Israel thử nghiệm thuốc chữa khỏi Covid-19 chỉ trong vài ngày

N.A
20/09/2021 - 16:35
Israel thử nghiệm thuốc chữa khỏi Covid-19 chỉ trong vài ngày

Hình ảnh lọ thuốc Codivir do các nhà khoa học Israel phát triển. Ảnh: Jerusalem Post

Các nhà khoa học Israel cho biết, Codivir, một loại thuốc từng sử dụng để điều trị HIV, có thể giúp người mắc Covid-19 khỏi bệnh chỉ trong vài ngày.

Theo tờ Jerusalem Post, thử nghiệm giai đoạn I của thuốc Codivir đã được thực hiện tại Bệnh viện Casa de Saude - Vera Cruz (Brazil) theo cấp phép của Hội đồng đạo đức nghiên cứu quốc gia (CONEP). Có 12 người trong độ tuổi 18-60 mắc Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình đã tham gia quá trình thử nghiệm do công ty Code Pharma tiến hành. 

Theo kế hoạch, thử nghiệm giai đoạn 2 sẽ được tiến hành vào tháng 10/2021 trên 150 bệnh nhân ở Tây Ban Nha, Brazil, Nam Phi.

Thuốc Codivir được dùng dưới dạng tiêm dưới da, mỗi ngày 2 mũi, liên tục 10 ngày. Từ ngày đầu dùng thuốc, 7 tình nguyện viên được xét nghiệm PCR hai ngày một lần. 5/12 bệnh nhân có nồng độ virus giảm đáng kể trong quá trình điều trị với Codivir.

Ngoài ra, thuốc Codivir ức chế mạnh mẽ sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân. Tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất ngày thứ 3 dùng thuốc. Hồ sơ cũng cho thấy thuốc rất an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào.

Mục đích ban đầu của thuốc Codivir là tiêu diệt tế bào nhiễm HIV. Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, công ty Code Pharma cho thử nghiệm không chính thức loại thuốc này trên bệnh nhân mắc HIV ở Congo. Sau đó, một bệnh viện đã cho bệnh nhân mắc Covid-19 sử dụng loại thuốc trên.

Chỉ sau vài giờ tới vài ngày, người bệnh có tiến triển tốt. Bệnh viện yêu cầu các liều bổ sung, được sử dụng trong một thử nghiệm lâm sàng không chính thức, nơi các bác sĩ phân chia và theo dõi những bệnh nhân dùng và không dùng Codivir. Các bệnh nhân từ 35 đến 78 tuổi đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Chỉ sau 9 ngày, hai bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, những người còn lại cũng không còn dấu hiệu của virus. Trong số 15 người không dùng thuốc, 14 người đã tử vong.

Israel thử nghiệm thuốc chữa khỏi Covid-19 chỉ trong vài ngày - Ảnh 1.

Ông Zyon Ayni, Giám đốc Điều hành của công ty Code Pharma. Ảnh: AFP

Vì vậy, công ty Code Pharma quyết định thực hiện các thử nghiệm tại Dịch vụ Nghiên cứu Virus học nổi tiếng ở London (Anh). Ông Zyon Ayni, Giám đốc Điều hành của công ty Code Pharma, chia sẻ: "Chúng tôi đã chứng kiến virus bị loại bỏ 90-100% trong vòng chưa đầy 24 giờ. Kết quả có sự khác biệt tùy theo mỗi người nhưng đều chứng minh hoạt tính kháng virus mạnh mẽ của thuốc".

Theo ông Ayni, do mức độ lây lan Covid-19 tiếp tục cao trên khắp thế giới, công ty đang chuẩn bị gửi đề nghị phê duyệt khẩn cấp tới một số quốc gia sau khi quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 được hoàn tất. Công ty cũng đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt thuốc Codivir tại các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

"Thế giới đang cần một loại thuốc kháng virus chống lại Covid-19", ông Ayni cho hay.

Nguồn: The Jerusalem Post
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm