• Mới cập nhật:

Xã hội

Cử tri cả nước mong muốn cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng

PV 15/03/2021 - 20:37 (GMT+7)

Cử tri lựa chọn ứng cử viên để bầu ra ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: ITN

Qua tổng hợp hơn 2.200 ý kiến, kiến nghị của cử tri, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu kiến nghị về 5 nhóm vấn đề lớn; trong đó cử tri mong muốn cuộc bầu cử sắp tới được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước

Chiều 15/3, phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp. Cử tri mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc và sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước.

Cử tri cả nước mong muốn cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: quochoi.vn

Đánh giá cao những nội dung mà dự thảo báo cáo đề cập tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp tục thể hiện tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Báo cáo phải phản ánh đầy đủ, chân thực những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, từ đó thể hiện một Quốc hội vì dân, lắng nghe nhân dân đến phiên họp cuối cùng.

Cùng với đó, cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử; tạo điều kiện để nhân dân được thực hiện đầy đủ quyền công dân, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng pháp luật, dân chủ, bình đẳng và thành công tốt đẹp.

Đồng thời, cử tri và nhân dân phấn khởi, hoan nghênh các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết; đặc biệt là quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn...

Cử tri cả nước mong muốn cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu kiến nghị về 5 nhóm vấn đề lớn, ví dụ như: Sớm ban hành chương trình cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống.

Đồng thời đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân…

Cùng với đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp; khắc phục một số tồn tại trong giáo dục, y tế, văn hóa-xã hội; quản lý đất đai và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm