• Mới cập nhật:

Khỏe

Đẩy nhanh xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 800 giường ở Cần Thơ

Linh Trần 26/04/2021 - 22:47 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Tây Nam bộ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu đẩy nhanh việc xây bệnh viện dã chiến ở Cần Thơ với quy mô 800 giường để sẵn sàng ứng phó với tình huống bùng phát dịch Covid-19.

Liên quan đến Covid-19, ngày 26/4, Đoàn Công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND thành phố Cần Thơ về công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước.

"Chúng tôi cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam ở khu vực Tây Nam bộ rất lớn cộng thêm dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 sắp tới, nhưng hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm Covid-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nếu để xảy ra dịch tại khu vực này sẽ ảnh hưởng mọi mặt từ an sinh, xã hội đến phát triển kinh tế".

Bộ trưởng cũng cho biết, vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Khi đó, các địa phương sẽ phản ứng lúng túng hơn trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu đẩy nhanh việc xây dựng BV dã chiến vùng tại Cần Thơ với quy mô 800 giường. Đồng thời, trong BV phải thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU). 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhiệm vụ số 1 của BV dã chiến vùng là thiết lập khoa cấp cứu có khả năng sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), cũng như các kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm và phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng khác để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Liên quan đến các biện pháp phòng Covid-19 hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch, tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp. Hơn nữa, cần tập trung nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm để khi có các trường hợp nghi nhiễm, nhân viên y tế sẽ xử lý nhanh để cách ly, giám sát.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị Cần Thơ chuẩn bị kịch bản về cơ sở cách ly. Theo đó, cần chẩn bị cách ly tập trung từ tuyến phường, xã nhưng phải đảm bảo đúng quy định.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng ngành y tế Cần Thơ 2 máy thở cao cấp Bennet 840; 61 máy thở VFS410; 20 máy thở Eliciae MV20; 300.000 khẩu trang y tế; 2.000 khẩu trang và 3.000 bộ quần áo chống dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm