Hôn nhân - Gia đình

3 lý do để phụ nữ đừng cố giữ lại nhà sau ly hôn

Xem trên mobile
Ở phương Tây, tháng 1 luôn là tháng bận rộn nhất để mọi người nộp đơn ly dị. Lý do, các cặp vợ chồng thường quyết định ở lại với nhau trong mùa lễ để khi bước sang năm mới, họ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình ly hôn đầy đau đớn...

Laurie Itkin là cố vấn tài chính và quản lý tài sản của Coastwise Capital Group, một công ty quản lý tiền cổ tại La Jolla, California (Mỹ) nơi cô phục vụ khách hàng trong cả nước. Thông qua công ty riêng của mình, cô phục vụ như là một nhà phân tích tài chính phân chia chứng chỉ (CDFA) và phân tích các tác động về tài chính và thuế của các lựa chọn thanh toán đề xuất được xem xét bởi các cặp vợ chồng ly dị.

laurie-itkin.jpg

Laurie thường được trích dẫn trên báo chí và thường xuyên xuất hiện như một chuyên gia về tài chính và đầu tư trên truyền hình và đài phát thanh. Cuốn sách của cô “Đầu tư để nâng cao năng lực tài chính” đã đưa cô trở thành người có sách bán chạy nhất trên Amazon. Cô có khả năng truyền đạt các chủ đề kinh tế và đầu tư phức tạp bằng ngôn ngữ mà mọi người đều có thể hiểu được và có niềm đam mê giáo dục và trao quyền cho phụ nữ trở thành nhà đầu tư thành công. Laurie tình nguyện viên như một nhà hoạch định tài chính ủng hộ cho Trung tâm Tài chính San Diego và là người cố vấn cho phụ nữ khi khởi nghiệp...

Theo cô: “Tháng 1 luôn là tháng bận rộn nhất ở Mỹ để mọi người nộp đơn ly dị. Lý do, các cặp vợ chồng thường quyết định ở lại với nhau trong mùa lễ để rồi sau đó, kết thúc những ngày lễ, khi bước sang năm mới, họ sẽ bắt đầu tiến hành quá trình ly hôn đầy đau đớn.

4785cc3800000578-5206125-clean_break_divorce_how_do_you_decide_whether_it_s_worth_giving_-a-3_1514039004663.jpg

8ecb8b5c10a19ccbe1daba7bc38ec77cw-c298114xd-w685_h860_q80.jpg

Trong quá trình này, một số người quyết định giữ lại căn nhà chung mà họ đã sống ở hôn nhân thay vì bán nó. Một số người trong số họ đưa ra quyết định từ bỏ tài sản có giá trị như tiền cấp dưỡng, thậm chí là rút tiền tiết kiệm, tiền đang đầu tư về… để mong giữ được nhà. Tuy nhiên, quyết định này thường trở thành một sai lầm tài chính tồi tệ về lâu về dài có thể đe doạ đến ổn định tài chính và an ninh của họ khi họ lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Có những lý do để khiến người phụ nữ muốn giữ lại ngôi nhà sau khi ly hôn. Tôi đã quan sát thấy 3 cảm xúc liên quan đến ngôi nhà trong quá trình ly hôn: cảm giác tội lỗi, thất vọng và lo lắng.

Tội lỗi: Có thể hiểu được tại sao một người mẹ lại không muốn bán nhà, đặc biệt là nếu cô ấy có một hoặc nhiều đứa trẻ dưới 18 tuổi. Ngay cả những bà mẹ ở trường đại học muốn có một nơi ấm áp và quen thuộc để con họ ở những ngày lễ và mùa hè.

Thất vọng: Hãy tưởng tượng phụ nữ mất vô số thời gian để đầu tư vào ngôi nhà bằng cách cô ấy đã trang bị, sắp xếp và duy trì nó… Nơi ấy, trẻ em lớn lên. Những ký ức đã được thành lập. Cô cảm thấy tự hào và an toàn trong ngôi nhà đó và bây giờ phải để ý đến viễn cảnh không bao giờ đặt chân vào nó nữa.

Lo lắng: Việc chuyển ra khỏi ngôi nhà là một trải nghiệm vất vả. Đến sống ở một nơi mới là điều không dễ dàng. Phải đứng trước những lựa chọn quan trọng là giữ gìn nó, bán nó hay cứ để đấy…?

Thật không may, những cảm xúc này có thể thúc đẩy người ta quyết giữ lại ngôi nhà đó cho bản thân hoặc con cái ngay cả khi  nó có thể gây bất lợi về mặt tài chính cho họ.

78483232.jpg

Dưới đây là 3 lý do khiến việc bán nhà sau ly hôn thường tốt hơn nhiều so với việc cố giữ nó.

3 lý do để không giữ ngôi nhà:

  1. Khả năng chi trả: Hiện chi phí sở hữu nhà rất cao. Có thể một người phụ nữ mới ly hôn, ban đầu vẫn có đủ tiền để mua nhà, đóng thuế bất động sản, tiện ích, chi trả bảo hiểm và bảo trì liên tục. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn, việc đi thuê nhà luôn rẻ hơn rất nhiều.
  2. Thuế lợi tức. Ở nhiều nơi trên cả nước, giá nhà đất ở mức rất cao. Nếu một cặp vợ chồng bán nhà trong khi chưa ly dị (hoặc trong một số trường hợp là bán sau khi ly dị nhưng vẫn còn là đồng sở hữu), thì khi bán nhà ở mức 500,000 đô la Mỹ, họ vẫn được miễn đóng thuế. Nhưng nếu 1 phụ nữ nắm giữ quyền sở hữu duy nhất cho tài sản và bán nhà tại một thời điểm nào đó trong tương lai, cô ấy sẽ chỉ được miễn thuế khi bán nhà ở mức 250,000 đô la Mỹ. Tùy thuộc vào khung thuế liên bang và tiểu bang nơi cô ấy sinh sống, cô ấy có thể bị chi trả thêm hàng chục ngàn đô la thuế.
  3. Nhà to đẹp – nhưng ít tiền mặt: Nhà đẹp là gì nếu bạn không có đủ tiền để trả chi phí cho cuộc sống? Tôi đã nhìn thấy quá nhiều phụ nữ từ bỏ quyền trợ cấp, rút tiền tiết kiệm, tiền đầu tư, các khoản hưu trí… để cố giữ ngôi nhà. Vì vậy, phụ nữ cần hiểu được rõ ràng hơn sự khác biệt giữa việc giữ lại ngôi nhà cũ để tồn tại, rồi khiến bạn cạn kiệt tiền thì nó không hề tốt bằng việc bạn không cần sở hữu nó nữa và lựa chọn cách từ bỏ nó, để có được những khả năng ổn định, phát triển hơn về tài chính sau ly hôn…

T/H

Bạn đang đọc bài viết 3 lý do để phụ nữ đừng cố giữ lại nhà sau ly hôn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Uất nghẹn với người chồng ‘mở miệng ra là chê bai vợ’

Uất nghẹn với người chồng ‘mở miệng ra là chê bai vợ’

Ai cũng khen chị lấy được người chồng chỉn chu, cẩn thận, sống có trách nhiệm. Thế nhưng, “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, chị cảm thấy ngột ngạt, thậm chí trầm uất khi sống với người chồng “mở miệng ra là chê bai vợ”.
Nhận diện những khó khăn và thách thức của gia đình Việt Nam

Nhận diện những khó khăn và thách thức của gia đình Việt Nam

Sáng ngày 4/10, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học “Gia đình Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế”.
Độc đáo, thiết thực 'CLB con dâu dòng họ'

Độc đáo, thiết thực 'CLB con dâu dòng họ'

“CLB con dâu dòng họ đã xây dựng được khối đoàn kết trong dòng họ. Tại đây, các chị em thường xuyên gặp gỡ trao đổi, giúp nhau phát triển kinh tế, giúp các con học tập. Từ đó, đưa phong trào hoạt động phụ nữ của Xuân Liên đạt được nhiều kết quả nổi bật”, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) Trần Thị Hường chia sẻ.
Tình yêu thương giúp cậu bé bệnh Down tỏa sáng

Tình yêu thương giúp cậu bé bệnh Down tỏa sáng

Nhận tin con trai Riley Baxter mắc hội chứng Down khi vừa mới ra đời, cặp vợ chồng người Anh Kirsty (40 tuổi) và Stuart Baxter (42 tuổi) vô cùng đau khổ. Tuy nhiên, cậu bé đã luôn thể hiện cho bố mẹ thấy nghị lực kiên cường của mình. Với sự nhẫn nại và nụ cười trên môi, cậu giúp bố mẹ tin rằng mình có thể chiến thắng bệnh tật.