• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

EVN: Công suất tiêu thụ điện cao nhất từ trước đến nay

Linh Trần 23/06/2020 - 23:23 (GMT+7)
Đến 14h ngày 23/6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc cao nhất từ trước đến nay, đạt 38.300 MW. Trong đó, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc đã đạt 19.500 MW, riêng TP. Hà Nội là 4.435 MW.

Ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cho hay, trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn để đảm bảo cung cấp điện. Cụ thể, Tập đoàn đã chỉ đạo xây dựng các kịch bản, phương án vận hành hệ thống điện trong ngày cực đoan.

EVN cũng chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện phải sẵn sàng ở mức cao nhất; các nhà máy thủy điện cũng được tích nước ở mức cao nhất để sẵn sàng đáp ứng công suất của hệ thống; lưới điện luôn vận hành an toàn, ổn định để truyền tải công suất từ nhà máy điện tới các hộ tiêu thụ. Đồng thời, sẵn sàng các phương án thay đổi kết dây, ứng phó khi có các sự cố xảy ra.

EVN: Công suất tiêu thụ điện cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

EVN nỗ lực để đảm bảo an toàn hệ thống điện

Theo ông Khu, với sự chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, từ đầu năm đến nay, mặc dù đã qua các đợt nắng nóng kéo dài và khắc nghiệt, nhưng công tác vận hành hệ thống điện vẫn đảm bảo an toàn, liên tục, đáp ứng đủ điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ sự cố các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến có khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống. 

Với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện, dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Theo dự báo, trong những ngày tới, nắng nóng còn tiếp tục kéo dài và khắc nghiệt. Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Cụ thể, nên sử dụng điều hòa nhiệt độ kết hợp với quạt và đặt ở nhiệt độ 26-27 độ C trở lên, vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…).

Trước đó, EVN cũng cho biết, từ tháng 5 đến nay, thời tiết trên cả nước liên tục xuất hiện những đợt nắng nóng cực đoan trên diện rộng. Kéo theo đó, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện làm mát, đặc biệt là điều hòa đã khiến lượng điện tiêu thụ tại các hộ dân tăng vọt. Số liệu thống kê cho thấy, có hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước có mức tiêu thụ điện của tháng 5 cao hơn 30% so với tháng 4/2020. Dự kiến kỳ hoá đơn tháng 6/2020 còn tăng cao hơn, khi thống kê tới ngày 20/6 đã có tới hơn 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (chiếm 27,77% khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5/2020 (gấp 2,33 lần so với tháng 5/2020).

Các chuyên gia của EVN lý giải, tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Theo đó, nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 - 3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5 độ C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%.

Về hệ thống đo đếm chỉ số điện, EVN cho biết đã từng tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tuyến với khách hàng về chỉ số điện, tính hóa đơn. Theo đó, giá điện, cách tính tiền điện được thực hiện theo Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Công tác chốt chỉ số được thực hiện đúng ngày, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của Điện lực.

Về hệ thống đo đếm chỉ số, công tơ EVN đang sử dụng khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2. Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành Điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa đối với các công tơ điện tử. Đối với công tơ cơ, EVN áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

EVN khẳng định, một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là những sai sót cá nhân, hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của EVN hoạt động bình thường, hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự sai sót và can thiệp của con người. Tập đoàn yêu cầu các điện lực thực hiện nghiêm túc việc phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm