Lập nhiều kênh để giúp người dân vùng dịch Hải Dương tiêu thụ nông sản

Hải Linh
21/02/2021 - 19:29
Lập nhiều kênh để giúp người dân vùng dịch Hải Dương tiêu thụ nông sản

Thông điệp chung tay tiêu thụ nông sản cho người dân của Hội LHPN tỉnh Hải Dương được lan tỏa đến các cấp hội và hội viên (Ảnh: PNHD)

Trước những vấn đề cấp bách về “giải cứu” nông sản cho tỉnh Hải Dương trong thời kỳ cách ly xã hội phòng chống dịch, đại diện Ban thường vụ Hội LHPN Hải Dương cho biết: Mấy ngày nay, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đang cùng nhiều ban, ngành trong tỉnh liên hệ nhiều kênh để giúp bà con tiêu thụ sản phẩm rau màu ra bên ngoài tỉnh.

Theo đại diện Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh Hải Dương: Cái khó nhất trong việc tiêu thụ nông sản cho bà con thời điểm này là xe thương lái các tỉnh thành lân cận không vào địa phương để vận chuyển rau màu đi được. Người ở địa phương cũng không thể mang rau màu ra ngoài tỉnh tiêu thụ. Bởi hiện nay, nếu muốn tiêu thụ được sản phẩm cho bà con, thì người đó phải liên hệ với các đầu mối và Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn xin đặc cách 1 số xe mới vận chuyển rau màu ra ngoài tỉnh được.

Hơn nữa, hầu hết các đơn vị thu mua, đầu mối quen lại lo lắng về vấn đề an toàn dịch bệnh từ nông sản này từ vùng dịch, nên nhiều nơi dù đã liên hệ, nhưng vẫn chần chừ quyết định lấy hàng.

Để tháo gỡ bớt khó khăn cho bà con nông dân Hải Dương, tại nhiều địa phương, nhiều tập thể, cá nhân, trong đó có các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã đứng ra mua rau của bà con, rồi mang đi ủng hộ khu vực cách ly, phong toả, các bếp ăn dã chiến có cán bộ Hội tham gia.

Đồng thời, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đồng loạt lên các phương tiện cá nhân kêu gọi đoàn thể, tấm lòng hảo tâm gần, xa "giải cứu" nông sản cho bà con nông dân, trong đó đa số là hội viên phụ nữ.

Ấm áp tình cán bộ Hội trong những ngày “giải cứu” nông sản Hải Dương giữa tâm dịch - Ảnh 1.

Các xe chở rau được thu mua chở đi nhiều khu cách ly, phong toả (Ảnh: PNHD)

Từ trong Tết đến nay, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã đi trao 4 đợt rau màu cho các bếp ăn của Hội phục vụ các lực lượng phòng chống dịch và các khu cách ly hơn 5 tấn rau, trong đó công ty Cổ phần nông sản Việt Hưng, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc cũng thu mua giúp bà con 4,3 tấn rau xanh. Đến nay, Hội cũng kết nối, giải cứu được 10 vạn quả trứng gia cầm cho nông dân nhiều địa phương trong tỉnh.

Trong các ngày 18, 19 và 20/2/2021, Hội phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kim Thành tiếp tục có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia thu hoạch rau màu, đồng thời phối hợp tiêu thụ và vận chuyển rau, củ, quả tới các bếp ăn, khu vực phong toả, cách ly và các địa phương khác trong địa bàn tỉnh.

Ấm áp tình cán bộ Hội trong những ngày “giải cứu” nông sản Hải Dương giữa tâm dịch - Ảnh 3.

Không quản ngại đêm tối, những ánh đèn vẫn được thắp sáng giữa đồng để chị em giúp nhau thu hoạch rau màu kịp đem đi tiêu thụ (Ảnh: PNHD)

Cụ thể, chị em phụ nữ các cơ sở tại Thị xã Kinh Môn không ngại vất vả, đêm tối, vẫn thắp đèn để cùng nhau ra đồng thu hoạch rau màu giúp hội viên phụ nữ, rồi kịp chuyển giúp nông sản đến địa điểm tiêu thụ. 

"Chúng em kết hợp với công an chở được 3 xe rau màu, nông sản đến cho bà con trong vùng phong toả. Bà con ở đây vui mừng và cảm động với tấm tình của cán bộ Hội Phụ nữ nhiều lắm, vì có rau xanh ăn lúc không thể đi chợ được" – 1 chị cán bộ Hội LHPN Thị xã Kinh Môn vui mừng chia sẻ.  

Riêng Hội LHPN tỉnh Hải Dương vừa kết nối với một đơn vị chuyên cung cấp các xuất ăn cho Khu công nghiệp để tiêu thụ rau, ổi Thanh Hà và trứng gia cầm với số lượng lớn. Bên cạnh đó, Hội LHPN Công an tỉnh Hải Dương cũng đã kết nối mua 10 tấn rau cho người dân vùng dịch.

Ấm áp tình cán bộ Hội trong những ngày “giải cứu” nông sản Hải Dương giữa tâm dịch - Ảnh 4.

Chị em hội viên phụ nữ giữa tâm dịch nhưng luôn dành cho nhau cả tấm lòng (Ảnh: PNHD)

Là thành phố trong tâm dịch Covid -19, Hội LHPN thành phố Chí Linh đang thực hiện tốt nhiệm vụ hậu cần chống dịch. Bên cạnh đó, chị em còn tích cực cùng Hội LHPN các xã, phường tổ chức "giải cứu" nông sản cho hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn. Tính đến nay, Hội LHPN TP Chí Linh đã mua 150 tấn rau củ quả gồm: bắp cải, su hào, cà rốt, hàng nghìn cây súp lơ, 16 tấn cà chua, 10 tấn hành, 5 sào ngô, 2 tấn ổi và hơn 5 tạ gà thịt. Những hoạt động ý nghĩa này đã góp phần giúp cho hội viên phụ nữ và nhân dân vượt qua khó khăn, yên tâm chống dịch.

Ấm áp tình cán bộ Hội trong những ngày “giải cứu” nông sản Hải Dương giữa tâm dịch - Ảnh 5.

Riêng Hội LHPN tỉnh đã kết nối với một đầu mối để tiêu thụ rau màu, ổi Thanh Hà và trứng gia cầm cho hội viên và nông dân trong tỉnh với số lượng lớn (Ảnh: PNHD)

Theo thông tin từ Ban Thường vụ Hội LHPN Hải Dương cho biết, trước những lo ngại tồn đọng rau màu, nông sản trên địa bàn tỉnh do cách ly xã hội, chiều ngày 20/2/2021, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng đã chính thức kêu gọi các doanh nghiệp ngoài tỉnh về Hải Dương thu mua, chở nông sản đi tiêu thụ.

Theo đó, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất cho các loại xe vào chở nông sản. Nếu cần xét nghiệm covid-19 hoặc phun khử khuẩn… tỉnh sẽ cử người xuống tận cơ sở để hỗ trợ. Vậy đề nghị các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh nắm được và thông tin ngày tới khách hàng. Mọi khó khăn trong lưu thông, vận chuyển, đề nghị trao đổi ngay trên nhóm để Sở Nông nghiệp kịp thời tháo gỡ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm