Làm cha mẹ

Giúp trẻ nhỏ hình thành tính tự lập

Xem trên mobile
Hướng dẫn, tin tưởng và tôn trọng là những việc cha mẹ cần luôn luôn tuân thủ, nếu muốn những đứa trẻ của mình sớm hình thành tính tự lập.
giup-tre-tu-lap-4.jpg

Hướng dẫn trẻ tự làm việc, đừng làm thay

Bố mẹ hãy trở thành người thầy của con, hướng dẫn cho con tự làm mọi việc trong khả năng của bé, nhớ là hướng dẫn chứ không phải làm thay. Tự làm việc không chỉ rèn luyện cho bé tính tự lập, mà còn giúp bé tự tin dù không có bố mẹ ở bên cạnh. Nếu thay vì chỉ dẫn con nên làm thế nào cho đúng, bố mẹ làm luôn hộ con thì khi vắng mặt bố mẹ, bé sẽ cảm thấy hoang mang không biết giải quyết việc thế nào, chỉ chờ đợi bố mẹ tới “giải cứu”.

giup-tre-tu-lap-1.jpg

Tôn trọng lời nói và quyết định của trẻ

Những việc có liên quan đến con như ăn gì, mặc gì, tham gia hoạt động gì... bố mẹ nên hỏi con để bé tự đưa ra cho mình những phán đoán, lựa chọn. Có thể điều bé muốn bố mẹ sẽ không đồng ý nhưng hãy cứ nghe bé nói trước đã, ít nhất như vậy khiến cho não bé được vận động, không ỷ lại bố mẹ lo cho hết rồi nên không cần suy nghĩ gì nữa.

Nếu con đưa ra lựa chọn không phù hợp, bố mẹ hãy nói với bé những ảnh hưởng không tốt của lựa chọn đó rồi hướng bé chọn lựa thứ khác, đừng ngăn cản ý muốn ban đầu của con bằng việc tự làm theo những gì mình cho là đúng, vì điều này còn tệ hơn việc không hỏi ý kiến của trẻ.

giup-tre-tu-lap-3.jpg

Tin tưởng trẻ

Khi đã cho con quyền lựa chọn, quyết định, bố mẹ nên tỏ ra tin tưởng ở bé. Hãy nói với con những câu như “Được, quyết định làm theo con nói!” hay “Nếu con cảm thấy có thể làm được thì cứ thử xem sao”. Tin tưởng sẽ là động lực cho bé tự làm mọi việc. Nếu bố mẹ tỏ ra hoài nghi hoặc để con cảm thấy rằng bố mẹ nghĩ bé không thể làm tốt, sẽ khiến bé tự ti, nhụt chí, vài lần như vậy bé sẽ chẳng còn muốn tự mình làm việc gì.

My Nguyễn

pcbaby.com

Bạn đang đọc bài viết Giúp trẻ nhỏ hình thành tính tự lập tại chuyên mục Làm cha mẹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

“Nhà bà Tích có 2 đứa thì một đứa hỏng rồi, cái Dung bỏ chồng dắt con về nhà ngoại 2 năm nay”, “Nhà bà Tân cũng thế, 2 đứa con hỏng cả hai, thằng Hùng bỏ vợ mang con về cho bà ấy nuôi, đứa con gái cũng mới bỏ chồng, mang cả 2 đứa nhỏ về ăn vạ bà ấy nốt…”. Nghe câu chuyện của các bà U70, giới trẻ chúng tôi không khỏi chạnh lòng.
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...
Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Mẹ không bao giờ bảo vệ con, lúc nào con cũng phải “giương vây” để tự bảo vệ mình. Mẹ muốn con cư xử hiền hòa, ngoan ngoãn nhưng mẹ lại dạy dỗ con bằng việc chửi bới, đòn roi, như cách dạy con của nhiều ông bố gia trưởng.
Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Người đàn ông treo cổ tự tử tại nghĩa trang xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có hình dạng giống Nguyễn Trung Quân - nghi can giết 2 con là bé N.T.T.V (2 tuổi) và N.T.A (8 tháng tuổi) vào trưa ngày 14/11/2019 tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).