Hôn nhân - Gia đình

'Vòng kim cô' của buôn bán người

Xem trên mobile
Những phụ nữ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng nghiện ngập, cờ bạc, rượu chè, chồng chửi mắng, đánh đập vợ con... chính là những đối tượng dễ bị dụ dỗ, lừa bán sang Trung Quốc.

Đây là nhận định của anh Đinh Ngọc Ánh, Đội vận động quần chúng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, sau khi đúc kết lại từ những vụ việc mà các Đồn Biên phòng trong tỉnh đã giải cứu thành công hoặc nạn nhân trốn thoát trở về nhà trong thời gian qua.

bb-pn2.JPG
 Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai giải cứu các nạn nhân bị buôn bán về nước


Bên cạnh đó, một nguyên nhân cũng đáng báo động là thiếu sự quan tâm, dạy dỗ quản lý của gia đình đã khiến nhiều trẻ em gái dễ là miếng mồi ngon, bị đối tượng buôn người lừa bán sang bên kia biên giới. Theo anh Đinh Ngọc Ánh, không ít các gia đình bố mẹ chỉ biết chu cấp vật chất đầy đủ cho con cái mà thiếu sự quan tâm, dạy dỗ con. Nhiều trường hợp con bỏ nhà đi mấy ngày bố mẹ mới biết. Những bậc phụ huynh này, có người vì quá ham kiếm tiền hoặc mải mê với những thú vui ích kỷ mà quên rằng con trẻ, nhất là trong hoàn cảnh xã hội phức tạp như ngày nay, rất cần có sự che chở, yêu thương, quan tâm, dạy dỗ quản lý của bố mẹ. Những cũng có những người vì cuộc sống quá cơ cực, bần hàn, họ phải lăn lộn để mưu sinh nên không còn thời gian và sức lực để chăm sóc con cái.

Rất nhiều đối tượng buôn người bất chấp pháp luật và đạo lý bởi một “hình thức kinh doanh” không mất vốn mà lại thu được số lợi nhuận quá hời, đã lừa bán ngay chính người thân, họ hàng ruột thịt, người yêu của mình.

bb-pn1.JPG
 2 đối tượng buôn bán phụ nữ bị bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai bắt

Với những nạn nhân là phụ nữ, trẻ em vùng sâu vùng xa thì trình độ dân trí thấp vẫn bị hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến nạn buôn bán người… Do đó, nhiều vụ việc xảy ra với những tình tiết đơn gản đến không ngờ mà nếu như một người có nhận thức, hiểu biết về vấn đề này sẽ không bao giờ mắc phải. Chị em dễ dàng theo đối tượng có khi chỉ quen biết sơ sơ đến những nơi xa lạ để mong một sự đổi đời.

Đói nghèo, thất học và thất nghiệp cũng dẫn đến những ham hố lợi ích vật chất của nạn nhân. Thất học dẫn đến sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết, nạn nhân sống trong tình trạng đói nghèo, không có việc làm, thiếu kiến thức và giáo dục là những điều kiện thuận lợi cho bọn buôn người tiếp cận, lôi kéo, dụ dỗ, lừa gạt.

Thực tế, công tác xác minh, tiếp nhận, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng cho nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về còn lúng túng. Các nạn trở về được với gia đình, địa phương là một sự may mắn lớn của họ, song khi niềm vui vừa qua đi là nỗi lo ập đến. Họ chưa biết làm gì để vượt qua những mặc cảm, sự kỳ thị của cộng đồng xã hội, sẽ làm gì để sinh sống, để thoát khỏi đói nghèo… nên nhiều nạn nhân lại trở thành kẻ lừa bán phụ nữ khác đi biên giới để mong lấy lời, đẩy phụ nữ khác vào chính “vết xe đổ” của mình để kiếm sống, bất chấp pháp luật và tình người.

Bảo Vy

Bạn đang đọc bài viết 'Vòng kim cô' của buôn bán người tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Không đăng ký kết hôn, trách nhiệm cấp dưỡng cho con thế nào?

Không đăng ký kết hôn, trách nhiệm cấp dưỡng cho con thế nào?

Con gái tôi 19 tuổi đang mang thai tháng thứ 5 với bạn trai hơn 2 tuổi nhưng gia đình bạn trai cháu không đồng ý cho hai cháu lấy nhau. Hiện con gái tôi rất buồn, muốn bỏ cái thai nhưng tôi không đồng ý. Vậy xin hỏi, sau này khi con gái tôi sinh con thì ai có trách nhiệm cấp dưỡng cho cháu tôi?
Bài toán nhân khẩu học hóc búa của Hàn Quốc

Bài toán nhân khẩu học hóc búa của Hàn Quốc

Dù đạt được nhiều thành tựu kinh tế, xã hội Hàn Quốc vẫn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Do ngày càng độc lập về mặt kinh tế, phụ nữ nước này có xu hướng không lập gia đình, sinh con và tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng.
Đám cưới tập thể - giấc mơ có thật của những công nhân nghèo

Đám cưới tập thể - giấc mơ có thật của những công nhân nghèo

Sáng nay, 2/9, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ cưới tập thể của 100 đôi uyên ương có hoàn cảnh khó khăn. Đây là chương trình do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP HCM tổ chức, với chủ đề “Tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt” đúng ngày Tết Độc lập của dân tộc.