• Mới cập nhật:

Xã hội

Nạn đói và Covid-19: Thảm họa kép ở Brazil

PV 04/05/2021 - 07:43 (GMT+7)

Brazil đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 của đại dịch Covid-19

19 triệu người Brazil đã rơi vào cảnh nghèo đói trong khi đại dịch Covid-19 làm 407.639 người tử vong. Thảm họa kép đang đẩy người dân vào những tai họa tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil.

Brazil đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 của đại dịch Covid-19. Sự lây lan biến thể P1 của virus SARS-CoV-2 được cho là nguyên nhân khiến số ca nhiễm mới tại Brazil tăng mạnh thời gian gần đây. Số ca mắc tăng vọt kể từ đầu năm 2021 ở Brazil đã đẩy các bệnh viện vào tình trạng quá tải và dẫn tới 100.000 ca tử vong chỉ trong vòng 1 tháng qua.

COVID-19 tại Brazil

Nhiều người chết tại Brazil do Covid-19

Brazil đã trở thành quốc gia thứ 2 vượt qua mốc 407.639 ca tử vong vì Covid-19 sau Mỹ. Diego Xavier, một nhà nghiên cứu tại Viện y tế Fiocruz của chính phủ, cho biết hơn 3.000 ca tử vong mỗi ngày sẽ là chuẩn ghi nhận ở Brazil trong tình hình hiện nay. Dịch Covid-19 đã làm thiệt mạng hơn 2.000 trẻ em dưới 9 tuổi ở nước này, trong đó ít nhất có 1.300 trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Ông Miguel Nicolelis, Giáo sư tại Đại học Duke, cho biết: "Giống như phản ứng hạt nhân tạo ra phản ứng dây chuyền và không thể kiểm soát được, dịch Covid-19 tại Brazil có thể coi là sự cố Fukushima sinh học".

COVID-19 tại Brazil

Bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện dã chiến ở Santo Andre, Brazil

Các giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trên khắp Brazil đều hoạt động ở mức hết hoặc gần hết công suất khi số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng dồn dập đổ tới và các loại thuốc cần thiết để đặt nội khí quản cho bệnh nhân cạn kiệt. Xe cứu thương hú còi inh ỏi chở người cần đưa vào bệnh viện ở các khu ổ chuột tại Rio de Janeiro, vốn đầy người nghèo. Dân chúng thì đang hốt hoảng tột độ. "Tôi cảm thấy hai phổi của mình như đặc nghẹt, tôi sợ phải nhập viện và phải thở máy", một phụ nữ bị dương tính với Covid-19 khóc lóc khi đội ngũ y tế đến nhà đưa bà vào viện.

Trong nghĩa trang ở Sao Paulo, người chết vì Covid-19 đang được chôn cả vào ban đêm vì không đủ thời gian chôn kịp số người chết trong ngày.

COVID-19 tại Brazil

Công nhân đào huyệt khi màn đêm đã xuống tại nghĩa trang Vila Formosa, bang Sao Paulo

Các chuyên gia đổ lỗi cho số người chết là do sự thất bại của chính phủ - từ Tổng thống Jair Bolsonaro đến nhiều thống đốc và thị trưởng bang - trong việc đối phó với đại dịch. Ông Bolsonaro ngay từ đầu đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19, phản đối các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt, không tán thành mạnh mẽ việc buộc mọi người đeo khẩu trang. Năm ngoái, Chính phủ Brazil đã chần chừ trong khi thế giới nỗ lực chạy đua để đảm bảo vaccine. Điều này khiến việc khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia bị chậm trễ.

Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 tại Brazil trở nên tồi tệ với tỷ lệ tử vong cao kỷ lục, nạn đói và mất an ninh lương thực đã xảy ra. 19 triệu người Brazil rơi vào cảnh nghèo đói trong đại dịch. Trong khi đó, gần 117 triệu người, chiếm hơn một nửa dân số Brazil, đang phải sống trong tình trạng mất an ninh lương thực

COVID-19 tại Brazil

Người dân chịu nạn đói ở các khu ổ chuột


"Thảm họa kép đang đẩy người dân vào những tai họa tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil. Điều này sẽ làm tổn hại đến các thế hệ tương lại ở đất nước chúng ta", ông Alexandre Padilha, nghị sĩ đảng Công nhân cánh tả, cựu Bộ trưởng Y tế Brazil, cho biết. 

Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil, trong một năm, giá một kg gạo đã tăng gần 70%, trong khi đỗ đen, khoai tây, thịt, sữa và dầu đậu nành cũng tăng cao. Theo báo cáo của viện nghiên cứu, giá một bình gas ở Brazil đã tăng 20% trong năm qua.

Nguồn: Guardian, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm