Mất 2/3 sản lượng do ngập mặn, trái cây tăng giá đến 30%

22/03/2016 - 14:47
Chôm chôm, nhãn, bưởi da xanh, cam xoàn... tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao từng ngày bởi tình trạng xâm nhập mặn kéo dài trong thời gian qua.
Tại 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang đã có hàng ngàn hecta cây ăn trái bị nhiễm mặn có nguy cơ mất mùa, thậm chí mất trắng cả vườn. Điều này khiến cho giá các loại trái cây có chiều hướng tăng cao do sản lượng giảm. Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu (Bến Tre) cho biết, hiện giá các loại chôm chôm đang tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cụ thể, chôm chôm thường giá 30.000 đồng/kg, chôm chôm nhãn giá 50.000 đồng/kg, nhãn giá 35.000 đồng/kg…

Không chỉ chôm chôm, nhãn… sản lượng bưởi da xanh cũng bị sụt giảm rất nhanh do không có nước tưới. Nhiều diện tích bưởi da xanh bị đổ trái, chất lượng thấp. Ông Đàm Văn Hưng (Bến Tre) cho biết sản lượng bưởi da xanh giảm gần 2/3 so với mọi năm. Vì thế giá bưởi liên tục tăng, hiện ở mức 52.000 đồng/kg, tăng từ 10.000-12.000 đồng/kg so với 1 tháng trước đây.
trai-cay-rung1.jpg
 Giá trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cao do tình trạng xâm ngập mặn kéo dài  thời gian qua.
Ảnh: Vân Trường
Giá cam xoàn ở Đồng Tháp cũng "leo thang", cam loại I được thương lái mua tại vườn với giá dao động 40.000 - 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tháng trước, loại cam mật có giá 20.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg.

Theo nông dân, nếu thời gian tới tình trạng xâm nhập mặn không được hạn chế, ngăn chặn thì sẽ gây nhiều ảnh hưởng không chỉ đối với cuộc sống của người dân mà còn ảnh tác động đến cả nền nông nghiệp và giá cả thị trường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm