Gạo đổi màu lạ do ẩm mốc

02/06/2016 - 15:12
Gạo đổi màu mà hai hộ dân ở Sơn Trà phản ánh là gạo bình thường. Tuy nhiên, do quá trình bảo quản không tốt nên nấm mốc xâm nhập, làm hư hỏng.
Đó là kết luận của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đã Nẵng về loại gạo lạ mà 2 hộ dân trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng phản ánh.
Trước đó, trong tháng 5/2016, 2 hộ dân trên phản ánh với báo chí về loại gạo họ đang sử dụng có hiện tượng đổi màu sau một thời gian ngâm trong nước. Ngay sau đó, Chi cục đã tới hiện trường ghi nhận và lấy mẫu kiểm tra.
tin-moi-nhat-vu-gao-doi-mau-xanh-bat-thuong-tai-da-nang1jpg-1751.jpg
Gạo bị đổi màu là do nấm mốc
Kết quả xác minh cho thấy: Một gia đình để cho con đổ nước vào gạo chơi rồi bỏ quên hơn 40 tiếng; người còn lại cũng ngâm gạo trong bát rồi chắt nước ra và để quên 2 ngày thì phát hiện ra đổi màu. Trong khi đó, nếu gạo có hàm lượng nước trên 12% thì nấm mốc sẽ xâm nhập được vào gạo. Nếu gạo bị ẩm ướt nhiều ngày thì mức độ xâm nhập và phát triển nấm mốc càng nhiều.
Như vậy, gạo của 2 hộ dân nói trên có biểu hiện đổi màu do bị ẩm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối sau khi bị ngâm trong nước nhiều giờ là bình thường chứ không phải loại gạo lạ.
Để tránh hiện tượng gạo bị nấm mốc, người dân cần bảo quản gạo ở nơi khô ráo, thông thoáng, vật dụng chứa gạo thường xuyên rửa sạch, lau chùi sau mỗi lần dùng hết gạo cũ, mua gạo mới đổ vào. Khi phát hiện gạo có dấu hiệu nấm mốc thì không nên sử dụng vì một số loại nấm mốc như Aspergillus flavus sinh ra độc tố aflatoxin gây hại đến sức khỏe con người.

Theo y học, độc tố aflatoxin ngoài việc gây ngộ độc cấp tính (liều gây chết người khoảng 10mg), còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư. Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư gan mạnh nhất tác động qua đường miệng, nếu hấp thu một tổng lượng 2,5mg aflatoxin trong thời gian 89 ngày có thể dẫn đến ung thư gan hơn 1 năm sau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm