• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng hơn 1.000 tài liệu về Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trường Hùng 09/03/2023 - 17:17 (GMT+7)

Lễ tiếp nhận tài liệu do gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Sáng 9/3, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Hà Nội), Ban giám đốc Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận hơn 1.000 ảnh, tư liệu, tài liệu về Bác Hồ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước do gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng.

Đây là lần thứ hai, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tiếp nhận khối tài liệu lớn của nhà văn Sơn Tùng. Nội dung các tài liệu gồm các khối chính: Tư liệu, hình ảnh quê hương, gia đình cuộc đời và hành trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tư liệu, hình ảnh hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước như Tổng Bí thư Lê Duẩn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...; tư liệu về các nhà chí sĩ yêu nước tiền bối; Tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp và đời sống của nhà văn Sơn Tùng.

Gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng hơn 1.000 ảnh, tư liệu, tài liệu về Bác Hồ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh 1.

Tư liệu hình ảnh về Bác Hồ, gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng.

Những tư liệu chân thực, sinh động, đa dạng của nhà văn Sơn Tùng là nguồn thông tin tin cậy, quý giá đối với những nhà nghiên cứu lịch sử, những người làm văn hóa, đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên, cũng như những người yêu lịch sử, văn hóa nước nhà. Nguồn tư liệu đã góp phần làm phong phú hơn thành phần Phông Lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Nhà văn, Anh hùng Lao động Sơn Tùng (1928-2021), tên thật là Bùi Sơn Tùng; bí danh Ái Thanh; bút danh Sơn Tùng, Sơn Phong. Ông sinh ngày 8/8/1928, trong một gia đình nhà Nho nghèo yêu nước ở làng Hoa Lũy, nay là xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu, Nghệ An). Ông là một nhà văn chuyên viết về đề tài Bác Hồ và các danh nhân cách mạng, trong đó có 16 đầu sách viết về Bác Hồ, nổi bật là tác phẩm Búp Sen Xanh được nhiều thế hệ bạn đọc coi là "sách gối đầu giường". Ghi nhận những cố gắng, những cống hiến và nghị lực phi thường của người thương binh nặng ấy, ngày 14/7/2011, Nhà nước Việt Nam đã phong tặng nhà văn Sơn Tùng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, khẳng định, nhà văn Sơn Tùng không chỉ là một thương binh nặng, một người có công với nước mà còn là tấm gương về nhân cách và sự nỗ lực phi thường trong lao động.

Chia sẻ tại Lễ tiếp nhận, ông Bùi Sơn Định, con trai nhà văn Sơn Tùng, đã kể lại hành trình thu thập tài liệu, tư liệu của cha mình, đặc biệt là giai đoạn từ năm 1975. Đây là giai đoạn nhà văn Sơn Tùng đã cùng vợ là bà Phan Hồng Mai, vượt biết bao khó khăn trở ngại để vào Nam thu thập tư liệu về Bác Hồ.

Những câu chuyện được kể lại với lời lẽ giản dị đã khiến nhiều người có mặt trong khán phòng nghẹn ngào, rơi nước mắt. Họ càng hiểu thêm về những khó khăn gian khổ của nhà văn Sơn Tùng - Anh hùng Lao động - trong quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Gia đình nhà văn Sơn Tùng trao tặng hơn 1.000 ảnh, tư liệu, tài liệu về Bác Hồ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước - Ảnh 2.

Ông Bùi Sơn Định, con trai nhà văn Sơn Tùng, chia sẻ về hành trình thu thập tư liệu, tài liệu của của cha mình.

Để phát huy những giá trị vô cùng quý báu của khối tài liệu trên, trong thời gian tới, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III sẽ thực hiện việc chỉnh lý, sắp xếp khoa học, cùng với việc đưa tài liệu đến với công chúng, phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm