Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về Vệ sinh an toàn thực phậm đã thành lập 6 Đoàn liên ngành đi kiểm tra tại 12 tỉnh, thành.
Theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), các Đoàn liên ngành tập trung kiểm tra tại các tỉnh, thành Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng... trong thời gian từ ngày 20/12/2015 đến 25/3/2016. Các địa phương sẽ thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả cấp từ tỉnh đến quận huyện, xã phường. Mục tiêu là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và trong mùa lễ hội năm 2016 so với cùng kỳ năm 2015.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại Siêu thị Metro Thăng Long, Hà Nội
Cũng theo ông Long, Đoàn liên ngành sẽ tập trung tăng cường truyền thông để người dân biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn, thậm chí tẩy chay sản phẩm không đạt chất lượng, phòng tránh ngộ độc rượu bia. Riêng khu vực miền núi, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống ngộ độc nấm và các loại rau, củ dại. Ngoài ra, các chính quyền địa phương được yêu cầu vào cuộc mạnh mẽ, góp phần đảm bảo ATTP. Đoàn tập trung thanh, kiểm tra các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa phương và kiểm tra điểm một số cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm; các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, bia rượu, rau quả... Nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết trong năm 2015, Cục đã tiến hành xử lý 251 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt hơn 4,5 tỷ đồng, thu hồi 74 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo; tạm dừng lưu thông 66 lô sản phẩm, tiêu hủy 230kg sản phẩm vi phạm chất lượng.