• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp bị phản ứng nặng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 25/03/2021 - 17:50 (GMT+7)

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế tại Hà Nội

Đến nay, Hà Nội đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho gần 7.000 người. Trong quá trình tiêm, đã ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3, chiếm tỷ lệ 0,17% nhưng đều đã được xử trí, chăm sóc kịp thời.

Ngày 25/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại BV Đa khoa Đức Giang và làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịc Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo, đến nay là ngày 38 Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 27/1/2021 đến nay các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sàng lọc 12.751 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở và đã xét nghiệm cho 6.150 trường hợp nghi ngờ. Kết quả ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN2064 đã công bố), còn lại âm tính. Hiện Sở Y tế Hà Nội đang tổ chức 3 đoàn kiểm tra đánh giá BV an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh đã tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh đến khám và điều trị.

Về công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, trong đợt 1 này, Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vaccine Covid-19. Đến nay Hà Nội đã tiêm cho  gần 7.000 người, chủ yếu là nhân viên y tế ở 30 quận huyện. Trong quá trình tiêm, đã ghi nhận 12 trường hợp bị phản vệ từ độ 1 đến độ 3,  chiếm tỷ lệ 0,17% (tỷ lệ phản ứng thông thường là 33,21%). Trong số trường hợp phản ứng nặng, có 1 trường hợp phản vệ độ 3 đã được xử trí kịp thời. Hiện tại 12 trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Hà Nội đều đã ổn định sức khỏe.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, qua kiểm tra trực tiếp BV Đa khoa Đức Giang cho thấy, BV đã có kế hoạch tổ chức tiêm hết sức cụ thể, bố trí các phòng tiêm theo đúng hướng dẫn một chiều của Bộ Y tế. Quy trình đón tiếp những đối tượng được tiêm từ phòng đón tiếp, phòng khai báo, khám sàng lọc đến phòng tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần tiêm phòng trong điều kiện vẫn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp bị phản ứng nặng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Đối với Thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, thời gian tới, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác truyền thông về những nội dung liên quan đến vaccine Covid-19. Trong đó, nhấn mạnh thông tin tất cả những trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và xứ trí an toàn để người dân chủ động nắm thông tin, yên tâm khi đi tiêm chủng. Bên cạnh đó phải rà soát lại tất cả các đối tượng được tiêm để chuẩn bị cho đợt tiêm tiếp theo. Trong quá trình tiêm, các điểm tiêm phải khám sàng lọc triệt để, kiên quyết không tiêm những trường hợp không đủ điều kiện.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn đông dân cư, có nguy cơ cao bùng phát dịch. Do đó, rút kinh nghiệm từ công tác chống dịch thời gian qua, thành phố luôn xác định công tác phòng dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng mong muốn, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thành phố nhiều hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, cũng như định hướng phát triển hệ thống y tế Thủ đô về mặt quy hoạch, quy mô và chất lượng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm