Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện

An Khê
03/10/2023 - 20:20
Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện

Chương trình tuyên truyền về sức khỏe, tư vấn tâm lý cho học sinh được đón nhận và có kết quả tốt

Các cấp ủy, đảng xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang luôn đổi mới công tác bình đẳng giới, nhằm xóa bỏ định kiến giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ và trẻ em gái.

Ông Bùi Thế Tuấn – Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam, Phó Bí thư thường trực xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang chia sẻ về công tác bình đẳng giới tại địa phương:

Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện - Ảnh 1.

Ông Bùi Thế Tuấn – Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam, Phó Bí thư thường trực xã Lãng Sơn (ở giữa) đang chia sẻ thông tin với hội viên

- Xin ông cho biết những vấn đề nổi cộm liên quan đến bình đẳng giới ở địa phương?

Xã có tổng diện tích là 926 ha, trên 1.800 hộ và 7.968 nhân khẩu, Đảng bộ có 351 đảng viên sinh hoạt ở 14 chi bộ, Đảng bộ nhiều năm liền được cấp trên công nhận Đảng bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tình hình kinh tế, xã hội hàng năm đều có bước phát triển, thu nhập bình quân đầu người tính đến tháng 9/2023 đạt 68 triệu/người/năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, xã được công nhận xã kiểu mẫu về an ninh trật tự, là xã đầu tiên của huyện hoàn thành các tiêu chí về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong những năm qua, cấp ủy xã chỉ đạo chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với bộ phận công tác dân số, khối nhà trường, y tế xã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, giảm tình trạng sinh con thứ 3 và tư tưởng sinh con theo ý muốn.

Năm 2023 số trẻ em được sinh ra là 95 trẻ, chỉ số giới tính khi sinh là 49 bé trai/46 bé gái. Mặc dù cũng có chênh lệch về tỷ số giới tính, tuy nhiên cũng không cao, không có tình trạng tảo hôn, bạo lực gia đình...

Mặc dù không có vấn đề nổi cộm liên quan đến bình đẳng giới tại địa phương, tuy nhiên trong những năm qua các đoàn thể phụ nữ, thanh niên thường xuyên phối hợp với các nhà trường tổ chức các hội nghị, hướng dẫn, tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, phối hợp với cha mẹ học sinh tổ chức mời chuyên gia tư vấn về tổ chức, điển hình là chương trình "Trưởng thành cùng con" tại trường THCS Lãng Sơn.

- Đảng ủy xã, Hội phụ nữ, các đoàn thể đã có những hoạt động gì liên quan đến bình đẳng giới trong thời gian qua, thưa ông?

Đảng ủy đã chỉ đạo Hội LHPN xã bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, hội LHPN huyện Yên Dũng tích cực tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trên các lĩnh vực.

Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện - Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới được Hội LHPN xã chú trọng đổi mới về nội dung, đa dạng, linh hoạt về hình thức

Công tác tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới được Hội LHPN xã chú trọng đổi mới về nội dung, đa dạng, linh hoạt về hình thức như: Cung cấp tài liệu hướng dẫn sinh hoạt hội viên hằng quý; chủ động áp dụng các loại hình truyền thông có hiệu quả như tổ chức hội thi, tọa đàm, hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, hái hoa dân chủ; tích cực ứng dụng truyền thông qua các trang mạng xã hội như zalo, facebook, fanpage…

Hàng năm, có 95% trở lên hội viên, phụ nữ được tiếp cận với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết của Hội. Bên cạnh đó, hội phụ nữ xã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ xã, các ngành liên quan phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức xã hội về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Hoạt động tuyên truyền của Hội LHPN đã góp phần tích cực làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của xã hội về vai trò, vị trí, tiềm năng to lớn của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới.

Trong năm 2023 Hội đã tập trung cao giám sát việc thực hiện chính sách Bảo trợ xã hội trong đó tập trung giám sát thực hiện chính sách đối với phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, phụ nữ khuyết tật, trẻ em khuyết tật...

Sau giám sát, Hội đã báo cáo và có văn bản kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền về việc thực hiện văn bản, chính sách tại địa phương.

Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện - Ảnh 3.

Nhiều hoạt động dành cho phụ nữ được tổ chức

- Xin ông cho biết việc thi hành Luật Bình đẳng giới ở xã đã được thực hiện như thế nào và nội dung nào đạt hiệu quả khả quan nhất?

Thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về bình đẳng giới, những năm qua, Đảng ủy xã Lãng Sơn quan tâm, cụ thể hóa, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác bình đẳng giới trên địa bàn xã. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII xác định mục tiêu: "Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm bình đẳng giới trên các lĩnh vực". Cùng với đó, Đảng ủy ban hành công văn, hướng dẫn chỉ đạo thực hiện.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp chính quyền, hoạt động Hội phụ nữ và phong trào phụ nữ xã có những bước phát triển mới, nhận thức về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên, từng bước khắc phục định kiến giới.

Nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới từ các giải pháp đồng bộ, toàn diện - Ảnh 4.

Hoạt động phong trào phụ nữ xã có những bước phát triển mới, nhận thức về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên, từng bước khắc phục định kiến giới

- Được biết xã đã làm rất tốt công tác cán bộ nữ, nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ trong xã hội, xin ông chia sẻ về vấn đề này?

Công tác cán bộ nữ cũng là một nội dung quan trọng trong thực hiện chính sách về bình đẳng giới. Đảng ủy đã chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình cán bộ nữ để kịp thời tham mưu với cấp ủy cùng cấp trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, sử dụng cán bộ nữ. Chủ động giới thiệu cán bộ nữ để cấp ủy đưa vào quy hoạch, giới thiệu phụ nữ ưu tú để Đảng xem xét kết nạp; tổ chức các hoạt động nhằm động viên, biểu dương, nâng cao năng lực cán bộ nữ, như: gặp mặt, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng năng lực…

Ngoài ra, Đảng ủy xã đã làm tốt công tác lựa chọn, giới thiệu cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tham gia giới thiệu, hiệp thương và tổ chức các hoạt động hỗ trợ các nữ ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Giúp đỡ, giới thiệu kết nạp đảng viên nữ đạt 300% so với chỉ tiêu hội LHPN huyện giao năm 2023.

Luật và các văn bản về công tác bình đẳng giới được Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo triển khai kịp thời, hiệu quả. Hàng năm đều kiện toàn ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ, làm tốt công tác giám sát phản biện xã hội. Do đó hỗ trợ phụ nữ hiểu biết pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.

- Xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm