• Mới cập nhật:

Khỏe

Đồng Tháp, Trà Vinh cần thêm các biện pháp mạnh để chống dịch

Linh Trần 04/08/2021 - 19:10 (GMT+7)

Khu vực test nhanh Covid-19 tại Trà Vinh

Các Đoàn công tác của Bộ Y tế đã chỉ ra những vấn đề còn hạn chế trong công tác phòng, chống dịch của Đồng Tháp, Trà Vinh. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để tỉnh tham khảo, triển khai chống dịch.

Đồng Tháp cần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế cơ sở

Ngày 4/8, Tổ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Tháp, hiện tỉnh đang điều trị cho 2.497 bệnh nhân, trong đó có 80 trường hợp nặng và 31 trường hợp rất nặng. Toàn tỉnh có 19 cơ sở điều trị, trong đó 15 cơ sở điều trị bệnh nhân nhẹ, 2 cơ sở điều trị bệnh nhân trung bình và 2 cơ sở điều trị bệnh nhân nặng. Tính đến tối ngày 3/8, tỉnh đã điều trị khỏi cho 873 bệnh nhân, 31 trường hợp đang điều trị tại khoa ICU Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và Bệnh viện Phổi tiên lượng rất nặng. 

Bên cạnh đó, có 04 trường hợp rất nặng đã được chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Hiện tại, Đồng Tháp đang nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện đa khoa TƯ Huế, Bệnh viện Lão khoa TƯ và Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Phát biểu tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, để giảm các bệnh nhân chuyển nặng, Đồng Tháp cần nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tuyến cơ sở về sàng lọc, theo dõi bệnh nhân và xử lý kháng đông, kháng viêm khi bệnh nhân trở nặng. Bên cạnh đó cần cung cấp trang thiết bị kháng đông, kháng viêm cho y tế cơ sở và bổ sung các máy X-quang di động cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 để rà soát các bệnh nhân có dấu hiệu bị tổn thương phổi.

Đồng Tháp, Trà Vình cần thêm các biện pháp mạnh để chống dịch - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Đồng Tháp

Về việc phát hiện, chăm sóc và điều trị bệnh nhân chuyển nặng tại nhà, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho rằng, cần sử dụng thuốc kháng đông dạng uống cho những bệnh nhân không chống chỉ định với thuốc chống đông và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị. Ngoài ra, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp đề nghị Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc nhanh chóng tiếp nhận việc chuyển giao kỹ thuật về hồi sức cấp cứu từ Bệnh viện Đa khoa TƯ Huế để chủ động nhân lực điều trị bệnh nhân.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cảm ơn các ý kiến góp ý của đoàn công tác và yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng trriển khai tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế. Đặc biệt là về xử lý kháng đông, kháng viêm cho bệnh nhân Covid-19 theo hướng dẫn của các chuyên gia. Bên cạnh đó, Đồng Tháp cũng sẽ bố trí thêm các máy X-quang cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19. Đồng thời, cố gắng đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị cho các bệnh viện để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bác sĩ.

Đồng Tháp, Trà Vình cần thêm các biện pháp mạnh để chống dịch - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ phát biểu tại buổi làm việc

Trà Vinh gặp nhiều khó khăn trong chống dịch

Cùng ngày 4/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Trà Vinh về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi làm việc, ông Kiên Sóc Kha, Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh cho biết, từ ngày 27/4 đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 406 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, Trà Cú, Cầu Ngang, Duyên Hải là các huyện phát sinh nhiều ổ dịch và có ca tử vong, đặc biệt riêng huyện Trà Cú đến nay đã ghi nhận 140 ca bệnh. Đặc biệt trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp và lan ra cộng đồng ở nhiều xã của các huyện trong tỉnh.

Ông Kha cũng cho biết, hiện nay Trà Vinh còn gặp một số vấn đề, như các ca bệnh Covid-19 không xác định được nguồn lây khiến việc truy vết, khoanh vùng gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung vẫn đang diễn ra. Cùng với đó, nhu cầu xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh tại cơ sở điều trị, khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, ngoài cộng đồng lớn, trong khi đó việc cung ứng test nhanh cho địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, Trà Vinh gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị cho những bệnh nhân có diễn biến nặng, nguy kịch.

TS. Nguyễn Vũ Thượng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Trà Vinh trong thời gian qua. Đồng thời cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của tỉnh trong công tác xét nghiệm, điều trị, cách ly và truy vết các ca bệnh trong cộng đồng.

Theo TS. Thượng, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Trà Vinh cần thành lập các đội đặc nhiệm phòng chống dịch trên địa bàn các huyện, khu công nghiệp, khu cách ly với đầy đủ các thành phần, lực lượng. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch mua các trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đồng thời thực hiện xét nghiệm định kỳ Covid-19 cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, nhân viên khu cách ly, khu phong tỏa, các chốt chặn, nhân viên điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Về công tác xét nghiệm, tỉnh Trà Vinh cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, đào tạo thực hiện test nhanh cho các nhân viên y tế, nếu cần thiết phải huy động lực lượng tư nhân hỗ trợ về máy móc, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo năng lực xét nghiệm.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm