• Mới cập nhật:

Xã hội

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) bổ sung quy định cấm mua bán sổ BHXH

PV 26/12/2021 - 15:08 (GMT+7)

Đề xuất bổ sung quy định nghiêm cấm đối với hành vi mua bán sổ BHXH dưới mọi hình thức.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp hạn chế tình trạng người lao động bán sổ BHXH và các chính sách giữ chân họ ở lại với hệ thống an sinh xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có Công văn số 4972/LĐTBXH-VP gửi ĐBQH Nguyễn Thị Lệ và Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh về trả lời chất vấn của ĐBQH. Trong đó, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về giải pháp nào để người lao động không bán sổ BHXH, chính sách thu hút họ tham gia BHXH.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Thời gian qua xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách, đặc biệt, có đối tượng còn mạo danh cơ quan BHXH để rao mua bán sổ BHXH.

Theo quy định hiện hành, người lao động có quyền "Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH". Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân. 

Tuy nhiên, nhận thức người lao động còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động để thực hiện việc mua bán sổ BHXH với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.

Trước thực trạng trên, Chính phủ đã có chỉ đạo kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.


Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) bổ sung quy định cấm mua bán sổ BHXH - Ảnh 1.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất sửa đổi nhiều quy định trong Dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Ảnh minh họa

Hiện nay, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng trình Chính phủ, Quốc hội hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi). Trong đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm hạn chế hưởng BHXH, tăng tính hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia BHXH để hưởng lương hưu.

Cụ thể như, sửa đổi các quy định về giảm thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm tiến tới còn 10 năm; bổ sung các quyền lợi, nhất là các quyền lợi ngắn hạn để gia tăng sự hấp dẫn và tạo động lực cho NLĐ tham gia BHXH; tăng cường sự liên kết, hỗ trợ giữa các chính sách BHXH cũng như tính linh hoạt của các chính sách nhằm đạt được mục tiêu thu hút và tạo động lực để người lao động tham gia BHXH.

Cùng với đó, củng cố niềm tin, tăng mức độ hài lòng của người tham gia vào hệ thống BHXH thông qua đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục đăng ký, đóng, hưởng BHXH, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Đaể ngăn chặn và xử lý hành vi thu mua sổ BHXH, trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật BHXH (sửa đổi) còn bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm đối với hành vi mua bán sổ BHXH dưới mọi hình thức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm