Hoa hậu chân chất nhất Việt Nam bắt côn trùng về làm món đặc sản

LINH SAN
11/07/2022 - 16:00
Hoa hậu chân chất nhất Việt Nam bắt côn trùng về làm món đặc sản
Nhiều người còn gợi ý thêm cho H'Hen Niê các món khác với loại côn trùng béo ngậy này.

Có rất nhiều loài côn trùng được con người đem chế biến thành món ăn độc đáo, trong đó có dế mèn. Dế là một trong những loại rất sạch trong thế giới côn trùng, bởi chúng chỉ cần dính phân, thuốc là sẽ chết hàng loạt. Thịt dế có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất béo khá tốt, đặc biệt việc ăn dế được chứng minh là tốt cho đường ruột. Không chỉ người Việt mới ăn dế, các nghiên cứu dinh dưỡng về côn trùng tại Mỹ cho rằng “thịt dế tốt hơn thịt bò”.

Với nhiều người dân Việt Nam, dế là món ăn thân thuộc từ đồng ruộng. Ngày nay nó còn được coi là đặc sản. Trong một clip của mình đăng tải trên mạng xã hội, nàng Hoa hậu mộc mạc H'Hen Niê đã khiến dân tình khoái chí khi khoe cảnh chế biến món ăn từ con dế.

XEM VIDEO: Hoa hậu H'Hen Niê giới thiệu cách chế biến món ăn từ dế theo cách gia đình cô hay làm.

Trong một buổi ra đồng, nàng hậu quê Đắk Lắk đã bắt được khá nhiều dế và đem xâu thành chuỗi để mang về nhà làm thức ăn.

Cô tự hào về "Món dế cực phẩm quê Hen". Dế có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, rang, kho... Vùng núi rừng của H'Hen Niê lại có cách chế biến khác biệt bởi các nguyên liệu đi kèm.

Đầu tiên là công đoạn sơ chế, người đẹp Ê Đê cho biết để mang về sẽ được làm sạch, rút hết phần bụng và nội tạng ở trong.

Tiếp đó là lấy cánh ra, chân để lại. Đem rửa dế bằng nước muối, cho ráo nước trước khi chế biến thành món ăn yêu thích.

H'Hen Niê chia sẻ sau đó dế sẽ được cho lên chiên không dầu trên chảo giống như kiểu rang lên. Gia đình cô sử dụng bếp củi để nấu.

Điều khác lạ trong cách chế biến dế ở quê H'Hen Niê khác với một số nơi là sau khi rang chín xong còn nướng lá đọt bí để kết hợp cùng.

Gia đình cô sử dụng đọt bí đỏ, tước bỏ xơ xong sẽ giá chung dế, bỏ thêm những loại lá trong đó có lá gừng sẽ được một món dế thơm lừng.

Không thể thiếu ớt trong những món ăn của nhà H'Hen Niê, món này cũng được giã chung với ớt.

Khi ăn, cô cảm nhận: "Rất là thơm nhưng mà không cay lắm". Bởi cô nàng ăn cay rất tài tình.

Dế sau khi được giã chung đọt bí, lá gừng và các loại gia vị sẽ thành hỗn hợp như thế này.

Nàng hậu người Tây Nguyên cho biết: "Hồi bé Hen luôn chờ đợi mỗi mùa mưa để được ăn dế. Món này rất là hao cơm".

Nhìn nàng Hoa hậu hết sức giản dị ngồi ăn món ăn đồng quê trong căn bếp nhà mình làm nhiều fan càng thấy thêm yêu mến, thân thương.

Đông đảo cư dân mạng tỏ ra khoái chí với món ăn của H'Hen Niê và cho đây là món đặc sản. Một số người còn gợi ý cho cô những món khác với dế ngon không kém như dế nhồi đậu phộng chiên giòn, dế rang lá chanh, dế nướng...

Tham khảo cách chế biến các món ăn từ dế:

SƠ CHẾ:

– Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút.

– Bắc nồi lên, cho dế vào rang sơ qua khoảng 2 phút.

– Lấy dế ra khỏi nồi,để nguội rồi một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi rồi từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng và cắt cánh nếu có.

– Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích:

1) DẾ CHIÊN GIÒN

1. Nguyên liệu

– 100g dế làm sạch để ráo nước

– Gừng, tỏi, xả băm nhỏ.

– Lá chanh thái chỉ.

2. Cách chế biến

– Bột ngọt, bột nêm, dầu hào (đường), dấm, ướp trong vòng 3-5 phút, cho vào chảo chiên chin, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.

– Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá chanh, dưa leo, phồng tôm…

3. Cách chế biến nước chấm

– Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.

2) DẾ CHIÊN BỘT

1. Nguyên liệu

– 100g dế làm sạch để ráo nước.

– 70g bột chiên tôm

– 50g cải xà lách

– 50g rau sống các loại

– 1 trái dưa leo

– 1 trái cà chua

– 10g đậu phộng hạt

– 10g tỏi, ớt , xả và me

2. Cách chế biến

– Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu , bộtchiên tôm dẻo đều , cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn , vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa , cho dế vào giữa . Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.

– Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.

3) DẾ NƯỚNG

1. Nguyên liệu

– 100g dế làm sạch để ráo nước

– Cây, que, hoặc vỉ nướng

– Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 – 10 phút

– Nước mắm cay ngọt

– Rau sống, phồng tôm.

2. Cách chế biến

– Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa .– Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.

4) DẾ RANG MUỐI ỚT

Cách Chế biến:

–  Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút .sau đó bỏ Dế vào rang cùng cho đến khi dế chín

– Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt . Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của Dế sẽ làm thực khách khó quên

– Món ăn này dùng kèm với dưa chuột , cóc , xà lách , rau thơm.

5)  GỎI DẾ

1.Nguyên liệu:

– 100g dế đã làm sạch

– 30g đậu phộng

– 40g xoài xanh, cóc thái chỉ, đậu phộng, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi, nước mắm cay ngọt…

2.Cách chế biến :

– Dế ướp mắm ,tiêu, hạt nêm,gia vị,gừng ,tỏi băm nhỏ…trong 15 phút.

– Dầu đun sôi cho dế vào đảo 3-4 phút vớt ra để ráo dầu rồi cho ra đĩa trộn đậu phộng… đã chuẩn bị từ trước cho thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng (món này rất ngon hấp dẫn thực khách cả nam và nữ)

6) DẾ KHO TIÊU

–   Ướp dế với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho.khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa đến lúc giòn là được.(món này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua.)

7) DẾ CHIÊN BƠ

1. Nguyên liệu:

– 300gr dế cơm.

– 2 thìa súp bột chiên giòn.

– 1 quả trứng gà.

– 1/2 thìa súp bột nêm.

– 2 thìa súp bơ.

2. Cách chế biến:

– Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.

– Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.

– Dọn dế ra dĩa, có thể chấm kèm với tương ớt, mùi thơm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm