• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Mẹ Đỗ Nhật Nam dạy con đón nhận thất bại

07/09/2015 - 10:37 AM
“Trong thực tế, nhất là khi tham gia các cuộc thi, không phải lúc nào con cũng là người chiến thắng và gặt hái được những thành công”, đó là điều mà mẹ của Đỗ Nhật Nam vẫn thường dạy con.
Được nhiều người gắn cho biệt danh “thần đồng” nhưng không phải kì thi nào Nam cũng giành thứ hạng cao, không phải bài kiểm tra nào cũng đạt điểm tốt.

Mỗi lần như thế, chị Phan Hồ Điệp, mẹ của Đỗ Nhật Nam vẫn nhắc đi nhắc lại để động viên con là: “Không phải em thất bại mà chỉ là thành công bị trì hoãn thôi mà!”. Mỗi lần nghe mẹ nói vậy, Nam đều quay mặt đi, miệng tủm tỉm cười.

Chị vẫn nhớ như in một kỷ niệm khi Nam học lớp ba, cô giáo chủ nhiệm gọi điện nói: “Chị ơi, lạ quá, Nam thi môn Toán được có 8 điểm thôi!”.

Chị Điệp mỉm cười. “8 điểm là tốt quá còn gì, hồi mình đi học cứ cố gắng mong được điểm 5 môn Toán. Mà bạn Nam lủng củng, hậu đậu hay ẩu nữa, lần này bị cô trừ điểm chắc là nhớ đời đây”, chị Điệp nhớ lại.

Hôm đó, Nam về, không ríu rít như mọi ngày, không đợi con kịp kể, chị sà đến động viên ngay: “Mẹ biết rồi, 8 điểm đúng không? Em giống mẹ đó. Môn Toán luôn là môn học đáng sợ của mẹ”. Tối hôm đó, hai mẹ con cùng nhau mang bài kiểm tra ra xem những chỗ Nam chưa hoàn thành và để Nam làm lại. 

Còn nhiều lần như thế, với mỗi tình huống, chị Điệp đều đặt ra những câu hỏi: Các bài thi kiểm tra những kĩ năng gì và con còn thiếu kĩ năng nào? Có cách nào để con làm tốt hơn ở những lần sau? Ở độ tuổi của con, mình có gặp những lỗi như thế không? Mình mong sẽ nhận được gì từ bố mẹ? Sau khi tự trả lời những câu hỏi đó, chị Điệp tiếp tục lắng nghe con rồi tìm giải pháp tốt hơn cho lần sau.
 Mỗi đứa trẻ, với những hoàn cảnh khác nhau, khí chất khác nhau lại cần những “đơn thuốc” khác nhau - Ảnh: NVCC

Dù bận rộn, nhưng chị Điệp luôn tranh thủ những buổi tối để hai mẹ con có thể thong thả bên nhau. Đó chính là cơ hội để chị biến những chuyện chưa vui giữa mẹ và con thành những khoảnh khắc của sẻ chia và tin cậy.

Theo chị Điệp, có lẽ cũng vì thế mà Nam luôn vui vẻ và không giấu diếm mẹ bất cứ điều gì và nếu có nỗi buồn cũng chỉ thoáng qua. Mình nghĩ, mỗi bà mẹ sẽ là người hiểu con mình nhất và biết cách làm thế nào để đem lại những điều tốt nhất cho con.
Với mỗi đứa trẻ, với những hoàn cảnh khác nhau, khí chất khác nhau lại cần những “đơn thuốc” khác nhau mà bố mẹ chính là bác sỹ tài ba nhất.

Điều quan trọng là trong “đơn thuốc” kê cho con phải chống chỉ định với những lời nói kiểu mạt sát, những biểu hiện của sự thất vọng, phủ đầu kiểu “rồi con sẽ chẳng làm nên trò trống gì”.

Bởi theo chị, những nỗi buồn, cơn nóng giận sẽ nhanh qua nhưng những câu nói ấy thì có thể sẽ theo mãi trong trí nhớ con. Điều đó sẽ cản trở sự tự tin, sáng tạo, cố gắng của con.

“Như bất kì bạn nhỏ nào khác, con đường Nam đi còn quá rộng dài trước mắt. Khó khăn, thử thách, thành công, thất bại, niềm vui, nỗi buồn... tất cả những điều đó rồi sẽ đến. Nhưng mình luôn tin con sẽ nỗ lực hết sức và đón nhận mọi điều bằng nụ cười, bằng niềm vui thường ngày”, chị Điệp chia sẻ.

Chị Phan Hồ Điệp là mẹ của Đỗ Nhật Nam, cậu bé được biết đến với khả năng tiếng Anh "siêu đẳng". Năm 7 tuổi, Nam từng lập kỷ lục “Dịch giả nhỏ tuổi nhất” khi dịch thành công 2 cuốn sách khoa học dành cho tuổi thiếu nhi. Năm 2012, Nhật Nam tiếp tục xác lập thêm kỷ lục “Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất được xuất bản” khi 11 tuổi với cuốn “Tớ đã học tiếng Anh như thế nào”. Hiện tại, Đỗ Nhật Nam là du học sinh tại Mỹ và là Giám đốc điều hành của tạp chí Creative Melange dành cho tuổi teen của Đông Nam Á.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm