• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Ngăn chặn "tín dụng đen" gặp khó trên môi trường mạng xã hội, app điện thoại

PV 09/08/2022 - 14:31 (GMT+7)

Vay tiền qua ứng dụng điện thoại thông minh nở rộ trong thời gian vừa qua. Ảnh minh hoạ

Thông tin tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Công an cho biết, hiện nay chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ, hình phạt cao nhất là 03 năm tù, là chưa đủ sức răn đe.

Theo dự kiến chương trình Phiên họp thứ 14, sáng mai (10/8), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Công an. 

Thông tin trước tới các vị đại biểu Quốc hội trước thềm phiên chất và trả lời chất vấn này, Bộ Công an cho biết, về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cho vay lãi nặng, tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", 3 năm qua, toàn quốc phát hiện 7.903 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, 691 cơ sở kinh doanh tài chính dưới các hình thức, 3.941 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất cao. Có 37 cơ sở kinh doanh, 46 cá nhân hoạt động huy động vốn lãi suất cao, 762 cá nhân tham gia hụi, họ, biêu phường; 13 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, 140 băng nhóm tội phạm,1.874 đối tượng hình sự có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen".  

Theo Bộ Công an, do đấu tranh trấn áp quyết liệt nên tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" đã được kiềm chế; nhiều chỗ tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, có lúc, có nơi tình trạng này còn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động biến tướng cho vay qua mạng (app) khó phát hiện, đấu tranh, xử lý hơn.

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", đến nay đã khởi tố 1.575 vụ/3.399 bị can; xử phạt hành chính 719 vụ/1.182 đối tượng.

Riêng tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã khởi tố 1.038 vụ/2.025 bị can; xử lý hành chính 359 vụ/485 đối tượng.

Việc đấu tranh với tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" còn gặp khó khăn, trong đó công tác quản lý với các nền tảng mạng xã hội còn hạn chế; các đối tượng thông qua mạng xã hội (zalo, facebook), các app, website để cho nhiều bị hại vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ gây bức xúc. 

Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý các tin báo tố giác tội phạm gặp khó khăn do các đối tượng sử dụng tài khoản ảo, sim điện thoại rác, sử dụng công nghệ cao để thực hiện. Đặc biệt, chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ (hình phạt cao nhất là 03 năm tù) chưa đủ sức răn đe.

Ngăn chặn "tín dụng đen" gặp khó trên môi trường mạng xã hội, App điện thoại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Ảnh quochoi.vn

Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm liên quan "tín dụng đen", Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương nắm tình hình, kịp thời phát hiện những địa bàn phức tạp, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, cá nhân, đối tượng, băng nhóm hoạt động "tín dụng đen", triển khai các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa và đấu tranh ngay từ khi mới manh nha hoạt động, không để các đối tượng mở rộng phạm vi hoạt động.

Đồng thời triển khai các giải pháp chia sẻ, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân với các bộ, ngành để phòng chống tội phạm; Nghiên cứu phối hợp với ngành ngân hàng tham mưu cấp có thẩm quyền quy định hoạt động vay tín chấp, cho vay trực tuyến, vay qua app hiện nay. Xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", nhất là các vụ án liên quan đến các cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho "tín dụng đen" hoạt động…

Theo dự kiến phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an diễn ra sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung vào các nội dung như: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi. Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm