• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Khởi tố 2 nữ sinh tổ chức cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà ở

Linh Trần 03/05/2021 - 14:25 (GMT+7)

Cơ quan An ninh điều tra tiến hành ghi lời khai Trần Thị Phương Thảo

Bị can Trần Thị Phương Thảo và Định Thị Huệ đã thuê 3 căn nhà cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trong vụ việc này, bị can Thảo hưởng lợi 140 triệu đồng, còn Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.  

Ngày 3/5, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Trước đó, vào khoảng 11h ngày 20/4, tổ công tác của Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 5 người Trung Quốc trú tại số nhà 464 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có dấu hiệu nhập cảnh và ở lại Việt Nam trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, những người này không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định, căn nhà này do Trần Thị Phương Thảo thuê của bà Nguyễn Thị T. từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm.

Tổ chức cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà, 2 nữ sinh ở Phú Thọ bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh 1.

Các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được đưa đến BV Công an TP Hà Nội cách ly

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Thảo đang học tiếng Trung tại một trường đại trên địa bàn Hà Nội. Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, năm 2020, Thảo quen biết Ou Guo Pei và đối tượng tên "Vương" đều là người Trung Quốc. Ou Guo Pei và "Vương" đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc, sẽ trả công xứng đáng. Thảo đồng ý và rủ thêm Đinh Thị Huệ là bạn học tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại.

Tại số nhà 464 Nguyễn Trãi, Trần Thị Phương Thảo bố trí cho "Vương" cùng 5 người Trung Quốc do "Vương" đưa đến ở tại tầng 3 tầng 4. Khi tổ công tác Công an quận Thanh Xuân kiểm tra vào trưa ngày 20/4, "Vương" đã bỏ trốn.

Ngoài ra, Thảo còn thuê thêm 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 12 người Trung Quốc đang cư trú trái phép tại đây.

Hiện tại, 16/17 người Trung Quốc được đưa cách ly tại BV Công an TP Hà Nội theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trong vụ việc này, Trần Thị Phương Thảo được hưởng lợi số tiền khoảng 140 triệu đồng; Đinh Thị Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục mở rộng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm