• Mới cập nhật:

Xã hội

Kenya: Gánh nặng mưu sinh do đại dịch COVID–19 dồn lên trẻ em

Kim Ngọc 27/10/2020 - 06:30 (GMT+7)

Một bé gái vị thành niên phải dâm sau để kiếm tiền khi trường học ở Kenya bị đóng cửa vào tháng 3 do COVID-19. Ảnh: AP

Cha mẹ mất việc do đại dịch COVID–19, nhiều trẻ em ở Kenya phải bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Mary Mugure, một người phụ nữ từng làm gái bán dâm ở Kenya, cho biết, kể từ khi trường học ở nước này đóng cửa vào tháng 3, đã có tới 1.000 nữ sinh trở thành gái mại dâm tại ba khu phố Nairobi. Hầu hết chúng đều cố gắng giúp đỡ bố mẹ chi trả các khoản tiền sinh hoạt. Người trẻ nhất chỉ mới 11 tuổi.

Các bé gái này sống cùng mẹ đơn thân và vài anh chị em. Khi chính phủ Kenya áp dụng các biện pháp ngăn chặn đại dịch lây lan, nguồn thu nhập nuôi sống gia đình cũng mất đi.

Trước đây, các bà mẹ kiếm sống bằng việc giặt quần áo cho những người sống gần khu phố thu nhập thấp ở Dandora. Nhưng ngay sau khi ca nhiễm COVID - 19 đầu tiên tại địa phương được phát hiện, không ai muốn họ đến nhà làm việc. Có người bán khoai tây bên đường kiếm tiền, nhưng buôn bán cũng bấp bênh vì lệnh giới nghiêm.

Vì vậy, các bé gái lớn muốn phụ giúp mẹ trang trải chi phí cho gia đình. Những bé gái này tận dụng thời gian rảnh tham gia vào nhóm nhảy và được nhận lương theo hợp đồng biểu diễn. Nhưng khi các cuộc tụ họp công cộng bị hạn chế, nguồn thu nhập đó cũng không còn nữa.

"Với công việc hiện tại, tôi có thể phụ giúp mẹ 1,84 đô la mỗi ngày. Điều đó giúp mẹ nuôi những thành viên khác trong gia đình" một bé gái nói.

Bán dâm, mua mạng sống

Một bé gái vị thành niên chọn con đường bán dâm để kiếm tiền sau khi trường học ở Kenya bị đóng cửa vào tháng 3 vì COVID – 19.

Nguồn thu nhập từ mẹ không còn nữa khi chính phủ Kenya hạn chế các hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Vì vậy, những bé gái này lựa chọn việc bán dâm để giúp trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Nghẹn ngào trò đời ở Kenya: Trẻ em bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền do đại dịch - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em gái vị thành niên ở Kenya bán dâm để có tiền. Ảnh: AP

Các bé gái không thể nhớ nổi chúng đã phải bán dâm bao nhiêu lần trong bảy tháng kể từ khi bùng phát COVID-19, cũng như có bao nhiêu khách hàng sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Xót xa thay, còn có lần những bé gái này bị tấn công tình dục và bị đánh đập khi yêu cầu được nhận tiền.

Trong căn phòng thuê ở thủ đô của Kenya, các bé gái nói rằng nguy cơ bị nhiễm COVID -19 hoặc HIV không quan trọng bằng sinh mạng của họ ngay lúc này.

"Nếu kiếm được 5 đô la ở những con phố này, đó là vàng" một bé gái 16 tuổi, ngồi trên chiếc giường nhỏ cùng 2 người bạn thân 17 tuổi và 18 tuổi nói. Họ chia nhau 20 đô la tiền thuê phòng trong một tòa nhà là nơi ở của những người hành nghề mại dâm.

Lao động vất vả đổi lấy bữa cơm qua ngày

Ở nơi khác của Nairobi, bà mẹ đơn thân Florence Mumbua và ba đứa con của nhỏ 7, 10 và 12 tuổi phải đục đá trong cái nóng oi ả.

Nghẹn ngào trò đời ở Kenya: Trẻ em bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền do đại dịch - Ảnh 2.

Irene Wanzila, 10 tuổi, phá đá bằng búa cùng với em trai, chị gái và mẹ. Ảnh: AP

Tuy công việc khó khăn và nguy hiểm, nhưng người mẹ Mumbua 34 tuổi cho biết cô không còn lựa chọn nào khác sau khi mất công việc dọn dẹp tại một trường tư do các hạn chế về đại dịch.

Nghẹn ngào trò đời ở Kenya: Trẻ em bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền do đại dịch - Ảnh 3.

Kevin Mutinda, 7 tuổi cùng mẹ và 2 chị me gái làm việc tại mỏ đá. Ảnh: AP

"Tôi và bọn trẻ phải làm việc vì chúng cần thức ăn. Khi chúng tôi làm việc theo nhóm, chúng tôi có thể kiếm đủ tiền cho 3 bữa ăn".

Ở Dandora, Dominic Munyoki 15 tuổi và Mohamed Nassur 17 tuổi phải lục lọi trong bãi rác lớn nhất Kenya nhặt phế liệu để bán. Mẹ của Munyoki, một bà mẹ đơn thân 35 tuổi cũng đi nhặt rác cho biết tiền lương của con trai sẽ giúp trả học phí cho 7 anh chị em khi trường học mở cửa lại. Tương tự, bà Ann Mungai, 45 tuổi cũng tán thành con trai Nassur  giúp đỡ kiếm tiền trang trải các nhu cầu chi tiêu hàng ngày của gia đình.

Nghẹn ngào trò đời ở Kenya: Trẻ em bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền do nghèo khổ từ đại dịch - Ảnh 4.

Mohamed Nassur (trái), Peter Kihika (ở giữa) và Dominic Munyoki (phải) nhặt phế liệu tại bãi rác lớn nhất Kenya Dandora ở Nairobi. Ảnh: AP

Nghẹn ngào trò đời ở Kenya: Trẻ em bán dâm, lao động vất vả để kiếm tiền do đại dịch - Ảnh 4.

Peter Kihika, 16 tuổi cân phế liệu nhặt được để bán tái chế, tại bãi rác lớn nhất Kenya Dandora. Ảnh: AP

"Khi Nassur bắt đầu làm việc, tôi nhận ra rằng điều đó rất hữu ích khi thằng nhóc không ngồi ở nhà hay chơi những trò chơi điện tử không có lợi" cô nói. Khi đi làm, Nassur kiếm được tiền giúp chúng tôi và mua quần áo như áo sơ mi và giày dép cho mình ".

Lao động trẻ em ở Kenya

Theo UNICEF, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, những thành tựu gần đây trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em đang bị đe dọa vì đại dịch COVID -19. Theo đó, thế giới có thể chứng kiến sự gia tăng về số lượng lao động trẻ em kể từ năm 2000. Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng hàng triệu trẻ em có thể bị buộc phải làm những công việc nguy hiểm và thậm chí bị bóc lột sức lao động. Ngoài ra, việc trường học đóng cửa càng làm vấn đề nghiêm trọng thêm.

Phillista Onyango, người đứng đầu Mạng lưới bảo vệ và ngăn chặn lạm dụng và bỏ rơi trẻ em có trụ sở tại Kenya cho biết, khi trường học đóng cửa, các bậc cha mẹ ở những khu dân cư có thu nhập thấp thích để con cái đi làm thay vì ở nhà. Điều này có thể khiến bọn trẻ bị vướng vào ma túy và tệ nạn.

Onyango cho biết, việc thực thi luật lao động trẻ em vẫn còn còn lỏng lẻo. Đạo luật việc làm của Kenya quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi. Đạo luật này cho phép trẻ em từ 13 đến 16 tuổi làm việc bán thời gian và "công việc nhẹ nhàng". Những trẻ từ 16 đến 18 tuổi có thể làm việc trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng với điều kiện không làm đêm.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ năm ngoái, Kenya đã có "tiến bộ vừa phải" trong việc loại bỏ các hình thức lao động trẻ em, chẳng hạn như bóc lột tình dục, nhưng vẫn còn phải làm nhiều điều hơn nữa.

Báo cáo cho biết Kenya có 85 thanh tra lao động, quá ít để giám sát lực lượng lao động với số lượng hơn 19 triệu người.

Kenya đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với việc di chuyển và tụ tập nơi công cộng do số trường hợp nhiễm COVID-19 tương đối thấp và có kế hoạch mở cửa trở trường học lại theo từng giai đoạn trong tháng này. Nhưng Onyango cho biết, nhiều trẻ em khi đã bắt đầu đi làm khi trường học đóng cửa sẽ khó trở lại.

Châu Phi cận Sahara có tỷ lệ trẻ em bỏ học cao nhất thế giới. Gần một phần năm trẻ em từ 6 đến 11 tuổi và hơn một phần ba thanh thiếu niên từ 12 đến 14 tuổi không đến trường, theo UNICEF.

Một bé gái bán dâm 16 tuổi và hai người bạn của cô hy vọng rằng họ sẽ không phải làm điều này trong quãng thời gian về sau nữa. Tuy nhiên, họ cho biết rằng cơ hội để họ quay trở lại lớp học là rất mong manh.

Bé gái 16 tuổi chia sẻ "Ở khu phố của chúng tôi, nếu bạn 16 tuổi mà không mang thai và vẫn đang đi học, thì bạn đã thành công. Hãy tránh mang thai, chúng tôi đã sắp tốt nghiệp trung học và tạo nên kì tích".

Nguồn: AP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm