Việc Việt Nam không ngừng thăng hạng trong Báo cáo "Hạnh phúc Thế giới" liên tiếp những năm gần đây cho thấy sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống, an sinh xã hội và tinh thần của người dân. Đồng thời, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta khi lấy con người làm trung tâm, lấy hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phát triển bền vững.
Báo cáo "Hạnh phúc thế giới 2026" công bố ngày 19/3 nhân Ngày Quốc tế Hạnh Phúc (20/3/2026) cho thấy, Việt Nam là quốc gia liên tục được thăng hạng chỉ số hạnh phúc hàng năm.
Cụ thể: năm 2020, Việt Nam xếp thứ 83; năm 2021 xếp thứ 79 (tăng 4 bậc); năm 2022 xếp thứ 77 (tăng 2 bậc); năm 2023 xếp thứ 65 (tăng 12 bậc); năm 2024 xếp thứ 54 (tăng 11 bậc); năm 2025 Việt Nam xếp thứ 46 (tăng 8 bậc) và năm 2026 xếp thứ 45 (tăng 1 bậc). Như vậy, trong 6 năm (2020 - 2026), Việt Nam tăng 38 bậc chỉ số hạnh phúc.
Đánh giá về sự thăng hạng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Jonathan Wallace Baker nhận định: "Việt Nam đã được ghi nhận vì những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc nâng cao mức độ hạnh phúc của người dân. Tôi cho rằng, điều này xuất phát từ việc Việt Nam không chỉ chú trọng vào sự phát triển của đất nước nói chung mà còn tập trung vào sự phát triển bền vững và toàn diện của con người. Các nhà lãnh đạo Việt Nam không nhìn nhận đất nước chỉ như một quốc gia đơn thuần, họ nhìn nhận thông qua chính những người dân và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ người dân".
Có thể nói, những thành tựu sau 40 năm đổi mới đã tạo nền tảng quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội cho việc tiếp tục nâng cao chất lượng sống và hiện thực hóa mục tiêu "hạnh phúc" ở Việt Nam. Sự nhất quán trong quan điểm của Đảng về phát triển lấy con người làm trung tâm, coi hạnh phúc của Nhân dân là mục tiêu và động lực của phát triển là cơ sở chính trị quan trọng để Nhà nước tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao hạnh phúc theo hướng toàn diện, bền vững hơn.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì". Kế thừa và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu hạnh phúc của Nhân dân luôn được Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị xác định là đích đến cao nhất của sự phát triển.
Đại hội VI của Đảng (mở đầu công cuộc đổi mới) khẳng định: "Đảng ta không có mục đích nào khác là đấu tranh vì hạnh phúc của Nhân dân".. Mục tiêu mang lại hạnh phúc cho Nhân dân của Đảng phát triển theo hướng ngày càng toàn diện hơn. Đó là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục, y tế, văn hóa, các dịch vụ xã hội cơ bản cũng như quyền làm chủ thực chất của người dân.
Đảng luôn đặt hạnh phúc của Nhân dân ở vị trí trung tâm trong quá trình đổi mới, lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đề cập trực tiếp đến thực hiện mục tiêu hạnh phúc của Nhân dân, với yêu cầu "nâng cao đời sống và hạnh phúc của Nhân dân". Đồng thời, nhấn mạnh sự nhất quán quan điểm "lấy con người làm trung tâm", "dân là gốc", coi hạnh phúc, ấm no của nhân dân là mục tiêu cao nhất của phát triển. Đây là lần đầu tiên "chỉ số hạnh phúc" được đề cập một cách cụ thể trong văn kiện Đại hội Đảng.
Ảnh minh họa
Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 cũng xác định mục tiêu xây dựng một xã hội "phồn vinh, dân chủ, công bằng, văn minh, trật tự, kỷ cương, an toàn, bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân" là định hướng xuyên suốt.
Mới đây nhất, chiều 25/3, tại Thủ đô Hà Nội, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ hai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, khép lại bài phát biểu, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: "Với nền tảng đã được xác lập, với bản lĩnh, quyết tâm chính trị cao và sự đồng lòng, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta tin tưởng vững chắc rằng, các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đã đề ra sẽ sớm trở thành hiện thực, đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới nhanh hơn, bền vững hơn và toàn diện hơn.
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hãy hành động theo phương châm: Tự chủ chiến lược - Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm - Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân".
Trước đó, trong rất nhiều bài phát biểu quan trọng tại các sự kiện chính trị lớn của đất nước cho đến các hội nghị của Đảng, của các tổ chức chính trị - xã hội, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định sự kiên định mục tiêu "vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân".
Nhiều năm qua, an sinh xã hội luôn được xem là một trong những trụ cột của chính sách phát triển ở Việt Nam. Điều khá đặc biệt, Việt Nam liên tục được thăng hạng chỉ số hạnh phúc trong giai đoạn từ 2020 - 2025 - khoảng thời gian cả nước phải đối mặt với tình hình căng thẳng chưa từng có do dịch bệnh Covid-19, thiên tai bão lũ triền miên… làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tư tưởng của người dân. Tuy nhiên, với các chính sách an sinh xã hội như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các chính sách về trợ cấp… được triển khai một cách toàn diện đã góp phần đảm bảo quyền con người, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và củng cố niềm tin của Nhân dân.
Ngay trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã thực hiện những gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền lệ với hơn 120 nghìn tỷ đồng cùng 200 nghìn tấn gạo để trợ giúp cho hàng chục triệu người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Kèm theo là các chính sách hỗ trợ về việc làm, phục hồi phát triển kinh tế xã hội đã được triển khai.
Cũng trong thời gian này, Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế với rất nhiều chính sách mới đảm bảo tiếp cận quyền của người dân, người lao động trong việc thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội. Đến nay, đã có trên 95% dân số Việt Nam có thẻ Bảo hiểm y tế…
An sinh xã hội đã trở thành trụ cột của tiến trình phát triển bền vững, gắn với quyền sống, quyền được bảo vệ và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người dân. Các chương trình mở rộng độ bao phủ giáo dục, bảo hiểm, hỗ trợ thiên tai, chăm lo nhóm yếu thế… diễn ra liên tục, có luật định, ngân sách và hệ thống tổ chức triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở. Minh chứng cho việc này, Nghị quyết số 71-NQ/TW về giáo dục và Nghị quyết số 72-NQ/TW về chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục mở rộng tầm nhìn của Đảng thông qua việc tăng cường năng lực con người bằng một nền giáo dục chất lượng, bao trùm; cùng khả năng tiếp cận tốt hơn với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phúc lợi.
Quyết tâm đổi mới sáng tạo và đầu tư vào văn hóa và bản sắc dân tộc cũng thực sự mang lại đời sống tinh thần phong phú cho người dân. Điều này được thể hiện rất rõ từ Nghị quyết số 57-NQ/TW - đặt khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào vị trí trung tâm của tăng trưởng, đến Nghị quyết số 80-NQ/TW - tiếp tục khẳng định văn hóa vừa là nền tảng, vừa là động lực của phát triển bền vững.
Không ai có thể phủ nhận một thực tế: Trong hành trình phát triển của đất nước, mọi quyết sách và sự nỗ lực cả hệ thống chính trị đều nhắm đến mục tiêu là hạnh phúc của con người. Đây không phải là khẩu hiệu hô hào hình thức mà đã và đang dần được hiện thực hóa thông qua các chính sách cụ thể: Bộ Y tế đề xuất mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; ngành giáo dục hướng tới một môi trường học tập không chỉ hiệu quả mà còn nhân văn với những "lớp học hạnh phúc", "trường học hạnh phúc"; các địa phương đầu tư vào không gian xanh, thiết chế văn hóa, chất lượng sống của người dân…
Với thể chế chính trị ổn định, môi trường sống an toàn, mục tiêu phát triển xoay quanh lợi ích của người dân với quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau", thực hiện bình đẳng giới thực chất…, chính là những nền tảng cố kết niềm tin mạnh mẽ của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước.
Nhìn sâu trong bức tranh hạnh phúc, có lẽ, phụ nữ là nhóm đối tượng có nhiều sự đổi thay tích cực nhất khi họ được trao quyền, được hỗ trợ và tạo cơ hội để không ngừng vươn lên. Việt Nam được quốc tế đánh giá cao với khuôn khổ pháp lý vững chắc về bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý.
Chúng ta có quyền tự hào khi nhìn trên mọi phương diện đời sống xã hội, ở đâu cũng có dấu ấn và bóng dáng phát triển của phụ nữ. Nếu như trước đây, hình ảnh phụ nữ Việt Nam thường gắn liền với những bổn phận/trách nhiệm trong gia đình thì nay, họ đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế - chính trị - xã hội.
Ảnh minh họa
Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay, số doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 25% tổng số doanh nghiệp cả nước - một tỷ lệ ấn tượng trong khu vực ASEAN, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ doanh nhân nữ.
Trong giai đoạn 2017 - 2025, thực hiện đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN Việt Nam các cấp đã hỗ trợ hơn 118.000 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập mới 1.666 hợp tác xã và trên 6.000 tổ hợp tác do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành; 130.000 doanh nghiệp nữ mới thành lập được tư vấn, hỗ trợ… Bên cạnh đó, kết quả của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (giai đoạn I: Từ 2021 - 2025) đã góp phần làm thay đổi cơ bản bức tranh đời sống của phụ nữ dân tộc thiểu số; thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy phụ nữ vùng sâu vùng xa không ngừng tiến bộ, tự tin vươn lên.
Có rất nhiều các mô hình, cuộc vận động đang được triển khai hiệu quả trong các cấp Hội LHPN Việt Nam để giúp hội viên phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. Tiêu biểu có thể kể đến như: Mô hình "Phụ nữ khỏe - đẹp - hạnh phúc", mô hình "Mỗi gia đình - một địa chỉ hạnh phúc", mô hình "Nhà an toàn cho phụ nữ và trẻ em", Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an" gắn với giữ gìn, phát huy hệ giá trị gia đình Việt Nam, giá trị văn hóa của dân tộc, bảo đảm môi trường sống an toàn và sự phát triển toàn diện của phụ nữ…
Trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ Việt Nam cũng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XVI đạt 30% (150/500 đại biểu); nữ Ủy viên chính thức BCH TƯ Đảng khóa XIV đạt 11,11% (21/180 ủy viên chính thức)…
Ở chiều cạnh đời sống hàng ngày, phụ nữ Việt Nam đang ngày một hạnh phúc hơn, khi họ biết yêu thương bản thân, chăm sóc ngoại hình, không ngừng học hỏi trau dồi tri thức, phấn đấu trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Đơn cử, con số hàng nghìn câu lạc bộ thể thao dân vũ của hội viên phụ nữ cả nước là một lát cắt sinh động phản ánh đời sống tinh thần phong phú của hội viên nói riêng, phụ nữ cả nước nói chung.
Năm 2026, Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Hạnh phúc cho mọi gia đình", khẳng định gia đình là nền tảng, hạt nhân cốt lõi của xã hội phồn vinh, bền vững. Mà trong mỗi gia đình, phụ nữ luôn ở vị trí trung tâm, là người "giữ lửa" và kiến tạo hạnh phúc.
Một đất nước thực sự hạnh phúc khi phụ nữ được tôn trọng, bình đẳng và tự chủ. Bởi lẽ, khi phụ nữ được trao quyền, họ không chỉ có cơ hội để khẳng định vị thế bản thân mà sẽ trở thành điểm tựa vững chắc để xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia.
(còn nữa)
Thực hiện: THẢO MIÊN
Thiết kế: TRẦN THẮNG
Anh hùng Lao động Thái Hương và những trăn trở về đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
Thời cuộc 16:57 05/08/2026Trong nhiều năm qua, tại các diễn đàn về giáo dục, dinh dưỡng và chính sách quốc gia, Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH luôn kiên trì nhăc lại một chủ đề quen thuộc: Cần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam ngay từ trường học. Với bà Thái Hương, đây không phải là mối quan tâm nhất thời mà là một trăn trở kéo dài nhiều năm về sức khỏe, thể lực và tầm vóc thế hệ tương lai. Bởi mọi chỉ số phát triển quốc gia, từ tăng trưởng kinh tế đến năng suất lao động, đều bắt đầu từ chất lượng con người.
Mô hình "Mẹ và con gái": Kết nối yêu thương giữa những thế hệ phụ nữ
Giới & Phát triển 15:03 05/08/2026Mô hình "Mẹ và con gái" do Hội LHPN tỉnh Hưng Yên triển khai đang mở ra một không gian để gắn kết giữa mẹ và con bằng sự lắng nghe và thấu hiểu.
Về Lấp Vò khám phá điểm sáng mới của du lịch cộng đồng
Du lịch 09:35 04/08/2026Vừa qua, Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Công ty Du lịch Lửa Việt tổ chức chương trình khảo sát thực địa và trải nghiệm tour du lịch thử nghiệm tại xã Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Chương trình hướng đến mục tiêu khám phá, đánh giá và khai thác những giá trị văn hóa, nông nghiệp đặc trưng của vùng đất Sen Hồng, từ đó xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Đề án 01: Dấu ấn phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023-2025
Giới & Phát triển 17:21 28/07/2026Sau 3 năm triển khai Đề án "Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" (Đề án 01) giai đoạn 2023-2025, nhiều HTX do phụ nữ tham gia quản lý đã vươn lên phát triển bền vững. Không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, Đề án còn góp phần khẳng định vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Những nhịp cầu nhân ái nâng bước phụ nữ và trẻ em
Vì cộng đồng 21:55 27/07/2026Công tác nhân đạo ở Việt Nam đang chuyển từ cứu trợ trước mắt sang tăng năng lực tự phục hồi, nhất là cho phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững
Bà Nguyễn Thị Lệ và người chồng liệt sĩ chưa cưới: Gần 6 thập kỷ một mối tình son sắt
Thời cuộc 17:23 27/07/2026Trong căn nhà nhỏ, những cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn đã cùng nhau chuẩn bị những món ăn giản đơn nhưng chứa chan tình cảm. Trong bữa cơm, từng lời hỏi han, những ánh mắt đều thể hiện sự trân trọng dành cho bà Nguyễn Thị Lệ - người phụ nữ đã lặng lẽ đi qua gần cả cuộc đời với một tình yêu thủy chung hiếm có.
Nữ điều dưỡng hơn 30 năm chăm sóc trẻ sinh non
Sức khỏe 16:28 27/07/2026Hơn 3 thập kỷ gắn bó với Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, bà Vũ Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu, Sơ sinh và Ngân hàng sữa mẹ, đã chứng kiến hàng chục nghìn trẻ sơ sinh cất tiếng khóc đầu đời trong cuộc chiến giành sự sống. Với bà, mỗi em bé chỉ nặng vài trăm gram đều cần được nâng niu bằng cả chuyên môn và tình yêu thương.
Bên những mâm cơm hòa bình
Xã hội 14:40 22/07/2026Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng trên nhiều mâm cơm vẫn còn những chiếc ghế bỏ trống. Giữa những mất mát ấy, tình làng nghĩa xóm, sự tri ân của cộng đồng và những “bữa cơm nghĩa tình” đã trở thành ngọn lửa sưởi ấm tuổi già của những người mẹ, người vợ, người phụ nữ có công với cách mạng, làm đầy thêm ý nghĩa của hai tiếng gia đình.








