Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Tiêu chí của Hoa hậu AI

Trong cuộc thi, các thí sinh dự thi Hoa hậu AI là những sản phẩm được tạo ra bằng công nghệ AI. Ứng viên Hoa hậu AI sẽ được đánh giá về ngoại hình và thần thái cũng như các kỹ thuật đã được sử dụng để tạo ra họ. Sức hút trên không gian mạng của các thí sinh cũng nằm trong tiêu chí đánh giá.

Cuộc thi là một phần của chuỗi các Giải thưởng Nhà sáng tạo AI Thế giới (WAICA). Hoa hậu AI là cuộc thi khai mạc của chương trình, với các cuộc thi sau đó tập trung vào thời trang, sự đa dạng (diversity) và các "quý ông" được tạo ra bằng máy móc. WAICA cho biết rằng: "Sức ảnh hưởng xã hội của những nhà sáng tạo AI sẽ được đánh giá dựa trên lượng tương tác của người hâm mộ, tốc độ tăng trưởng của khán giả và việc sử dụng các nền tảng khác như Instagram".

Fanvue, nền tảng cho những người mẫu ảo, là đối tác của chương trình. Will Monanage, đồng sáng lập Fanvue, tuyên bố: "Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn để WAICA trở thành Oscar của nền kinh tế sáng tạo AI".

Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Lexi Schmidt là một AI được tạo hình dưới dạng người mẫu thời trang 22 tuổi. Ảnh: WAICA

 Tranh tài và giá trị giải thưởng Hoa hậu AI

Thí sinh (hay đội ngũ đứng sau việc tạo ra các thí sinh này) sẽ giành được giải thưởng 5.000 đô la Mỹ bằng tiền mặt (hơn 125 triệu đồng) cùng quyền lợi được quảng bá trên nền tảng Fanvue và hỗ trợ truyền thông trị giá hơn 5.000 đô la Mỹ. Á hậu 1 và Á hậu 2 cũng sẽ được trao giải thưởng. Những người chiến thắng trong cuộc thi Hoa hậu AI sẽ được tổ chức với lễ trao giải trực tuyến.

Chính những người đã sáng tạo nên các AI sẽ thực hiện phần "tài năng" của cuộc thi, với một trong các tiêu chí chấm là "kỹ năng và việc triển khai các công cụ AI để tạo ra các kiệt tác kỹ thuật số".

Ban tổ chức cho biết họ sẽ sẽ tập trung vào các chi tiết cụ thể như vùng quanh mắt và bàn tay, những khu vực mà các AI tạo ảnh thường gặp khó khăn và có nhiều lỗi.

Hiện nay, những AI có tầm ảnh hưởng (AI influencer) ngày càng thu hút sự chú ý và đạt được mức lợi nhuận ngày càng cao. Alba Renai, một AI có tầm ảnh hưởng, gần đây đã cho biết rằng cô mới được thuê để là người dẫn trong chương trình truyền hình thực tế Survivor của Tây Ban Nha.

Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.
Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Hailey Lopez (trái) và Amy Everhart đều là người mẫu AI. Ảnh: Fanvue

Ban giám khảo: 50% người mẫu AI, 50% là người thật

Aitana Lopez, một người mẫu AI được tạo hình là cô gái 25 tuổi với tóc hồng, đến từ Barcelona (Tây Ban nha), có thể kiếm được hơn 11.000 đô la Mỹ (276 triệu đồng) mỗi tháng thông qua việc làm người đại diện cho các thương hiệu. Người mẫu và AI có tầm ảnh hưởng Tây Ban Nha này có hơn 300.000 lượt theo dõi trên Instagram. Nhiều người theo dõi luôn dành cho cô những bình luận tích cực ở các bài đăng. Aitana Lopez sẽ là một trong bốn vị giám khảo của cuộc thi Hoa hậu AI đầu tiên này.

Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Emily Pellegrini là một AI có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội và là một trong những giám khảo của Hoa hậu AI. Ảnh: WAICA

Một giám khảo là người mẫu AI khác có tên Emily Pellegrini. Cô sở hữu hơn 250.000 lượt theo dõi trên Instagram và đã thu hút sự chú ý của các ngôi sao thể thao và tỷ phú mong muốn hẹn hò với cô ấy.

Hai vị giám khảo còn lại của cuộc thi là con người. Đó là Andrew Bloch, một doanh nhân và cố vấn truyền thông và Sally-Ann Fawcett, nhà sử học của các cuộc thi sắc đẹp duy nhất tại Anh.

Bà Sally-Ann Fawcett cho biết: "Là một trong những nhà sử học cuộc thi sắc đẹp duy nhất trên thế giới, thật sự thú vị khi được tham gia vào một giải thưởng mang tính tương lai như vậy. Có rất nhiều điểm tương đồng giữa các thí sinh sắc đẹp thực tế và nhà người sáng tạo AI và cách họ tương tác với khán giả".

Nhà tổ chức cuộc thi cũng cho biết: Thí sinh "phải được tạo bằng AI 100%" và không đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với các công cụ được phép sử dụng. "Hoa hậu AI chào đón các sáng tạo được tạo ra từ bất kỳ công cụ nào, cho dù đó là DeepAI, Midjourney hay công cụ của riêng bạn", các quy tắc ghi rõ.

DeepAI và Midjourney là hai công cụ tạo ảnh bằng AI tiên tiến với khả năng tạo ra những hình ảnh từ các lệnh (mô tả bằng văn bản) của con người.

Cuộc thi cho biết họ dự kiến sẽ nhận được hàng nghìn bài dự thi. Danh sách sau đó sẽ được rút gọn còn 10 bài dự thi để vào ngày 5/10, có 3 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được công bố. Việc định đoạt danh hiệu hoa hậu sẽ được diễn ra trong một lễ trao giải trực tuyến.

Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 5.
Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 6.

Alba Renai, một AI có tầm ảnh hưởng, gần đây đã trở thành người dẫn trong chương trình truyền hình thực tế Survivor của Tây Ban Nha. Nguồn ảnh: Instagram @albarenai

Tranh cãi quanh chuyện đánh giá nhan sắc "ảo"

Các cuộc thi hoa hậu luôn nhận được nhiều tranh cãi bởi một số người cho rằng các cuộc thi này cổ vũ các tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế. Vì vậy, Hoa hậu AI cũng đang là tâm điểm chú ý, khi hầu hết những AI có tầm ảnh hưởng tiếp tục củng cố những quan điểm hạn hẹp về ngoại hình nữ giới. Chẳng hạn, cả hai giám khảo AI của cuộc thi đều là những phụ nữ trẻ với làn da mịn màng, gò má cao, môi đầy, ngực nở và vóc dáng thể hình hoàn hảo.

Hoa hậu AI – cuộc thi sắc đẹp trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới - Ảnh 7.

Tuy nhiên, người phát ngôn của WAICA khẳng định rằng cuộc thi Hoa hậu AI có mục tiêu tôn vinh nghệ thuật hơn là củng cố các tiêu chuẩn sắc đẹp hiện có. Người phát ngôn của tổ chức trả lời: "Đây không phải là về vẻ đẹp theo nghĩa khuôn mẫu. Đây là về việc tôn vinh tài năng sáng tạo nghệ thuật và vẻ đẹp của tác phẩm của những người sáng tạo".

Giống như các cuộc thi hoa hậu truyền thống, các thí sinh AI sẽ được yêu cầu trả lời câu hỏi: "Nếu bạn có một điều ước để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, bạn sẽ ước gì?".

Vì các thí sinh Hoa hậu AI chỉ tồn tại trong thế giới máy tính, câu trả lời của họ sẽ không đến từ kinh nghiệm cá nhân mà từ những lệnh bằng văn bản.

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence - viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Qua đó, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…

18/04/2024 07:45