pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại quả chỉ có ở Cần Thơ khiến du khách đến đây phải lùng mua bằng được
Miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng là vựa trái cây vô cùng phong phú, đa dạng của đất nước ta. Trong đó có những loại rau quả chỉ có tại nơi đây nên nhiều người tò mò muốn tìm để thưởng thức. Dâu Hạ Châu là một trong những loại trái cây như vậy.
Dâu Hạ Châu là một đặc sản độc đáo ở huyện Phong Điền - TP Cần Thơ. Điểm đặc biệt vượt trội hơn những loại dâu khác của dâu Hạ Châu là khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà rất đẹp mắt, vị ngọt thanh, thơm, chùm trái dài, mỗi trái có từ 3– 4 múi. Nhiều người nhìn thoáng qua sẽ thấy dâu Hạ Châu rất giống trái bòn bon. Hiện nay, huyện Phong Điền có trên 150ha đất trồng dâu Hạ Châu, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Phong Điền và xã Nhơn Ái.
Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ/năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch, vụ muộn vào tháng 1 âm lịch. Hiện nay dâu Hạ Châu được huyện Phong Điền trồng xuất khẩu sang Campuchia, Thái lan và đặc biệt là phục vụ cho khách du lịch. Vì thế, các vườn dâu Hạ Châu ở Phong Điền luôn là địa điểm tham quan, thưởng thức hương vị dâu ngọt ngào đối với du khách gần xa.
Theo những người nông dân ở đây, người tạo ra giống dâu Hạ Châu đầu tiên là ông Lê Quang Minh (tức Ba Minh) ngụ ở ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước. Lúc bấy giờ Phong Điền là vùng chuyên canh về cam mật, nhưng vào khoảng năm 1980, cây cam bị bệnh vàng lá gân xanh khiến nông dân thiệt hại rất nhiều. Chính vì thế, gia đình ông Ba Minh quyết định chuyển đổi giống cây trồng mới thích hợp hơn với vùng đất phù sa nước ngọt, và cây dâu đã được lựa chọn.
Để cây dâu thụ phấn tốt, đậu trái nhiều, có vị ngọt đậm đà hơn, ông Ba Minh đã mày mò nghiên cứu bằng cách ghép các đọt dâu. Và để phân biệt với các loại dâu khác, ông đặt tên giống dâu này là Hạ Châu. Nhanh chóng sau đó, dâu Hạ Châu được thị trường trong và ngoài nước như Campuchia, Lào yêu thích. Từ đó, giống dâu này được nhân rộng ra khắp các xã ở huyện Phong Điền. Năm 2006, dâu Hạ Châu được công nhận thương hiệu là đặc sản của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Dâu Hạ Châu chín có màu vàng nhạt, vỏ căng mọng, vị ngọt thanh và hơi chua rất hấp dẫn. Chỉ bỏ ra khoảng 20.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một cân dâu Hạ Châu ngọt, mát. Theo một chủ vườn dâu ở Phong Điền, du khách khi đến đây tham quan và mua dâu Hạ Châu cần lưu ý để tránh nhầm loại dâu khác. Dâu Hạ Châu trái tròn như trái mù u, vỏ mỏng, trái chín sẽ có vỏ màu trắng ngà, ruột chín màu trắng trong, cuống nơi lá đài vẫn còn nguyên khi chín, có vị ngọt đậm, sau khi ăn sẽ thấy chua nhẹ. Còn dâu xiêm trái thon dài, khi chín vỏ có màu vàng cam; dâu bòn bon trái tròn, đít nhọn, chùm trái ngắn, khi chín vỏ có màu cam…
Giá bán lẻ dâu hạ châu trên thị trường thường phổ biến ở mức khoảng 25.000 đồng/kg, giá nhà vườn bán cho tiểu thương ở mức khoảng 16.000-18.000 đồng/kg.