• Mới cập nhật:

Xã hội

Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư

PV 15/10/2020 - 18:15 (GMT+7)

Ông Đỗ Hoàng Tùng - Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự bàn về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như lao động nữ di cư

Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của lao động nữ di cư là mục đích, ưu tiên trong chính sách quản lý di cư quốc tế của Việt Nam.

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức Hội thảo tập huấn về cung cấp hỗ trợ có chất lượng đối với lao động nữ di cư dành cho cán bộ ngoại giao. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình "An toàn và Bình đẳng: Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư trong khu vực ASEAN"", một phần của Sáng kiến tiêu điểm của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc nhằm xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Ông Đỗ Hoàng Tùng - Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự khẳng định, đây là hoạt động nâng cao năng lực có ý nghĩa rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương như lao động nữ di cư. Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư là mục đích, ưu tiên hàng đầu trong chính sách quản lý di cư quốc tế của Việt Nam. Vấn đề này đã được nhấn mạnh tại Kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM) ban hành kèm theo Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.  

Hội thảo tập huấn nhằm mục đích nâng cao năng lực của cán bộ ngoại giao trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là vấn đề hỗ trợ đối với lao động nữ di cư Việt Nam là nạn nhân bị bạo lực, bị mua bán. Đồng thời góp phần triển khai hiệu quả và thực chất Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của Việt Nam, trong đó Bộ Ngoại giao là cơ quan chủ trì xây dựng và điều phối.

Hiện thực hóa quyền và cơ hội của lao động nữ di cư  - Ảnh 2.

Bà Elisa Fernandez - Trưởng Đại diện UN WOMEN tại Việt Nam

Bà Elisa Fernandez - Trưởng Đại diện UN WOMEN tại Việt Nam cho rằng, hội thảo hướng tới việc cung cấp những thông tin cần thiết về rủi ro của bạo lực, lạm dụng, vai trò của phụ nữ cũng như rào cản đối với họ khi tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ. Qua đó giúp cán bộ ngoại giao, những người ứng phó đầu tiên có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ công dân vốn rất nhiều thách thức.

Còn bà Valentina Barcucci - Chuyên gia Kinh tế lao động, Quyền Giám đốc Văn phòng quốc gia ILO tại Việt Nam chia sẻ, ILO sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong khuôn khổ Chương trình An toàn và bình đẳng vì mục tiêu chung: loại bỏ bạo lực, lạm dụng, bóc lột, mua bán người trong di cư lao động và để di cư lao động an toàn hơn và bình đẳng hơn đối với phụ nữ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm