh hùng Lao động Thái Hương và những trăn trở về đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường

Thời cuộc 16:57 05/08/2026

Trong nhiều năm qua, tại các diễn đàn về giáo dục, dinh dưỡng và chính sách quốc gia, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH luôn kiên trì nhăc lại một chủ đề quen thuộc: Cần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam ngay từ trường học. Với bà Thái Hương, đây không phải là mối quan tâm nhất thời mà là một trăn trở kéo dài nhiều năm về sức khỏe, thể lực và tầm vóc thế hệ tương lai. Bởi mọi chỉ số phát triển quốc gia, từ tăng trưởng kinh tế đến năng suất lao động, đều bắt đầu từ chất lượng con người.

Mô hình "Mẹ và con gái": Kết nối yêu thương giữa những thế hệ phụ nữ

Mô hình "Mẹ và con gái": Kết nối yêu thương giữa những thế hệ phụ nữ

Giới & Phát triển 15:03 05/08/2026

Mô hình "Mẹ và con gái" do Hội LHPN tỉnh Hưng Yên triển khai đang mở ra một không gian để gắn kết giữa mẹ và con bằng sự lắng nghe và thấu hiểu.

Về Lấp Vò khám phá điểm sáng mới của du lịch cộng đồng

Về Lấp Vò khám phá điểm sáng mới của du lịch cộng đồng

Du lịch 09:35 04/08/2026

Vừa qua, Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Lửa Việt tổ chức chương trình khảo sát thực địa và trải nghiệm tour du lịch thử nghiệm tại xã Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Chương trình hướng đến mục tiêu khám phá, đánh giá và khai thác những giá trị văn hóa, nông nghiệp đặc trưng của vùng đất Sen Hồng, từ đó xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Đề án 01: Dấu ấn phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023-2025

Đề án 01: Dấu ấn phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023-2025

Giới & Phát triển 17:21 28/07/2026

Sau 3 năm triển khai Đề án "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01) giai đoạn 2023-2025, nhiều HTX do phụ nữ tham gia quản lý đã vươn lên phát triển bền vững. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, Đề án còn góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Những nhịp cầu nhân ái nâng bước phụ nữ và trẻ em

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Những nhịp cầu nhân ái nâng bước phụ nữ và trẻ em

Vì cộng đồng 21:55 27/07/2026

Công tác nhân đạo ở Việt Nam đang chuyển từ cứu trợ trước mắt sang tăng năng lực tự phục hồi, nhất là cho phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững

Bà Nguyễn Thị Lệ và người chồng liệt sĩ chưa cưới: 
Gần 6 thập kỷ một mối tình son sắt

Bà Nguyễn Thị Lệ và người chồng liệt sĩ chưa cưới: Gần 6 thập kỷ một mối tình son sắt

Thời cuộc 17:23 27/07/2026

Trong căn nhà nhỏ, những cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã cùng nhau chuẩn bị những món ăn giản đơn nhưng chứa chan tình cảm. Trong bữa cơm, từng lời hỏi han, những ánh mắt đều thể hiện sự trân trọng dành cho bà Nguyễn Thị Lệ - người phụ nữ đã lặng lẽ đi qua gần cả cuộc đời với một tình yêu thủy chung hiếm có.

Nữ điều dưỡng hơn 30 năm chăm sóc trẻ sinh non

Nữ điều dưỡng hơn 30 năm chăm sóc trẻ sinh non

Sức khỏe 16:28 27/07/2026

Hơn 3 thập kỷ gắn bó với Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, bà Vũ Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, Sơ sinh và Ngân hàng sữa mẹ, đã chứng kiến hàng chục nghìn trẻ sơ sinh cất tiếng khóc đầu đời trong cuộc chiến giành sự sống. Với bà, mỗi em bé chỉ nặng vài trăm gram đều cần được nâng niu bằng cả chuyên môn và tình yêu thương.

Bên những mâm cơm hòa bình

Bên những mâm cơm hòa bình

Xã hội 14:40 22/07/2026

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng trên nhiều mâm cơm vẫn còn những chiếc ghế bỏ trống. Giữa những mất mát ấy, tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của cộng đồng và những “bữa cơm nghĩa tình” đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm tuổi già của những người mẹ, người vợ, người phụ nữ có công với cách mạng, làm đầy thêm ý nghĩa của hai tiếng gia đình.