• Mới cập nhật:

Khỏe

Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy gan từ người hiến sống ghép thành công

Linh Trần 23/11/2021 - 17:01 (GMT+7)

Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép

Sau 5 tiếng thực hiện phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Ngày 23/11, BV TƯ TƯ Quân đội 108 cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Đại tá Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy (BV TƯ Quân đội 108), phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, sau 5 tiếng thực hiện phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Cũng theo bác sĩ Thành, phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như can thiệp ít xâm lấn, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay cả nước đã có 9 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân. Trong đó, BV TƯ Quân đội 108 là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam với 91 trường hợp.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn. Trong đó, mỗi năm có khoảng 2.000-2.500 ca bệnh gan giai đoạn cuối có nhu cầu ghép gan. Riêng BV TƯ Quân đội 108 thực hiện ghép gan thường quy với số lượng từ 40-50 ca/năm. Dự kiến, số ca ghép gan sẽ tăng lên 100-150 ca/ năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến sẽ được triển khai.

Hiện nay, trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật tại các quốc gia có nền y học phát triển có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống. Vì vậy, với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại BV TƯ Quân đội 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan của Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm