• Mới cập nhật:

Xã hội

Đề xuất người dân bị ảnh hưởng bão lũ được hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng

PV 04/11/2020 - 16:07 (GMT+7)

Hoạt động cứu trợ người dân ảnh hưởng bão lũ tại Quảng Trị. Ảnh: BQT

Tiếp tục phiên làm việc chiều nay (4/11), một số đại biểu Quốc hội đã đề xuất bổ sung thêm đối tượng được hưởng hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng là những người bị ảnh hưởng, thiệt hại do bão lũ. Bởi mức độ thiệt hại và khó khăn của những người bị ảnh hưởng thiên tai ở miền Trung thời gian qua nặng nề hơn rất nhiều.

Quan tâm tới hoạt động cứu trợ và tái thiết sau thiên tai, bão lũ, đại biểu Hà Sỹ Đồng, đoàn ĐBQH Quảng Trị, cho biết: Thời gian vừa qua tại Quảng Trị, thiên tai xảy ra dồn dập, các đợt mưa lớn, ngập lụt trên diện rộng; lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh, sóng lớn trên biển gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng về người, tài sản của người dân.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân cả nước, người dân vùng gặp thiên tai bước đầu đã vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, để ổn định cuộc sống lâu dài thì không chỉ dựa vào nguồn lực của địa phương và không thể giải quyết được một sớm một chiều, rất nhiều vấn đề cấp thiết cần phải được quan tâm đầu tư đúng mức.

Đề xuất người dân bị ảnh hưởng bão lũ được hưởng gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng, đoàn ĐBQH Quảng Trị, phát biểu. Ảnh: quochoi.vn

Thời gian qua, chính sách hỗ trợ cho di dân đã được thay đổi theo hướng điều chỉnh hỗ trợ cao hơn. Với vùng đồng bằng được hỗ trợ từ 20 triệu đồng/hộ và vùng miền núi từ 30 đến 35 triệu đồng/hộ; song mức này chưa giải quyết được những khó khăn cơ bản của dân đến định cư. Vì vậy, cần phải có chính sách riêng đối với khu vực miền núi, về đào tạo nghề, hỗ trợ cây, con giống, vật tư thiết yếu giúp người dân có tư liệu sản xuất, tạo sinh kế mới.

Bên cạnh đó, đại biểu Hà Sỹ Đồng đề nghị bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ theo gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng là người bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vừa qua. Theo đại biểu này, mức độ khó khăn của họ còn rất nặng nề hơn cả những trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó, đại biểu này đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét dự toán ngân sách năm 2021, dành một khoản đầu tư thích đáng cho công tác dự báo, cảnh báo chính xác hơn, phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai hiệu quả. Kịp thời nghiên cứu các địa hình, địa chất, xác định vùng nguy hiểm, nhiều nguy cơ thiên tai để nhằm giảm thiểu các tác động đến điểm dân cư; dự báo trước nguy cơ để di dời dân, tái định cư kịp thời…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm