• Mới cập nhật:

Khỏe

Giám đốc BV Chợ Rẫy: Hiệu quả của các Trung tâm Hồi sức Covid-19 rất lớn

Linh Trần 03/08/2021 - 16:13 (GMT+7)

TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm Giám đốc BV Hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh.

"Các Trung tâm Hồi sức Covid-19 do các Giám đốc BV hạng đặc biệt điều hành, cùng nhân lực trình độ cao, trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần giảm tối đa số trường hợp tử vong vì Covid-19 trên địa bàn thành phố", TS. Nguyễn Tri Thức chia sẻ.

Hiện nay, Bộ Y tế đang triển khai xây dựng các Trung tâm Hồi sức tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Theo đánh giá của các chuyên gia, điều này sẽ giảm tối đa số trường hợp tử vong vì Covid-19, đồng thời đem lại tâm lý an tâm cho người dân. 

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy kiêm giám đốc BV Hồi sức Covid-19 TP. Hồ Chí Minh cho biết,  BV Hồi sức Covid-19 có quy mô 1.000 giường bệnh, được hoạt động từ ngày 16/7. Tính đến sáng ngày 2/8, BV đã tiếp nhận điều trị 750 bệnh nhân nặng và nguy kịch. 

Đến thời điểm này, đã có khoảng 20% bệnh nhân chuyển từ tình trạng rất nặng, nặng chuyển xuống điều trị ở tầng nhẹ hơn và có một số ít trong đó đã xuất viện (31 trường hợp ra viện tính đến tối 1/8).

Theo số liệu cập nhật tối ngày 1/8, BV đang điều trị 440 bệnh nhân, có 170 bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO và lọc máu liên tục. Số còn lại là bệnh nhân đang thở máy và chuyển tình trạng bệnh sang mức độ vừa.

Theo TS. Nguyễn Tri Thức, BV Hồi sức Covid-19 có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng giai đoạn đầu tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và rất nặng. Hiện nay đội ngũ chuyên gia đã và đang thiết lập thêm, nâng cấp các đầu nối của hệ thống oxy theo hình thức "cuốn chiếu", làm xong khoa phòng nào sẽ đón bệnh nhân vào khoa phòng đó luôn. 

Theo kế hoạch, BV sẽ mở rộng số giường điều trị dần lên đến 700 trong những ngày tới (giai đoạn 2) khi được tăng cường thêm trang thiết bị và nhân lực. Sau đó, BV tiếp tục hoàn chỉnh giai đoạn 3 đển nâng số giường đáp ứng quy mô 1.000 giường bệnh điều trị.

Với thông tin Bộ Y tế vừa thiết lập thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực của Bộ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, TS. Nguyễn Tri Thức cho biết đây là điều rất cần thiết. Bởi hiện lượng bệnh nhân F0 của thành phố trong những ngày qua vẫn gia tăng, với dự đoán khoảng 5-7% trong số bệnh nhân Covid-19 sẽ chuyển nặng và nguy kịch. Do đó, việc thiết lập khẩn cấp thêm 4 Trung tâm hồi sức tích cực sẽ mang lại hiệu quả điều trị rất tốt để giảm tối đa số trường hợp tử vong vì Covid-19.  Hơn nữa, các Trung tâm Hồi sức này này do Giám đốc các BV hạng đặc biệt điều hành cùng hàng trăm chuyên gia, y, bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế trình độ cao cùng trang thiết bị hiện đại được đưa vào điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Đồng thời, việc xây dựng cả Trung tâm Hồi sức cũng tạo nên tâm lý an tâm cho người dân, rằng khi xảy ra đại dịch ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân thì luôn luôn có Đảng, Chính phủ, ngành y tế quan tâm, chăm lo. Thực tế hiện nay, cả nước đang hướng về TP. Hồ Chí Minh để đồng hành cùng thành phố trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chắc chắn với sự quan tâm, đầu tư về chuyên môn, nhân lực cũng như động viên tinh thần, thành phố sẽ sớm chiến thắng dịch Covid-19, TS. Nguyễn Tri Thức chia sẻ. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm