• Mới cập nhật:

Khỏe

Ghi nhận biến thể mới, sẵn sàng phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Linh Trần 05/01/2023 - 14:15 (GMT+7)

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19

Kết quả giải trình tự gene đã ghi nhận biến thể phụ của Omicron là BB. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Việt Nam ghi nhận biến thể phụ mới

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM vừa công bố kết quả tầm soát biến chủng SARS-CoV-2 trong 6 tháng cuối năm 2022 trên địa bàn thành phố. Trong đó, đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ của Omicron là BB.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện trên 526 bệnh nhân Covid-19, được nhập viện từ ngày 1/7/2022 đến 25/12/2022. Kết quả cho thấy, 67% (tương ứng với 353 ca) bệnh nhân có tải lượng virus phù hợp và được giải mã gene. Các nhà nghiên cứu thu nhận 336 bộ gene SARS-CoV-2, chiếm 95% trong tổng số 353 mẫu được đem đi phân tích.

Kết quả định danh cho thấy sự lưu hành của biến thể Omicron trong 6 tháng cuối năm và một chủng Delta ghi nhận vào tháng 7/2022. 

Nhóm nghiên cứu đánh giá, có sự dịch chuyển từ biến thể phụ BA.5 của Omicrion (từ tháng 7 đến tháng 9/2022) sang biến thể phụ BA.2.75 (bao gồm biến thể phụ BN.1).

Ngoài ra, kết quả còn ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ BB vào tháng 12/2022, nhưng ở tỷ lệ thấp. Cụ thể là 3/52 trình tự giải mã vào tháng 12, chiếm 5,7%.

Còn theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong năm 2022, Viện đã giải trình 541 mẫu bệnh phẩm bệnh nhân Covid-19 của các tỉnh, thành khu vực miền bắc. Kết quả cho thấy, có 92% là biến chủng Omicron, trong đó có các biến thể BA.1; BA.2; BA.5; BA.2.74, BA.5.2, BA.2.75.6… 

Ghi nhận biến thể Covid-19 mới, sẵn sàng phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19

Ông Dương cũng cho rằng, cần phải tăng cường công tác giám sát hành khách nhập cảnh tại cửa khẩu. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để hành khách nhập cảnh chủ động thông báo tình hình sức khỏe và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm. 

Đối với các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cần thực hiện cách ly tạm thời ngay tại cửa khẩu, xét nghiệm nhanh để có giải pháp phù hợp; bám sát tình hình dịch bệnh của thế giới để có thông tin điều chỉnh chính sách phòng chống dịch phù hợp. Ngoài ra, đẩy mạnh truyền thông để người dân chủ động phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng, đặc biệt tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 để bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền.

Đồng thời, tăng cường giám sát tại cộng đồng, cơ sở điều trị, đặc biệt là tại các ổ dịch tập trung, quy mô lớn để lấy mẫu bệnh phẩm giải trình tự gene.

Sẵn sàng phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vẫn cơ bản đang kiểm soát. Theo đó, tỷ lệ ca mắc mới, ca bệnh nặng và tử vong trong thời gian qua đã giảm. Trong khi tỷ lệ tiêm chủng vacine tại Việt Nam cao so với nhiều nước trên thế giới. Cho đến nay, các biện pháp phòng chống dịch ở nước ta đặt ra đáp ứng yêu cầu và thích hợp trong tình trạng hiện nay.

Tuy nhiên, theo bà Hương, dù tỷ lệ tiêm vaccine chung của cả nước cao nhưng vẫn có một số địa phương hiện đang tiêm mũi 3 thấp. Trong số đó, có một số tỉnh, thành có cửa khẩu. 

Đặc biệt, hiện nay thời tiết giao mùa khiến cho các bệnh truyền nhiễm tăng, bệnh mới nổi nguy cơ xâm nhập do khách nhập cảnh tăng dẫn đến nguy cơ dịch bệnh có thể gia tăng ca mắc, bệnh nhân nặng.

Do đó, bà Hương đề nghị các tỉnh, thành đặc biệt các địa phương có cửa khẩu cần phải đẩy nhanh tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 3, cố gắng trong 2 tuần đầu tháng 1/2023; các tỉnh, thành đang tiêm chậm, thấp hoàn thành mục tiêu đề ra.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023; chuẩn bị sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong, khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới "Vì một Việt Nam vững vàng, khỏe mạnh" với thông điệp "Thực hiện - 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vaccine+ thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm