• Mới cập nhật:

Khỏe

HCDC đề nghị những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế

Đông Quân 29/05/2021 - 18:08 (GMT+7)

Khu vực cách ly do dịch Covid-19 - Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đánh giá những người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nếu không tìm ra hết thì sẽ là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Truy vết gần 40.000 người liên quan ổ dịch Hội thánh

Đối với đợt dịch bệnh lần thứ tư, đến nay, TPHCM đã ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm. Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, qua hoạt động điều tra truy vết, xét nghiệm mở rộng, đồng thời thành viên của tổ chức trên cũng tự khai báo hoặc phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, tính đến nay đã ghi nhận 85 trường hợp dương tính từ chuỗi này.

Trước đó, vào tối ngày 26/5, thành phố phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Qua điều tra dịch tễ xác định cả 3 bệnh nhân đều là thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, địa chỉ sinh hoạt tại quận Gò Vấp.

Tổng cộng đã có 16/22 địa phương có liên quan đến các ca bệnh của chuỗi lây nhiễm này gồm: TP.Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh, quận 1, 3, 4, 5, 10 và 12.

Đặc biệt, qua truy vết, vợ mục sư Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (65 tuổi) là BN6293 từng đi Hà Nội từ ngày 23/4 và về TP.HCM ngày 29/4, trước khi phát hiện dương tính với Covid-19. Ngày 13/5, bà có triệu chứng đầu tiên trong nhóm và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Đến nay, qua điều tra dịch tễ từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, tổng số F1 là 958 người, trong đó 671 mẫu âm tính, 287 đang chờ kết quả. Tổng số F2 là 37.921 người, 11.483 mẫu âm tính và 26.438 mẫu đang chờ kết quả.

HCDC đề nghị những người sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ động khai báo y tế - Ảnh 1.

Truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 của 5 người bệnh đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm liên quan Hội thánh đều thuộc biến chủng Ấn Độ. Như vậy, TP.HCM đã ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và Anh) ở các ca bệnh cộng đồng.

Nguy cơ lây nhiễm rất cao

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), Hội thánh truyền giáo Phục Hưng sinh hoạt cùng nhau trong một không gian nhỏ hẹp, kém thông thoáng, không đeo khẩu trang. Điều kiện không đảm bảo như trên cùng với biến chủng virus Ấn Độ đã tạo thành một chuỗi lây nhiễm mạnh, số lượng nhiễm cao.

Sau 3 ngày, đã có 85 trường hợp nhiễm liên quan, trong đó đã xuất hiện trường hợp F2. Biến chủng mới nguy hiểm vì tính chất lây lan nhanh, thời gian lây nhiễm ngắn. Nếu không khoanh vùng, tìm ra sớm bệnh nhân thì sẽ là nguồn lây cho cộng đồng.

Hội thánh có cam kết số lượng hội viên là 48 người. Tuy nhiên, thành phố đánh giá có thể con số này cao hơn và vẫn còn những hội viên chưa ra khai báo. Đã có những trường hợp có triệu chứng đến bệnh viện khai báo và phát hiện nhiễm Covid-19.

"Nguy cơ lây nhiễm trong Hội thánh này rất cao. Những người này nếu còn trong cộng đồng thì sẽ thành nguồn lây rất nguy hiểm, đặc biệt ở những người không có triệu chứng", HCDC đánh giá.

HCDC đề nghị những người tham gia Hội thánh truyền giáo Phục Hưng cần chủ động liên hệ y tế địa phương để khai báo, kể cả khi không có bất cứ dấu hiệu mắc bệnh, không đợi đến khi có dấu hiệu bệnh mới đi khai báo. Gia đình, người thân nếu biết con em mình sinh hoạt tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hãy vận động họ khai báo y tế càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, những ai có thông tin về những trường hợp liên quan đến Hội thánh này hãy cung cấp cho chính quyền địa phương.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 10 người trở lên tại nơi tín ngưỡng, thờ tự. Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các bệnh viện cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm