Làm cha mẹ

Nói với con về... tình dục an toàn

Xem trên mobile
Cha mẹ cần cởi mở hơn khi nói với con về giới tính, nhằm hạn chế số ca nạo phá thai trong thanh thiếu niên ngày càng tăng, ảnh hưởng rất nặng nề đến tâm lý của trẻ.
anh-sex-1.jpg
Cha mẹ cần dạy con biết bảo vệ chính mình khi quan hệ tình dục - Ảnh minh họa
Theo ông Peter Panel, trưởng khoa sản của 1 bệnh viện ở Pháp, tình dục trở thành mối đe dọa khi AIDS xuất hiện. Việc tuyên truyền phòng chống bệnh lây qua đường tình dục, AIDS, có thai ngoài ý muốn… vì thế càng cần hơn bao giờ. Thế nhưng, thực tế số ca nạo phá thai trong thanh thiếu niên ngày càng tăng, gây ra ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề.

Phần lớn những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc bảo vệ mình nên dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn.
Các cha mẹ, các nhà giáo dục phải khéo léo, tế nhị với những đứa trẻ khi đề cập vấn đề nhạy cảm này. Với những bạn trẻ không biết nhìn nhận giá trị bản thân có thể dẫn tới phá thai, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cha mẹ cần phải nói với con về nguồn gốc của tình dục. Nhờ có tình dục, sự sống của con người được bắt đầu. Chỉ có điều, sau này, với những mục đích khác nhau, tình dục có thể mang lại những hậu quả xấu (khi tình dục được sử dụng cho mục đích thương mại, như nội dung khiêu dâm, video, quảng cáo…).
Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu: Quan hệ tình dục phải là sự tự nguyện, dành cho tình yêu xứng đáng. Các con có sẵn sàng đón nhận một đứa trẻ bước vào cuộc sống chưa? Nếu chưa, hãy thận trọng trước khi bắt đầu.

Nhật Minh

La Croix

Bạn đang đọc bài viết Nói với con về... tình dục an toàn tại chuyên mục Làm cha mẹ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con bị tai nạn, mẹ nghi ngờ con ‘dựng kịch’ để trốn học

Con biết, đã nhiều lần làm mẹ thất vọng, đã không đat được kỳ vọng của mẹ nên con làm việc gì cũng khiến mẹ không tin tưởng. Thế nhưng, ngay cả việc liên quan đến sức khỏe của con cũng khiến mẹ dửng dưng, đến mức mà con bị tai nạn, mẹ vẫn nghi ngờ con ‘dựng kịch’.
Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con

Nhắc đến cô Bùi Thị Minh Nga, nguyên Trưởng phòng Giáo dục có yếu tố nước ngoài và hiện là Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội, hẳn không ít các thế hệ học sinh và giáo viên (GV) môn tiếng Anh quen thuộc. Dù là GV bộ môn hay nhà quản lý, cô Minh Nga luôn mang đến “làn gió mới”, những phương pháp giảng dạy mới cho GV, những chương trình mới cho học sinh.
Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

Chạnh lòng với quan niệm của cha mẹ: Con cái bỏ chồng, bỏ vợ là 'hỏng'

“Nhà bà Tích có 2 đứa thì một đứa hỏng rồi, cái Dung bỏ chồng dắt con về nhà ngoại 2 năm nay”, “Nhà bà Tân cũng thế, 2 đứa con hỏng cả hai, thằng Hùng bỏ vợ mang con về cho bà ấy nuôi, đứa con gái cũng mới bỏ chồng, mang cả 2 đứa nhỏ về ăn vạ bà ấy nốt…”. Nghe câu chuyện của các bà U70, giới trẻ chúng tôi không khỏi chạnh lòng.
Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Thủ tục đăng ký lại khai sinh như thế nào?

Em quê ở miền Trung, theo ba mẹ vào Sài Gòn học tập và sinh sống. Vừa qua, gia đình em không may xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ giấy tờ để xác định nhân thân của em bị cháy hết. Nay em muốn làm lại giấy khai sinh để làm các giấy tờ khác...
Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Con ghét những lời nói đầy 'tính sát thương'

Mẹ không bao giờ bảo vệ con, lúc nào con cũng phải “giương vây” để tự bảo vệ mình. Mẹ muốn con cư xử hiền hòa, ngoan ngoãn nhưng mẹ lại dạy dỗ con bằng việc chửi bới, đòn roi, như cách dạy con của nhiều ông bố gia trưởng.
Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Nghi vấn người cha giết 2 con ở Vũng Tàu rồi lên Đắk Nông tự tử

Người đàn ông treo cổ tự tử tại nghĩa trang xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) có hình dạng giống Nguyễn Trung Quân - nghi can giết 2 con là bé N.T.T.V (2 tuổi) và N.T.A (8 tháng tuổi) vào trưa ngày 14/11/2019 tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).