• Mới cập nhật:

Xã hội

Để các nữ ứng cử viên thành công trong cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp sắp tới

PV 12/04/2021 - 16:46 (GMT+7)

Cử tri tìm hiểu các ứng cử viên ĐBQH, HĐND các cấp. Ảnh minh họa BHT

Theo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội, để đạt được kết quả tỷ lệ nữ ứng viên trúng cử như mong muốn, cần phải có các giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả, quyết tâm chính trị cao. Cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên.

Ngày 12/4, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ban công tác đại biểu tổ chức hội thảo "Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới" khu vực miền Trung và Tây Nguyên, tại Đà Nẵng.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết: Cuộc hội thảo này có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao kỹ năng vận động bầu cử cho các nữ ứng cử viên. Đặc biệt, hội thảo là dịp để các ứng viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các khóa, giao lưu giữa các nữ ứng cử viên. Đồng thời được giải đáp những băn khoăn, trăn trở trong quá trình vận động bầu cử cho các nữ ứng viên.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV chiếm 26,72% và tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2016-2021 ở cả 3 cấp đều cao hơn khóa trước nhưng vẫn chưa đạt được chỉ tiêu 30% như mong muốn.

Trong khi đó, còn hơn một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo quy định, tỷ lệ nữ ứng viên ĐBQH, HĐND các cấp phải bảo đảm tối thiểu 35%. Để đạt được tỷ lệ tối thiểu 30% nữ đại biểu trúng cử như mục tiêu mong muốn là thách thức rất lớn- bà Thúy Anh nói.

Để các nữ ứng cử viên thành công trong cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp sắp tới - Ảnh 1.

Hội thảo "Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới", tại Đà Nẵng. Ảnh TTXVN

Trong bối cảnh ngày bầu cử sắp đến gần, đặc biệt thời điểm này, từ trung ương đến địa phương đang tiến hành Hội nghị hiệp thương lần ba. Theo bà Nguyễn Thúy Anh, để đạt được kết quả tỷ lệ nữ ứng viên trúng cử như mong muốn, cần phải có các giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ, hiệu quả, quyết tâm chính trị cao. Cùng với đó là sự cố gắng, nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên.

Bà Nguyễn Thúy Anh tin tưởng, qua cuộc hội thảo này góp phần giúp các nữ ứng cử viên tự tin hơn, hoàn thiện thêm các kỹ năng và thành công trong việc thuyết phục cử tri để kết quả cuộc bầu cử sắp tới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi thông tin, kỹ năng cơ bản dành cho nữ ứng cử viên ĐBQH, đại biểu HĐND; đồng thời thực hành một số kỹ năng cơ bản dành cho nữ ứng cử viên như xây dựng chương trình hành động, thực hành các kỹ năng tiếp xúc, vận động cử tri…

Để các nữ ứng cử viên thành công trong cuộc bầu cử ĐBQH, HĐND các cấp sắp tới - Ảnh 2.

Các nữ ĐBQH tham gia tranh luận trên nghị trường Quốc hội khóa XIV. Ảnh quochoi.vn

Theo thống kê, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, có 27% lượt ý kiến của nữ ĐBQH tham gia thảo luận, góp ý vào các dự thảo luật trong các phiên thảo luận tại nghị trường. 

Trong đó, nổi bật là các ý kiến tâm huyết, sâu sắc vào các báo cáo giám sát chuyên đề của Quốc hội. Cụ thể, các nữ ĐBQHcó 87/276 lượt phát biểu về các chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội; 554/1754 ý kiến tham gia chất vấn Chính phủ và thành viên Chính phủ...

Trên thế giới, tỷ lệ nữ nghị sĩ hiện nay là 25,5%. Việt Nam đứng thứ 72 thế giới là vị trí khá cao.

Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy xu hướng xếp hạng thấp dần, cụ thể: Khóa X, Việt Nam xếp vị trí thứ 8; Khóa XIII xếp thứ 39 về tỷ lệ nữ nghị sĩ.

Ở Khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, sau Đông Timor, Singapore, Philippines và Lào về tỷ lệ này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm